ข่าวสังคม
TSPCA ชง 5 ข้อเสนอเชิงนโยบายจัดสวัสดิภาพสัตว์ถูกทิ้งเพราะเจ้าของต้องโทษอาญา
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
TSPCA สรุปผลระดมสมอง พร้อมชง 5 ข้อเสนอเชิงนโยบายเร่งจัดสวัสดิภาพสัตว์ที่ถูกทอดทิ้งเพราะเจ้าของต้องโทษอาญา
วันที่ 7 กรกฎาคม 2569 ดร.สาธิต ปรัชญาอริยะกุล เลขาธิการและผู้อำนวยการสมาคมป้องกันการทารุณสัตว์แห่งประเทศไทย (TSPCA) เปิดเผยว่าจากการสัมมนาเชิงปฏิบัติการเครือข่ายผู้รักสัตว์ ครั้งที่ 14 เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน พ.ศ.2569 ที่ผ่านมา โดยมีการระดมความคิดเห็นของผู้เข้าร่วมสัมมนากว่า 48 องค์กร ในประเด็นการจัดสวัสดิภาพสัตว์ที่ถูกทอดทิ้งเพราะเจ้าของต้องโทษอาญา มีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและระดมข้อเสนอจากผู้แทนหน่วยงานภาครัฐ ภาควิชาการ องค์กรสวัสดิภาพสัตว์ ภาคเอกชน และภาคประชาชน ซึ่งประเด็นการจัดสวัสดิภาพสัตว์ที่ถูกทอดทิ้งเนื่องจากเจ้าของต้องโทษอาญามีความซับซ้อนทั้งในด้านกฎหมาย การบริหารจัดการ และการคุ้มครองสวัสดิภาพสัตว์
อย่างไรก็ตาม จากการระดมความคิดเห็นของ 48 องค์กร พบว่าประเด็นปัญหาดังกล่าวยังขาดกลไกการดำเนินงานที่ชัดเจน ส่งผลให้สัตว์จำนวนหนึ่งไม่ได้รับการช่วยเหลืออย่างทันท่วงที จึงมีความจำเป็นต้องพัฒนาแนวทางการดำเนินงานที่เป็นระบบ และส่งเสริมความร่วมมือระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้สัตว์ได้รับการดูแลอย่างเหมาะสมตามหลักสวัสดิภาพสัตว์
ดร.สาธิต กล่าวว่าจากผลการระดมความคิดเห็นได้ข้อสรุปเป็นข้อเสนอเชิงนโยบาย จากข้อคิดเห็นของผู้เข้าร่วมสัมมนา สามารถสรุปข้อเสนอเชิงนโยบายได้ 5 ประการ คือ 1.พัฒนากฎเกณฑ์และระเบียบที่รองรับการจัดการสัตว์เลี้ยงเมื่อเจ้าของต้องโทษอาญา พร้อมกำหนดบทบาทหน้าที่ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ชัดเจน 2.จัดทำระบบฐานข้อมูลและทะเบียนสัตว์เลี้ยง รวมทั้งกำหนดมาตรฐานการปฏิบัติงาน (SOP) สำหรับการช่วยเหลือสัตว์ในทุกพื้นที่ 3.พัฒนาสถานสงเคราะห์สัตว์ให้มีคุณภาพ มีระบบส่งต่อ และการติดตามผล เพื่อให้สัตว์ได้รับการดูแลตามหลักสวัสดิภาพสัตว์อย่างต่อเนื่อง 4.ส่งเสริมการบูรณาการความร่วมมือระหว่างภาครัฐ ภาคเอกชน องค์กรสวัสดิภาพสัตว์ และภาคประชาชน ภายใต้แนวคิด One Health และ One Welfare เพื่อให้การดำเนินงานมีประสิทธิภาพและยั่งยืน และ 5.สนับสนุนการจัดตั้งกองทุนและมาตรกามาตรการทางการเงินเพื่อรองรับค่าใช้จ่ายในการช่วยเหลือสัตว์ รวมถึงการส่งเสริมการมีส่วนร่วมของประชาชนและภาคเอกชน
“ผลการสัมมนาเครือข่ายผู้รักสัตว์ครั้งที่ 14 นี้ เป็นการสะท้อนให้เห็นว่าการจัดสวัสดิภาพสัตว์ที่ถูกทอดทิ้งเนื่องจากเจ้าของต้องโทษอาญาเป็นประเด็นที่ต้องอาศัยการดำเนินงานแบบบูรณาการ ทั้งในด้านกฎหมาย นโยบาย การบริหารจัดการ และความร่วมมือจากทุกภาคส่วน การพัฒนากลไกการช่วยเหลือที่มีมาตรฐานและมีความต่อเนื่อง จะช่วยให้สัตว์ได้รับการคุ้มครองตามหลักสวัสดิภาพสัตว์ ลดปัญหาการทอดทิ้ง และสนับสนุนการบริหารจัดการสวัสดิภาพสัตว์ของประเทศให้มีประสิทธิภาพและยั่งยืนต่อไป” เลขาธิการ TSPCA กล่าวย้ำ
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ข่าวสังคม
ข่าวในหมวดข่าวสังคม ![]()
ทูตจีนเสนอ 3 แนวทางยกระดับความร่วมมือไทย-จีนให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น 17:45 น.- เคเอฟยู เติมรักปันสุขให้แก่ผู้สูงอายุ 14:56 น.
- "พล.ต.ท.บุญจันทร์ - ส.ว.ชัยธัช" คว้าโล่ศิษย์เก่าดีเด่น "6 กรกฎา" ฉลองครบรอบ 71 ปี คณะรัฐประศาสนศาสตร์ นิด้า 19:27 น.
- “กลุ่มธนชาต-เอ็มบีเค” จับมือทีทีบีชูโมเดล “โค้ชปลดหนี้” ยกระดับคุณภาพชีวิตพนักงาน 13:07 น.
- โรงแรมแคนทารี บ้านฉาง รับมอบใบประกาศนียบัตร Green Health Hotel Standard 11:32 น.


