วันอาทิตย์ ที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2564 07:21 น.

ต่างประเทศ

รมต.กต.อังกฤษประณามเผด็จการทหารเมียนมายึดอำนาจทูต

วันพฤหัสบดี ที่ 08 เมษายน พ.ศ. 2564, 19.12 น.

เมื่อวันที่ 8 เมษายน 2564 นายโดมินิก ราบ รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ ระบุว่ารัฐบาลอังกฤษได้รับแจ้งเรื่องนี้จากรัฐบาลเผด็จการทหารเมียนมาถึงการผู้ช่วยทูตทหารบกของเมียนมายึดอำนาจทูตเมียนมาประจำกรุงลอนดอนและไล่เจ้าหน้าที่ออกจากสำหนักงานและตั้งทูตใหม่ว่า ไม่เหมาะสม แต่อังกฤษก็ต้องทำตามอนุสัญญากรุงเวียนนา ยอมรับคำสั่งเปลี่ยนแปลงเกี่ยวกับบุคลากรด้านการทูตของรัฐบาลเมียนมา

ทั้งนี้นายจ่อ ซอ มิน (Kyaw Zwar Minn) อดีตเอกอัครราชทูตเมียนมาประจำกรุงลอนดอน อังกฤษ เปิดเผยว่า ผู้ช่วยทูตทหารบกของเมียนมา ห้ามเข้าไปยังสถานทูตเมียนมาประจำกรุงลอนดอน ทำให้ต้องนอนอยู่ในรถทั้งคืน หลังคณะรัฐประหารของเมียนมามีคำสั่งปลดออกจากตำแหน่ง และยังระบุด้วยว่า มีการขับไล่เจ้าหน้าที่คนอื่นๆให้ออกไปจากสถานทูต ทำให้ชาวเมียนมาและเจ้าหน้าที่รวมตัวประท้วงที่ด้านหน้าสถานทูต ขณะเดียวกัน อังกฤษได้ส่งตำรวจเข้าไปดูแลสถานทูตเมียนมา
          
นายจ่อ ซอ มิน เรียกร้องให้รัฐบาลอังกฤษ อย่ายอมรับเอกอัครราชทูตคนใหม่ที่รัฐบาลเมียนมา แต่งตั้งมาทำหน้าที่แทนเขา และขอให้รัฐบาลอังกฤษมีคำสั่งขับเอกอัครราชทูตคนใหม่ของเมียนมา เดินทางกลับประเทศโดยทันที ก่อนหน้านี้ นายจ่อ ซอ มิน เคยวิจารณ์คณะรัฐประหารของเมียนมา พร้อมทั้งขอให้คณะรัฐประหารปล่อยตัวนางซูจี หลังถูกควบคุมตัวมาตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ หรือหลังกองทัพเมียนมาทำรัฐประหาร ยึดอำนาจจากรัฐบาลของนางซูจี ทำให้เกิดเหตุประท้วงและความรุนแรงในเมียนมา มีคนเสียชีวิต 600 ราย
          
ทั้งนี้ภายใต้อนุสัญญากรุงเวียนนาว่าด้วยความสัมพันธ์ทางการทูต การปฏิบัติหน้าที่ของเอกอัครราชทูตจะสิ้นสุดอย่างเป็นทางการทันทีที่ประเทศเจ้าบ้าน ได้รับแจ้งเรื่องการเปลี่ยนแปลงเกี่ยวกับตัวเอกอัครราชทูต 

หน้าแรก » ต่างประเทศ