ต่างประเทศ
จีน-ไทยเปิดตัว “ตราสัญลักษณ์” ฉลองครบรอบ 50 ปี สายสัมพันธ์ทวิภาคี
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

จีน-ไทยเปิดตัว “ตราสัญลักษณ์” ฉลองครบรอบ 50 ปี สายสัมพันธ์ทวิภาคี
กรุงเทพฯ, 20 พ.ย. (ซินหัว) -- เมื่อวันอังคาร (19 พ.ย.) คณะผู้แทนหน่วยงานทางการที่เกี่ยวข้อง ชุมชนธุรกิจ และสื่อมวลชนของจีนและไทยราว 200 คน เข้าร่วมงานเปิดตัวตราสัญลักษณ์ทางการสำหรับวาระครบรอบ 50 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างจีนกับไทย
มาริษ เสงี่ยมพงษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของไทย กล่าวเน้นย้ำสายสัมพันธ์ใกล้ชิดระหว่างไทยกับจีน ซึ่งพัฒนาอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่ทั้งสองประเทศลงนามแถลงการณ์ร่วมว่าด้วยการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตเมื่อวันที่ 1 ก.ค. 1975
มาริษระบุว่าวาระครบรอบ 50 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทยกับจีน จะเป็นโอกาสอันดีเยี่ยมที่ทั้งสองฝ่ายจะขยับขยายความร่วมมือเพิ่มเติม ทำให้ปี 2025 เป็น "ปีทองแห่งมิตรภาพไทย-จีน"
หานจื้อเฉียง เอกอัครราชทูจีนประจำประเทศไทย กล่าวว่าจีนและไทยมีมิตรภาพต่อกันมาอย่างยาวนาน และปี 2025 ตรงกับวาระครบรอบ 50 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างจีนกับไทย ซึ่งไม่เพียงเป็นหมุดหมายสำคัญของมิตรภาพจีน-ไทย แต่ยังเป็นจุดเริ่มต้นใหม่ของการสานต่อความสัมพันธ์ทวิภาคี
เอกอัครราชทูตจีนสำทับว่าจีนจะยังคงสืบสานมิตรภาพจีน-ไทย และผลักดันความก้าวหน้าอันยิ่งใหญ่ของการสร้างประชาคมจีน-ไทยที่มีอนาคตร่วมกันอย่างแน่วแน่
อนึ่ง ตราสัญลักษณ์ทางการเป็นลวดลายมังกรและพญานาค สิ่งมีชีวิตตามตำนานที่มีความหมายมงคลในวัฒนธรรมของสองประเทศ และใช้สีของธงชาติทั้งสองประเทศ โดยมังกรและพญานาคต่างหันหน้าเข้าหาลูกแก้วสีทอง ซึ่งสะท้อนการมีเป้าหมายร่วมกันในการสร้างประชาคมจีน-ไทยที่มีอนาคตร่วมกัน เพื่อความมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืนยิ่งขึ้น
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ต่างประเทศ
ข่าวในหมวดต่างประเทศ ![]()
"ฮุน มาเนต" ส่งสารยินดี "อนุทิน" ขึ้นนายกฯ ลั่นพร้อมฟื้นสัมพันธ์ไทย–กัมพูชา 17:33 น.
- จีนจัดงานแสดงวัฒนธรรม รำลึก 'วันแห่งชัยชนะ' 11:41 น.
- “สีจิ้นผิง” ร่วมงานชุมนุมใหญ่ 'วันแห่งชัยชนะ' ในปักกิ่ง (ประมวลภาพ) 15:45 น.
- สีจิ้นผิง : สงครามต้านญี่ปุ่นรุกรานคือชัยชนะเบ็ดเสร็จครั้งแรกของจีน 14:00 น.
- “สีจิ้นผิง-คณะผู้นำต่างชาติ” ร่วมงานชุมนุมใหญ่ 'วันแห่งชัยชนะ' ในปักกิ่ง 13:49 น.