ต่างประเทศ
พรรครัฐบาลกัมพูชาหนุน “ฮุนเซน” ชิงตำแหน่งนายกฯสมัยหน้า
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

พรรครัฐบาลกัมพูชาหนุน “ฮุนเซน” ชิงตำแหน่งนายกฯสมัยหน้า
พนมเปญ, 18 ก.ค. (ซินหัว) — พรรคประชาชนกัมพูชา (CPP) ซึ่งเป็นฝ่ายรัฐบาลของกัมพูชา เสร็จสิ้นการประชุมคณะกรรมการกลาง สมัยวิสามัญ เมื่อวันอาทิตย์ (17 ก.ค.) ซึ่งมีมติสนับสนุนสมเด็จอัครมหาเสนาบดีเดโช ฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีสมัยต่อไป หากพรรคฯ ชนะการเลือกตั้งทั่วไป ซึ่งจะจัดขึ้นวันที่ 23 ก.ค. 2023
แถลงการณ์จากพรรคฯ ระบุว่าการประชุมดังกล่าวแสดงการสนับสนุนฮุนเซนอย่างเต็มที่ในการลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีของสภาแห่งชาติ สมัยที่ 7 รวมถึงสนับสนุนฮุนมาเนต บุตรชายคนโตของฮุนเซน ลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีในอนาคต
ฮุนเซน อายุ 69 ปี ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีกัมพูชามานานถึง 37 ปี ส่วนฮุนมาเนต อายุ 44 ปี ปัจจุบันเป็นสมาชิกคณะกรรมการถาวรของพรรคฯ รวมถึงดำรงตำแหน่งรองผู้บัญชาการทหารสูงสุดแห่งกองทัพกัมพูชา (RCAF) และผู้บัญชาการกองทัพบกกัมพูชา
แถลงการณ์ดังกล่าวถูกเผยแพร่หลังเสร็จสิ้นการประชุมคณะกรรมการกลาง สมัยวิสามัญ ระยะ 2 วัน ซึ่งจัดขึ้นที่สำนักงานใหญ่ของพรรคฯ ในกรุงพนมเปญ โดยมีฮุนเซน ซึ่งดำรงตำแหน่งประธานของพรรคฯ เป็นประธานการประชุมดังกล่าว
การประชุมดังกล่าวยังกระตุ้นทุกพรรคการเมือง องค์กรประชาสังคม และภาคส่วนอื่นๆ ในสังคม ทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดตามหลักการประชาธิปไตย เพื่อมีส่วนสนับสนุนอย่างแข็งขันในการสร้างสภาพแวดล้อมทางการเมืองที่ดีขึ้นสำหรับการเลือกตั้งทั่วไปที่จะเกิดขึ้นในปี 2023
แถลงการณ์ระบุว่าเราต้องป้องกันกิจกรรมอันเป็นภัย ไม่ว่าจากแหล่งใดก็ตาม ซึ่งมุ่งทำลายสันติภาพ เสถียรภาพทางการเมือง ความมั่นคง และความสงบเรียบร้อยของสาธารณะ
ทั้งนี้ พรรคประชาชนกัมพูชาปกครองประเทศมาตั้งแต่ปี 1979 และคณะกรรมการกลางชุดปัจจุบันประกอบด้วยสมาชิก 865 คน โดยพรรคฯ สามารถครองที่นั่งในสภาแห่งชาติทั้งหมด 125 ที่นั่ง จากการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อปี 2018
(แฟ้มภาพซินหัว : สมเด็จอัครมหาเสนาบดีเดโช ฮุนเซน ประธานพรรคประชาชนกัมพูชาและนายกรัฐมนตรีกัมพูชา เป็นประธานการประชุมสมัยวิสามัญของพรรคฯ ในกรุงพนมเปญของกัมพูชา วันที่ 16 ก.ค. 2022)
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ต่างประเทศ
ข่าวในหมวดต่างประเทศ ![]()
“ฮุนเซน” เรียกร้องแรงงานเขมรเดินทางกลับ ก่อนทางการไทยสั่งเนรเทศ 17:39 น.
- "ฮุน มาเนต" โพสต์เตรียมพร้อมรับแรงงานกัมพูชา กลับจากไทยมาหางานทําในประเทศ 15:26 น.
- "ฮุนเซน" ขู่ห้ามนำเข้าสินค้าไทย-ขนเรงงานเขมรกลับ-เตรียมพร้อมรบ บีบไทยเปิดด่านปกติ เหน็บ "นายกฯอิ๊งค์" คุมกองทัพไม่ได้ 10:39 น.
- "ฮุน มาเนต" ประกาศเลิกซื้อไฟฟ้า – อินเทอร์เน็ต แบนหนัง จากไทย เริ่ม 13 มิ.ย. 09:15 น.
- "ฮุน เซน" ชวนชาวกัมพูชาบริจาคเงินหนุนกองทัพ ต้านการรุกรานของไทย 10:11 น.