วันศุกร์ ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2563 13:52 น.

ต่างประเทศ

จีนส่งกองทัพแพทย์กลุ่ม 3 ช่วยอิตาลีฝ่าวิกฤตโควิด-19

วันพุธ ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2563, 23.49 น.

จีนส่ง “ผู้เชี่ยวชาญ” กลุ่มที่ 3 พร้อมเวชภัณฑ์ 8 ตันลุยอิตาลี ผนึกกำลังฝ่าวิกฤตโควิด-19

วันที่ 25 มี.ค. สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า  ทีมผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ 14 คน จากมณฑลฝูเจี้ยนทางตะวันออกของจีน ออกเดินทางด้วยเที่ยวบินเช่าเหมาลำไปยังประเทศอิตาลีแล้วเมื่อเช้าวันพุธ (25 มี.ค.) เพื่อให้ความช่วยเหลือแก่อิตาลีในการต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)

คณะผู้เชี่ยวชาญกลุ่มนี้ประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญจากโรงพยาบาลหลายแห่ง และศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) ของฝูเจี้ยน ตลอดจนนักระบาดวิทยาจากศูนย์ควบคุมฯ แห่งชาติ และผู้เชี่ยวชาญด้านระบบหายใจจากมณฑลอันฮุย

ผู้เชี่ยวชาญกลุ่มนี้ มีความชำนาญในด้านต่างๆ อาทิ ระบบทางเดินหายใจ การดูแลผู้ป่วยหนัก โรคติดเชื้อ การควบคุมการติดเชื้อในโรงพยาบาล การแพทย์แผนจีน และการพยาบาล

ภารกิจของพวกเขาในครั้งนี้ได้แก่การแบ่งปันประสบการณ์การป้องกันและควบคุมโรคโควิด -19 แก่บรรดาโรงพยาบาลและผู้เชี่ยวชาญที่อิตาลี และให้คำแนะนำสำหรับการรักษา โดยจะทำงานในแคว้นทัสคานีเป็นส่วนใหญ่

นอกจากนี้ ทีมผู้เชี่ยวชาญจะให้ความรู้ด้านการป้องกันและควบคุมโรคแก่ชุมชนชาวจีนและนักเรียนจีนในอิตาลีพร้อมทั้งมอบอุปกรณ์ป้องกันและยาแผนจีน

เที่ยวบินดังกล่าวออกเดินทางจากท่าอากาศยานนานาชาติฝูโจวฉางเล่อเมื่อประมาณ 11.10 น. ตามเวลาท้องถิ่นจีน และมีกำหนดถึงนครมิลานเวลา 16.45 น. ตามเวลาท้องถิ่นอิตาลี

ในการเดินทางครั้งนี้ ฝูเจี้ยนยังได้ส่งเวชภัณฑ์ที่บริจาคน้ำหนักรวม 8 ตัน ไปกับเที่ยวบิน ได้แก่ เครื่องช่วยหายใจ 30 เครื่อง อุปกรณ์เฝ้าระวังทางการแพทย์ 20 เครื่อง ชุดป้องกัน 3,000 ชุด หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ 300,000 ชิ้น หน้ากากเอ็น-95 (N-95) 20,000 ชิ้น และกระบังป้องกันใบหน้า 3,000 ชิ้น

ก่อนหน้านี้จีนส่งทีมผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ไปแล้ว 2 กลุ่ม รวม 22 คน พร้อมกับเวชภัณฑ์รวมกว่า 20 ตัน เพื่อเสริมทัพต่อสู้กับโรคระบาดในอิตาลี

เมื่อนับถึงช่วงเย็นวันอังคาร (24 มี.ค.) โรคโควิด-19 คร่าชีวิตผู้คนในอิตาลีไปแล้ว 6,820 ราย ซึ่งมากกว่าทุกประเทศทั่วโลก ส่วนยอดผู้ป่วยสะสมนั้นมากถึง 69,176 ราย ถือเป็นพื้นที่นอกจีนที่มีจำนวนผู้ป่วยมากที่สุด

หวงอวี่ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของฝูเจี้ยนและหัวหน้าทีม กล่าวว่าจีนมีประสบการณ์อย่างมากในการต่อสู้กับโรคนี้ และพร้อมที่จะแบ่งปันให้แก่เพื่อนร่วมอาชีพชาวอิตาลี

“เรารู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้รับมอบหมายจากประเทศของเรา เราจะพยายามอย่างถึงที่สุดเพื่อช่วยชาวอิตาลีให้รอดพ้นจากอุปสรรคในครั้งนี้” หวงกล่าว

สวีเหนิงหลวน หัวหน้าแผนกโรคติดเชื้อของโรงพยาบาลฝูเจี้ยน ซึ่งมีประสบการณ์รักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 มากว่า 2 เดือน เปิดเผยว่า “การช่วยชีวิตคนนั้นเป็นเรื่องไร้พรมแดน”

ทั้งนี้ กระทรวงต่างประเทศของจีนเปิดเผยเมื่อวันศุกร์ (20 มี.ค.) ว่ารัฐบาลจีนได้ประกาศให้ความช่วยเหลือแก่ 82 ประเทศ องค์การอนามัยโลก และสหภาพแอฟริกา อันประกอบด้วยอุปกรณ์ตรวจหาเชื้อ หน้ากาก และชุดป้องกัน และปัจจุบันมีหลายชุดที่ถูกจัดส่งถึงประเทศเหล่านั้นแล้ว