วันศุกร์ ที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2563 15:41 น.

ต่างประเทศ

จีนฉลองเทศกาลโคมไฟ 63 สุดเศร้าครั้งแรกประวัติศาสตร์

วันจันทร์ ที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563, 22.38 น.

จีนซาบซึ้งทั้งประเทศ จัดงานฉลองเทศกาลโคมไฟปี 63 ไม่มีผู้ชมในห้องส่ง ไม่มีเสียงปรบมือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสต​ร์ โดยทุกคนต่างให้กำลังใจทีมแพทย์สู้ศึกไวรัสมรณะโคโรนา

รายงานข่าวจาก CGTN, CMG ถึงงานแสดงฉลองเทศกาลโคมไฟของจีนได้ออกอากาศในคืนวันที่ 8 กุมภาพันธ์ ​2563 ผ่านช่อง CCTV โทรศัพท์​กลางแห่งประเทศจีนเหมือนปีที่ผ่านมา แต่ปีนี้มีบรรยากาศ​ต่างกันโดยสิ้นเชิง​การแสดงมุ่งเน้นชื่นชม​ทีมแพทย์​พยาบาล​และผู้คนทั่วไป​ที่ต่อสู่กับการแพร่ระบาดของไวรัส​โค​โร​นา​สายพันธุ์​2019 และตลอดงานการแสดงปีนี้ ไม่มีผู้ชมในห้องส่ง ไม่มีเสียงตกมือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสต​ร์ของจีน

เทศกาลหยวนเซียว คือคืนที่พระจันทร์เต็มดวงครั้งแรกในรอบปีหลังผ่านพ้นตรุษจีน สำหรับคืนนี้ มีประเพณีว่า ชาวจีนจะต้องรับประทานบัวลอยกันในครอบครัว และออกไปชมโคมไฟที่นำมาประดับประดากันอย่างสวยงาม จึงมีการเรียกเทศกาลนี้อีกอย่างว่า “เทศกาลโคมไฟ”

ตลอดเวลาหนึ่งชั่วโมงครึ่งของงานแสดงนี้  ประกอบด้วยการร้องเพลงเต้นรำ การท่องบทกวีและการโทรและให้ความสำคัญกับนักวิจัยทางการแพทย์ แพทย์ ผู้ป่วย ตำรวจ และเจ้าหน้าที่สุขาภิบาล ในฐานะตัวแทนของทุกคนที่แข่งกับเวลาเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยและพัฒนาวิธีการรักษาที่มีประสิทธิภาพ

ชาวเน็ตจำนวนมากส่งข้อความออนไลน์หลังจากดูรายการที่มีธีมพิเศษ และแสดงความหวังว่าพวกเขาจะได้รับชัยชนะในการต่อสู้เพื่ออนาคตที่ดีของประเทศ