ข่าวสังคม
“ตู่ ปิยวดี" ดีใจน้ำตาไหลหลัง “ครูก้อย” แนะเคล็ดลับตั้งท้องสำเร็จในวัย 46 ปี
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

“ตู่ ปิยวดี" ดีใจน้ำตาไหลตั้งท้องสำเร็จในวัย 46 ปี หลังปรึกษา "ครูก้อย เบบี้แอนด์มัม" แนะเคล็ดลับบำรุงสำหรับคนท้องยาก ได้ตัวอ่อนคัดโครโมโซมผ่านครั้งแรก
“ตู่ ปิยวดี มาลีนนท์” คุณแม่ป้ายแดงที่ทั้งเก่งและแกร่งวัย 46 ปี ออกมาเปิดใจเส้นทางกว่าจะแม่ เล่าประสบการณ์ท้องยากและตั้งครรภ์สำเร็จ ทางรายการ "สักวันฉันจะเป็นแม่" หลังเผชิญกับความผิดหวังเสียใจจากการกระตุ้นไข่ถึง 8 ครั้ง ไม่สำเร็จ ไม่เคยได้ตัวอ่อนคัดโครโมโซมผ่าน จนได้รับคำแนะนำจาก “นิว นภัสสร” ให้ปรึกษา “ครูก้อย เบบี้แอนด์มัม” แนะเคล็ดลับบำรุงเตรียมตั้งครรภ์สำหรับผู้มีปัญหาท้องยากภายใน 2 เดือน ก่อนกระตุ้นไข่ในครั้งที่ 9 ได้ตัวอ่อนที่คัดโครโมโซมผ่านถึง 2 ตัวเป็นครั้งแรก! ตั้งครรภ์สำเร็จ! ดีใจจนกลั้นน้ำตาไม่อยู่
เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับคนที่กำลังท้องยากและมีอายุมาก เมื่อ "ตู่ ปิยวดี มาลีนนท์" ผู้จัดละครคนเก่งจากช่อง 3 และพิธีกรรายการช่อง YouTube “มาวินฟินเฟ่อร์” ร่วมกับสามี “คุณวิน-มาวิน ทวีผล” ออกมาเปิดใจถึงความพยายามในการมีลูกตลอด 2 ปี จากกระบวนการทำอิ๊กซี่ (ICSI) เทคโนโลยีเพื่อผู้มีบุตรยาก ผ่านทางรายการ “สักวันฉันจะเป็นแม่” ซึ่งดำเนินรายการ โดย “ครูก้อย นัชชา ลอยชูศักดิ์” ครูวิทยาศาสตร์ ผู้ก่อตั้งเพจให้ความรู้เตรียมตั้งครรภ์ยืนหนึ่งในใจผู้มีบุตรยาก BabyAndMom.co.th เพื่อเป็นพื้นที่ในการแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ของผู้มีบุตรยาก โดยเน้นการดูแลสุขภาพและโภชนาการ เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมก่อนตั้งครรภ์ เผยแพร่ทางช่อง YouTube : https://www.youtube.com/@BabyandMomcoth และ Facebook : https://www.facebook.com/BabyAndMom.co.th/
โดย ตู่ ปิยวดี ได้เล่าถึงประสบการณ์ในการพยายามตั้งครรภ์ในวัย 46 ปี ผ่านการกระตุ้นไข่ถึง 8 ครั้งแต่ไม่เคยได้ตัวอ่อนที่ตรวจโครโมโซมผ่าน เนื่องจากโภชนาการและไลฟ์สไตล์ที่ไม่เหมาะสม รวมถึงการทำงานหนักและนอนดึก ทำให้สุขภาพไม่พร้อมสำหรับการตั้งครรภ์ แม้จะมีประจำเดือนมาตรงทุกเดือน และผล AMH ที่ตรวจได้ 2.1 คือมีจำนวนฟองไข่มากก็ตาม โดยได้เริ่มทำอิ๊กซี่ (ICSI) ตอนอายุ 44 ปี กระตุ้นไข่ครั้งแรก ได้ไข่ 16 ฟอง เหลือตัวอ่อนที่เลี้ยงถึงระยะบลาสโตซิสต์ในเดย์ 5 แค่ 2 ตัวและตรวจโครโมโซมไม่ผ่าน หลังจากนั้นกระตุ้นไข่ติดต่อกัน 5 ครั้ง ซึ่งแต่ละครั้งได้ตัวอ่อนระยะบลาสโตซิสต์เพื่อส่งตรวจโครโมโซมรอบละ 1-2 ตัว บางรอบไม่ได้เลย และตรวจโครโมโซมไม่เคยผ่าน จึงหยุดไป 8 เดือน จนได้พบกับ "นิว นภัสสร" ที่ได้ตัวอ่อนคัดโครโมโซมผ่านแล้วในตอนนั้น ตู่กลับมาฮึบใหม่ และนิวได้แนะนำตู่ให้ปรึกษาครูก้อยเพื่อบำรุงก่อนตั้งครรภ์
