วันพุธ ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2563 07:54 น.

ต่างประเทศ

จีนเผยทดลอง 'วัคซีนโควิด-19' กระตุ้นภูมิคุ้มกันมนุษย์ได้ผลดี

วันเสาร์ ที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2563, 12.40 น.

ข่าวดีวัคซีน COVID-19 จีนเผยทดลอง 'วัคซีนโควิด-19' ปลอดภัย-ทนทาน-กระตุ้นภูมิคุ้มกันมนุษย์ได้ดี

ล่าสุด 23 พ.ค.63 สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า วารสารการแพทย์เดอะ แลนเซต (The Lancet) เปิดเผยว่า การทดลองวัคซีนโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ของจีน ซึ่งเป็นวัคซีนโรคโควิด-19 ตัวแรกที่ผ่านการทดลองทางคลินิกระยะที่ 1 ปรากฏผลว่า มีความปลอดภัย ทนทาน และสร้างการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันต้านเชื้อไวรัสโควิด-19 (SARS-COV-2) ในมนุษย์ได้

การทดลองแบบเปิด (open-label trial) ในผู้ใหญ่สุขภาพดี 108 คน พบผลลัพธ์เชิงบวกหลังเวลาผ่านไป 28 วัน โดยจะมีการประเมินผลลัพธ์สุดท้ายภายใน 6 เดือน ขณะเดียวกันจำเป็นต้องมีการทดลองเพิ่มเติมเพื่อพิสูจน์ว่า การตอบสนองทางภูมิคุ้มกันที่เกิดขึ้นสามารถป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพหรือไม่

 "ผลลัพธ์เหล่านี้ถือเป็นหมุดหมายสำคัญ การทดลองพบว่า วัคซีนโรคโควิด-19 ชนิดที่ใช้อะดิโนไวรัส ไทป์ 5 เป็นตัวนำพา (Ad5-nCoV) ผลิตแอนติบอดี และเซลล์ที (T cell) แบบจำเพาะไวรัสภายใน 14 วันนั้น เป็นวัคซีนที่มีศักยภาพสำหรับการตรวจสอบเพิ่มเติม" ศาสตราจารย์เฉิน เวย จากสถาบันเทคโนโลยีชีวภาพปักกิ่งซึ่งรับผิดชอบการศึกษาครั้งนี้กล่าว

"อย่างไรก็ดี ควรตีความผลลัพธ์เหล่านี้อย่างรอบคอบ เพราะความท้าทายของการพัฒนาวัคซีนโรคโควิด-19 เป็นเรื่องที่ไม่มีใครรู้มาก่อน การที่วัคซีนกระตุ้นการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันไม่ได้บ่งชี้ว่า จะปกป้องมนุษย์จากโรคโควิด-19 ได้เสมอไป ผลลัพธ์ที่ได้สะท้อนสัญญาณที่ดีของการพัฒนาวัคซีนโรคโควิด-19 แต่ยังอีกนานกว่าจะได้วัคซีนที่พร้อมใช้กับทุกคน"