ต่างประเทศ
จีนเผยทดลอง 'วัคซีนโควิด-19' กระตุ้นภูมิคุ้มกันมนุษย์ได้ผลดี
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
ข่าวดีวัคซีน COVID-19 จีนเผยทดลอง 'วัคซีนโควิด-19' ปลอดภัย-ทนทาน-กระตุ้นภูมิคุ้มกันมนุษย์ได้ดี
ล่าสุด 23 พ.ค.63 สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า วารสารการแพทย์เดอะ แลนเซต (The Lancet) เปิดเผยว่า การทดลองวัคซีนโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ของจีน ซึ่งเป็นวัคซีนโรคโควิด-19 ตัวแรกที่ผ่านการทดลองทางคลินิกระยะที่ 1 ปรากฏผลว่า มีความปลอดภัย ทนทาน และสร้างการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันต้านเชื้อไวรัสโควิด-19 (SARS-COV-2) ในมนุษย์ได้
การทดลองแบบเปิด (open-label trial) ในผู้ใหญ่สุขภาพดี 108 คน พบผลลัพธ์เชิงบวกหลังเวลาผ่านไป 28 วัน โดยจะมีการประเมินผลลัพธ์สุดท้ายภายใน 6 เดือน ขณะเดียวกันจำเป็นต้องมีการทดลองเพิ่มเติมเพื่อพิสูจน์ว่า การตอบสนองทางภูมิคุ้มกันที่เกิดขึ้นสามารถป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพหรือไม่
"ผลลัพธ์เหล่านี้ถือเป็นหมุดหมายสำคัญ การทดลองพบว่า วัคซีนโรคโควิด-19 ชนิดที่ใช้อะดิโนไวรัส ไทป์ 5 เป็นตัวนำพา (Ad5-nCoV) ผลิตแอนติบอดี และเซลล์ที (T cell) แบบจำเพาะไวรัสภายใน 14 วันนั้น เป็นวัคซีนที่มีศักยภาพสำหรับการตรวจสอบเพิ่มเติม" ศาสตราจารย์เฉิน เวย จากสถาบันเทคโนโลยีชีวภาพปักกิ่งซึ่งรับผิดชอบการศึกษาครั้งนี้กล่าว
"อย่างไรก็ดี ควรตีความผลลัพธ์เหล่านี้อย่างรอบคอบ เพราะความท้าทายของการพัฒนาวัคซีนโรคโควิด-19 เป็นเรื่องที่ไม่มีใครรู้มาก่อน การที่วัคซีนกระตุ้นการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันไม่ได้บ่งชี้ว่า จะปกป้องมนุษย์จากโรคโควิด-19 ได้เสมอไป ผลลัพธ์ที่ได้สะท้อนสัญญาณที่ดีของการพัฒนาวัคซีนโรคโควิด-19 แต่ยังอีกนานกว่าจะได้วัคซีนที่พร้อมใช้กับทุกคน"
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ต่างประเทศ
ข่าวในหมวดต่างประเทศ ![]()
ผู้เชี่ยวชาญนานาชาติหนุน ‘ความร่วมมือเศรษฐกิจสีน้ำเงิน-การเงินยั่งยืน’ 10:47 น.- "อันวาร์" ร้องขอ "ไทย-เขมร" ยุติปฏิบัติการทางทหารทั้งหมด เริ่ม 4 ทุ่มคืนนี้ จ่อส่ง AOT ลงพื้นที่ตรวจสอบ 18:58 น.
- สัมพันธ์จีน-ไทย 50 ปี : ไทยร่วมเทศกาล 'ภาพยนตร์' ในไหหลำ 14:03 น.
- "ฮุนเซน" เปิดภาพ "อนุทิน" พร้อมคลิปซัดนำชีวิตทหาร-ประชาชนแลกคะแนนเสียง 16:20 น.
- "อันวาร์" ห่วงสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา ขอทุกฝ่ายอดกลั้น-หยุดสู้รบ 12:30 น.