ซึ่งตู่ได้เล่าต่อว่า ตอนนั้นยังไม่ได้ติดต่อครูก้อยไปเพราะคิดว่าทำไม่ได้ ยากจัง แต่ก็เริ่มกระตุ้นไข่ครั้งที่ 6 หลังพักไป 8 เดือน ปรากฏว่าจำนวนไข่ลดเหลือ 8 ฟองและได้ตัวอ่อนเพียง 1 ตัวแต่ก็ตรวจโครโมโซมไม่ผ่าน ระหว่างนั้นได้รับกำลังใจจาก "เจมส์ เรืองศักดิ์" ว่า "เราพร้อมขนาดนี้แล้ว มันต้องได้สิ" และ เจอ"นิว" เรื่อยๆ ถามว่าคุยกับครูก้อยรึยัง ซึ่งตอนนั้นก็เริ่มศึกษาข้อมูลที่นิวเคยได้จากครูก้อยและปรับโภชนาการและพฤติกรรมที่สามารถทำได้ และกระตุ้นไข่ต่อในครั้งที่ 7-8 แต่ยังไม่สำเร็จ จึงตัดสินใจทักไปหาครูก้อย
ครูก้อย “เล่าว่าตอนเห็นข้อความคุณตู่ จึงทักกลับไปว่า คุณตู่ยังจะทำลูกอยู่ไหม คุณตู่ตอบกลับมาว่า ครูก้อย ตู่ Give up แล้ว ตู่ทำไม่ได้ กลัวทำครูก้อยเสียเวลา แล้วครูก้อยบอกว่า ขอ 2 เดือนได้ไหม จับมือกันเต็มที่ถ้าไม่ได้แล้วค่อยเลิก ครั้งนี้ถ้าไม่ได้ก็ไม่เป็นไรเพราะว่าทำมา 7-8 ครั้งแล้ว จะเลิกครั้งที่ 9 ก็ไม่เป็นไร”
ตู่ ปิยวดี เล่าถึงการเปลี่ยนแปลงปรับโภชนาการและไลฟ์สไตล์ตามคำแนะนำของครูก้อยใน 2 เดือนว่า ในช่วงเดือนแรกได้รู้สึกว่าผิวพรรณดีขึ้น ผิวลื่นและตึงขึ้น แม้ยังไม่ตั้งครรภ์แต่สุขภาพดีขึ้นมาก ซึ่งทำให้รู้สึกว่าหากสุดท้ายไม่ได้มีลูกอย่างที่หวัง อย่างน้อยก็มีสุขภาพดีขึ้น หลังปรับโภชนาการและไลฟ์สไตล์ 2 เดือน ก็รีบทำเลย เพราะว่าหมอดูบอกว่าจะมีเกณฑ์ที่จะมีลูกแค่เดือนนี้เท่านั้น แล้วฮึบขึ้นมากในทุกทาง โดยผลลัพธ์คือได้ไข่ 8 ฟองและได้ตัวอ่อนระยะบลาสโตซิสต์เดย์ 5 ที่สามารถส่งตรวจโครโมโซมได้ถึง 4 ตัว ซึ่งเป็นผลที่ดีที่สุดเท่าที่เคยทำมา และรู้สึกดีใจและเข้าใจถึงความสำคัญของการบำรุงไข่เพื่อให้ไปถึงระยะบลาสโตซิสต์ได้มากขึ้น เพื่อเพิ่มโอกาสในการส่งตรวจโครโมโซมได้มากขึ้น สถิติที่จะตรวจโครโมโซมผ่านก็มีมากขึ้นด้วย
ตู่ ปิยวดี ถึงกับน้ำตาคลอด้วยความตื้นตันจนพูดไม่ออก เมื่อพูดถึงผลตรวจโครโมโซมที่คัดผ่านถึง 2 ตัวเป็นครั้งแรก
“คือมันไม่เคยผ่านเลย 1-8 ครั้งที่ผ่านมา เราไม่เคยเห็นเลยว่ามันผ่าน ครั้งนี้ส่งไป 4 ตัว เราก็ทำใจมันคงเหมือนเดิม แต่พอผลตรวจโครโมโซมออกมาผ่าน 2 ตัว ก็ส่งกลับไปถามเลยว่าจริงเหรอ คือตอนนั้นคิดว่ามันไม่ได้แล้วจริงๆ แต่ก็หวัง แต่เราก็ไม่หวัง100 % เพราะว่าหนนี้ถ้าไม่ได้จะหยุดจริงๆ เพราะเราได้ลองเปลี่ยนแปลงอย่างจริงจังแล้ว ปรับทุกอย่างแล้ว และอีกอย่างที่คิดคือเราอายุมากแล้วพอรู้ว่าได้ตัวอ่อนที่ตรวจโครโมโซมผ่านแล้ว 2 ตัว ด้วยความที่เฟลมาเยอะเลยไม่อยากรีบดีใจ ตอนที่ประกาศว่าท้องแล้วก็เกือบ18 วีค คือรอให้มั่นใจจริงๆ
