วันพฤหัสบดี ที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2564 11:18 น.

ต่างประเทศ

กองกำลังชนกลุ่มน้อยจับมือ เคลื่อนกองทัพป้องปชา ต้านเผด็จการทหารเมียนมา

วันอาทิตย์ ที่ 07 มีนาคม พ.ศ. 2564, 09.56 น.

วันที่ 7 มี.ค. 2564 สถานการณ์ในสหภาพเมียนมาทวีความรุนแรงอย่างต่อเนื่อง กองกำลังชนกลุ่มน้อยทุกชนเผ่า หลากหลายชาติพันธุ์ เคลื่อนพลนำกำลังพร้อมอาวุธ ออกมาร่วมประท้วงการปฎิวัติ รัฐประหารโดยกองทัพเมียนมา ภายใต้การนำของ พล.อ.อาวุโส มินอ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุด สหภาพเมียนมา ทั้งนี้การเคลื่อนพลของทหารชนกลุ่มน้อยเพื่อปกป้องชาวบ้านให้ปลอดภัยจากการกระทำรุนแรงของทหารเมียนมา

ภายหลังสัปดาห์ที่ผ่านมา ทหารเมียนมาใช้กระสุนปืนจริงยิงใส่ประชาชนที่ออกมาประท้วงทำให้มีประชาชนเสียชีวิตไปแล้วหลายสิบคน การนำกำลังพลของทหารชนกลุ่มน้อยออกมา อาจจะนำไปสู่การปะทะระหว่างทหารเมียนมากับทหารชนกลุ่มน้อย หากทหารเมียนมายังใช้ความรุนแรงยิงประชาชน

ทหารนับสิบแปรพักตร์ร่วม "เคเอ็นยู"ชู3นิ้ว

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทหารจากกองทัพเมียนมา  จำนวน 12 นาย สังกัดกรมทหารราบเบาที่ 402 และ 403 ในเมืองทะวาย พร้อมอาวุธสงครามครบมือ ด้แปรพักตร์ไปเข้าร่วมกับกองกำลังติดอาวุธของชนกลุ่มน้อยกะเหรี่ยง “เคเอ็นยู” ในสังกัดกองพลที่ 5 เมืองผาบ่อง รัฐกะเหรี่ยง ตรงข้าม จ.ตาก ของไทย เมื่อช่วงปลายสัปดาห์ที่แล้ว
          
รายงานข่าวแจ้งว่า กลุ่มทหารจากกองทัพเมียนมาดังกล่าว ยังได้ชู 3 นิ้ว ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของการต่อต้านรัฐหารของกองทัพตั๊ดมาดอว์ เมื่อวันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา พร้อมกับเปิดใจถึงเหตุผลการแปรพักตร์ว่า พวกตนไม่เห็นด้วยกับการรัฐประหาร และการเข่นฆ่าประชาชนโดยกองทัพเมียนมา ก่อนที่ทั้งหมดจะเข้าปฏิบัติหน้าที่คุ้มกันกลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงในเมืองผาบ่อง

ชาวเมียนมาในอ.แม่สอด ขอรับบริจาคเงินช่วยเหยื่อชุมนุมประท้วง 

ที่ตลาดตำบลแม่สอด อ.แม่สอด จังหวัดตาก กลุ่มชาวเมียนมา ซึ่งมีทั้งแรงงานเมียนมา และคนทั่วไปประมาณ 10 คน ตั้งแถว ใช้เครื่องขยายเสียง ขอรับบริจาคเงินกับชาวเมียนมา และชาวไทย ที่ไปซื้อของในตลาด เพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ชุมนุมประท้วงเพื่อช่วยเหลือชาวเมียนมาที่ได้รับบาดเจ็บ และครอบครัวผู้เสียชีวิต รวมทั้งกิจกรรมด้านอื่นๆในการต่อต้านการรัฐประหารในประเทศเมียนมา ซึ่งมีชาวเมียนมา และชาวไทย ได้ร่วมกันบริจาคเงิน ขณะที่ชาวเมียนมาส่วนมากที่บริจาคเงินชูนิ้วมือ 3 นิ้วในการแสดงเอกลักษณ์ ของความยุติธรรม ความเท่าเทียมกัน และความเป็นอิสรภาพ โดยใช้เวลาประมาณ 30 นาที จึงสลายตัวไป