วันจันทร์ ที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2564 17:57 น.

ต่างประเทศ

เผด็จการทหารเมียนมายัน ชอบธรรมยิงม็อบต้านดับ

วันจันทร์ ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564, 09.08 น.

วันที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2564 จากเหตุความรุนแรงระหว่างเจ้าหน้าที่สลายการชุมนุมในเมืองมัณฑะเลย์เมื่อวันที่ 21 ก.พ.ที่ผ่านมา มีผู้ชุมนุมถูกยิงเสียชีวิตอย่างน้อย 2 คน บาดเจ็บราว 20 คน  ทั้งนี้ สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้า อ้างการเปิดเผยของพลจัตวาซอ มิน ตัน โฆษกกองทัพเมียนมา ระบุว่า การกระทำของเจ้าหน้าที่วันก่อนอยู่ในกรอบรัฐธรรมนูญ และได้รับการสนับสนุนจากคนส่วนใหญ่ 

โฆษกกองทัพเมียนมากล่าวหาว่ากลุ่มผู้ชุมนุมเป็นผู้ริเริ่มความรุนแรง ขณะที่สื่อของรัฐบาลเมียนมารายงานว่า กลุ่มผู้ชุมนุมได้ทำลายยานพาหนะของเจ้าหน้าที่ และทำร้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจด้วยไม้ มีด และอุปกรณ์ยิงหิน มีตำรวจบาดเจ็บ 8 นาย ทหารบาดเจ็บ 2-3 นาย ทั้งมีตำรวจเสียชีวิตจากบาดแผลจากการถูกผู้ชุมนุมทำร้าย 1 นาย
          
กระนั้น สื่อรัฐบาลเมียนมาไม่รายงานข่าวกรณีผู้ชุมนุมถูกยิงเสียชีวิต 2 คน ระบุเพียงว่ากลุ่มผู้ชุมนุมที่มีพฤติกรรมก้าวร้าว ได้รับบาดเจ็บจากการใช้มาตรการทางความมั่นคงตามกฎหมาย นอกจากนี้ สื่อของกองทัพยังรายงานถึงกรณี น.ส.เมียะ ไคง์ วัย 20 ปี ผู้ชุมนุมรายแรกถูกยิงเสียชีวิตระหว่างการประท้วงเพียงว่า กระสุนที่สังหารหญิงรายดังกล่าว ไม่ได้มาจากปืนของตำรวจ แต่เป็นปืนจากภายนอกการชุมนุม

ด้านนายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ ออกแถลงการณ์ประณามการใช้ความรุนแรงในเมียนมา พร้อมระบุทุกๆคนมีสิทธิในการชุมนุมอย่างสงบ พร้อมขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายเคารพผลการเลือกตั้ง และหวนคืนสู่รัฐบาลพลเรือน ส่วน รมว.ต่างประเทศสหภาพยุโรปประชุมในวันที่ 22 ก.พ. เพื่อหารือมาตรการที่เหมาะสมต่อกองทัพเมียนมา

อย่างไรก็ตามวันนี้(22ก.พ) กลุ่มผู้ชุมนุมได้ถือฤกษ์ 22222 นัดปิดร้านชุมนุมใหญ่ทั้งประเทศ และเริ่มชุมนุมแล้วหลายเมือง ส่วนอินเตอร์เน็ตใช้ได้ในเมื่องย้างกุ้งตั้งแต่เช้า โดยชาวกะเหรี่ยงทั้งประชาชนและทหารอาวุธครบมือเครื่อนพลชุมนุมภายในตัวจังหวัดเมียวดี รัฐกะเหรี่ยง  สหภาพเมียนม่า ตรงข้าม อ.แม่สอด จ.ตาก