โดย คุณตู่ ได้ส่งกำลังใจให้ คุณแม่ที่อายุ 40+ ที่ประสบปัญหาท้องยากว่า “สำหรับคุณแม่ที่อายุ 40+ ตัวตู่เองเข้าใจเลยว่ามันจะยากมาก มันต้องใช้ความพยายามในหลายๆ อย่าง ตัวตู่เองก็ทำมาทั้งหมดรอบที่ 9 ถึงจะได้ ตราบใดที่เรายังมีไข่อยู่ ตู่เชื่อว่ามันจะมีสักวันนึงที่เราจะได้ เพียงแต่ว่าเราอาจจะต้องปรับพฤติกรรม โภชนาการต่างๆ เป็นกำลังให้คุณแม่ 40+ ทุกท่านนะคะ”
“สำหรับแม่ๆ ที่พยายามมีลูกอยู่และรู้สึกยากจังเลย ก็ลองเข้ามาที่เพจBabyAndMom.co.th ดูนะคะ จะมีรายละเอียดต่างๆ ที่เป็นความรู้เยอะมาก คือตู่เองก็ได้ความรู้จากเพจนี้เยอะมาก ตั้งแต่ยังไม่ได้คุยกับครูก้อยเลย คือแอบไปส่องเอง ก็อยากให้เข้าไปดูเพจนี้ดูค่ะ”
ทั้งนี้ คุณตู่ยังได้แชร์เคล็ดลับความสำเร็จ (Key to Success) ที่ช่วยให้ตั้งครรภ์สำเร็จ 3 ข้อ คือ 1.จัดลำดับความสำคัญให้การเตรียมตัวมีบุตรมาเป็นอันดับแรก 2.ปรับโภชนาการอย่างเหมาะสม และ3.ปรับพฤติกรรมการนอนหลับ เพื่อกระตุ้นการหลั่งโกรทฮอร์โมนที่ช่วยให้ได้ไข่ที่มีคุณภาพ
ด้าน “ครูก้อย” ได้ให้กำลังใจผู้มีบุตรยาก 40+ ฮึดสู้และเลือกเทคโนโลยีที่เหมาะสม โดยกล่าวถึงกรณีของ "ตู่ ปิยวดี" ว่าเป็นตัวอย่างสำคัญสำหรับแม่ๆ อายุ 40+ ที่ประสบปัญหามีบุตรยาก โดยแนะนำให้จัดลำดับความสำคัญของการดูแลตัวเองและตั้งคำถามว่าได้พยายามเต็มที่หรือยัง พร้อมเน้นย้ำว่า หากยังผิดหวังหรือล้มเหลวในการพยายาม ต้องไม่หยุดและปรับวิธีให้เหมาะสม การพึ่งพาเทคโนโลยีอิ๊กซี่ (ICSI) อาจเป็นคำตอบที่ดีที่สุดสำหรับผู้มีบุตรยาก แทนการลองวิธีธรรมชาติหรือ IUI หากไม่เหมาะสมกับภาวะของตนเอง
สามารถรับชมคลิปสัมภาษณ์ “ตู่ ปิยวดี มาลีนนท์” คุณแม่คนเก่งและแกร่ง ฉบับเต็มในรายการ “สักวันฉันจะเป็นแม่” ได้ที่
Facebook: https://fb.watch/xvXX-vgNo2/
YouTube: https://youtu.be/JN4EM9E_BW8
สำหรับใครที่กำลังเตรียมตัวมีบุตร มีลูกยาก และมีอายุมาก อยากสำเร็จแบบ "ตู่ ปิยวดี มาลีนนท์" ติดตามความรู้ดีๆ ในบำรุงเตรียมความพร้อมก่อนตั้งครรภ์ ไม่ต้องเสียเวลาบำรุงผิดๆ มาบำรุงให้ตรงจุดกับ ครูก้อย นัชชา ลอยชูศักดิ์ เบบี้แอนด์มัม ปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย ผ่านทาง Line Official : @babyandmom.co.th ได้เลยจ้า
#ตู่ปิยวดี #ครูก้อย #เจมส์เรืองศักดิ์ #ท้องยาก #มีบุตรยาก #เบบี้แอนด์มัม #babyandmom
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่