วันเสาร์ ที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2568 14:51 น.

ต่างประเทศ

"ตาต่อตา-ฟันต่อฟัน" จีนขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าสหรัฐฯ เป็น 125 %

วันศุกร์ ที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2568, 18.32 น.

"ตาต่อตา-ฟันต่อฟัน" จีนขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าสหรัฐฯ เป็น 125 %

ปักกิ่ง, 11 เม.ย. (ซินหัว) -- วันศุกร์ (11 เม.ย.) คณะกรรมาธิการภาษีศุลกากรแห่งคณะรัฐมนตรีจีนประกาศว่าจีนจะเพิ่มการจัดเก็บภาษีศุลกากรกับสินค้านำเข้าจากสหรัฐฯ เป็นร้อยละ 125 โดยมีผลบังคับใช้วันเสาร์ (12 เม.ย.) หลังจากสหรัฐฯ เพิ่มการจัดเก็บ "ภาษีศุลกากรตอบโต้" กับสินค้านำเข้าจากจีนเป็นร้อยละ 125

คณะกรรมาธิการฯ ระบุว่ากรณีสหรัฐฯ จัดเก็บภาษีศุลกากรกับจีนอย่างสูงเกินควรได้ละเมิดกฎเกณฑ์ทางเศรษฐกิจและการค้าระหว่างประเทศ ขัดกับกฎหมายเศรษฐกิจขั้นพื้นฐานและสามัญสำนึก รวมถึงเป็นการกลั่นแกล้งและบีบบังคับอยู่ฝ่ายเดียว

แม้สหรัฐฯ จะจัดเก็บภาษีศุลกากรสูงขึ้น แต่ไม่มีความสมเหตุสมผลทางเศรษฐกิจอีกต่อไป และสุดท้ายจะกลายเป็นเรื่องตลกในหน้าประวัติศาสตร์เศรษฐกิจโลก ทั้งเป็นไปไม่ได้ที่ตลาดจีนจะยอมรับการนำเข้าสินค้าจากสหรัฐฯ ด้วยอัตราภาษีศุลกากรในปัจจุบัน โดยจีนจะเพิกเฉยไม่สนใจหากสหรัฐฯ จัดเก็บภาษีศุลกากรกับสินค้าจีนเพิ่มเติมอีก

ทั้งนี้ หากสหรัฐฯ ยังยืนกรานบ่อนทำลายผลประโยชน์ของจีน จีนจะดำเนินมาตรการตอบโต้อย่างแข็งแกร่งและต่อสู้จนถึงที่สุด

แฟ้มภาพซินหัว : ธงชาติจีนและธงชาติสหรัฐฯ)