วันอาทิตย์ ที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2564 07:06 น.

ต่างประเทศ

แฉทหารเมียนมาใช้วัดเป็นฐานทัพ สังหารหมู่ประชาชน-พระสงฆ์

วันอาทิตย์ ที่ 04 เมษายน พ.ศ. 2564, 17.24 น.

เมื่อวันที่ 4 เม.ย. 2564 สำนักข่าวThe Irrawaddy รายงานว่า กองกำลังของรัฐบาลเปิดฉากยิงแบบสุ่มจากบริเวณวัดแห่งหนึ่งซึ่งพวกทหารใช้เป็นฐานทัพใกล้กับเจดีย์ชเวมอดอในเมืองพะโค (บาโก หรือเมืองหงสาวดี) จากการยิงมั่วของทหารทำให้ชายหนุ่มที่ชื่อ โก อ่อง มยัต โมน (Ko Aung Myat Mon) อายุ 18 ปีได้รับบาดเจ็บจนอาการวิกฤตหลังจากที่เขาถูกยิงที่หน้าท้อง
          
ชาวเมืองพะโคบอกกับ The Irrawaddy ชายหนุ่มคนนี้กำลังจะไปพบเพื่อนของเขา และเป็นเวลา 10 วันแล้วที่พวกทหารยึดครองวัด และมีคน 4 คนถูกพวกทหารยิงเสียชีวิตแล้ว ชาวเมืองพะโคคนดังกล่าวบอกว่า พวกเขาไม่กล้าเดินเข้าไปใกล้วัด เพราะทหารเขายิงแบบสุ่มทันทีที่เห็นผู้คนบนท้องถนน
          
ทั้งนี้ เจดีย์ชเวมอดอหรือพระธาตุมุเตาเป็นเจดีย์สำคัญที่อยู่ในเมืองพะโค (หงสาวดี) ถือเป็นเจดีย์ที่สูงที่สุดในประเทศพม่า เป็นมหาเจดีย์ที่บรรจุพระเกศาธาตุและพระเขี้ยวแก้วของพระโคตมพุทธเจ้า เป็นที่เคารพสักการะของพุทธศาสนิกชนมาหลายร้อยปี
          
ย้อนกลับไปเมื่อปี 2007 ในเหตุการณ์การปฏิวัติผ้ากาสาวพัสตร์ หรือ Saffron Revolution ซึ่งคณะพระภิกษุสงฆ์ แม่ชี นักศึกษาและประชาชนร่วมประท้วงรัฐบาลทหารพม่า คณะพระภิกษุ ซึ่งเป็นสถาบันที่ได้รับความเคารพอย่างสูงจากชาวพม่า ประกาศ "ปฐมนิคหกรรม" ไม่รับบิณฑบาตจากผู้ที่เกี่ยวข้องกับรัฐบาลทหารพม่า ทหาร และครอบครัว และเรียกร้องให้ทางการพม่า ขอโทษองค์กรสงฆ์อย่างเป็นทางการภายในวันที่ 17 กันยายน แต่ไม่ได้รับการตอบสนอง
          
ตรงกันข้ามกองทัพ/ตำรวจเมียนมาปราบปรามพระสงฆ์อย่างรุนแรง เช่น มีการจับกุมพระสงฆ์อย่างน้อย 200 รูปในย่างกุ้ง และมากกว่า 500 รูปทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีพระสงฆ์ถูกสังหารจำนวนหนึ่งและมีรายงานว่ามีศพของพระสงฆ์ที่ลอยใกล้ปากแม่น้ำย่างกุ้ง
          
ทั้งนี้ กองกำลังรักษาความมั่นคงของยเมียนมาสังหารประชาชนเสียชีวิตไปอีก 6 รายเมื่อวันเสาร์ รวมแล้วมีผู้เสียชีวิตถึง 556 คนแล้วนับตั้งแต่เริ่มการรัฐประหาร

ขณะเดียวกันเมื่อวันที่ 2 เม.ย.2564 พล.จ.เมียวมินทุน ผบ.ทหารเขตสามเหลี่ยม ถวายสมณศักดิ์ชั้น "อัคคมหาสัทธัมมะโชติกะธะชะ" แด่ พระ ดร.ภัททันตะวิโรจะนะ  เจ้าอาวาสวัดกัมมัฏฐานหง่วยต่องอู ต.ปุงถุน อ.ท่าขี้เหล็ก และ มอบเสบียงอาหารให้กำลังอาสาสมัคร  ต่าง ๆ ที่ บก.ทหารเมืองท่าขี้เหล็ก และก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 258 มี.ค.2564 พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย  ผู้บัญชาการทหารสูงสุดเมียนมา ผู้นำก่อรัฐประหาร หรือนะซะกะ  SAC ไปถวายสมณศักดิ์ จากชั้น "อัคคะมหาปัณฑิตะ" เป็น  "อภิธชมหารฐคุรุ" (เป็นเลิศด้านเผยแพร่ศาสนา) แก่ครูบาแสงหล้า วัดพระธาตุสายเมือง ท่าขี้เหล็ก หลังจากนั้นเยี่ยมทหารกับครอบครัวที่ บก.ท่าขี้เหล็ก แล้วกลับไปเชียงตุง

หน้าแรก » ต่างประเทศ