ต่างประเทศ
นายกฯ สิงคโปร์ เรียกร้องไทย-กัมพูชา ใช้ขันติธรรม ยุติพิพาทชายแดน เตือนอย่าให้ข้อพิพาทบั่นทอนสันติภาพภูมิภาค
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์โพสต์เฟซบุ๊กเรียกร้องไทย-กัมพูชาแก้ไขข้อพิพาทชายแดนด้วยขันติธรรมและการเจรจา ชี้สันติภาพและความร่วมมือคือผลประโยชน์ร่วมของอาเซียน
เมื่อวันที่ 3 ก.ค.68 นาย ลอว์เรนซ์ หว่อง นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ เรียกร้องให้ไทยและกัมพูชาใช้ความอดทนอดกลั้นและการเจรจาเพื่อแก้ไขข้อพิพาทชายแดนอย่างเป็นมิตร สอดคล้องกับกฎหมายระหว่างประเทศ
นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กในช่วงค่ำวันพุธ (2 ก.ค.) หลังจากพบปะกับ ฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ระบุว่า "ในสภาพแวดล้อมทั่วโลกที่ไม่แน่นอนเช่นทุกวันนี้ ประเทศสมาชิกอาเซียนไม่สามารถปล่อยให้ข้อพิพาทมาแบ่งแยกเราได้ การทำงานร่วมกันเพื่อธำรงไว้ซึ่งสันติภาพ เสริมสร้างเสถียรภาพในภูมิภาค และรวมกลุ่มอาเซียนให้แน่นแฟ้นมากขึ้นนั้น ถือเป็นผลประโยชน์ร่วมกันของเรา"
หว่องเดินทางเยือนกัมพูชาอย่างเป็นทางการในวันที่ 2 ก.ค. ตามคำเชิญของนายกรัฐมนตรีฮุน มาเนต ซึ่งเป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารกลางวันเพื่อเป็นเกียรติแก่ผู้นำสิงคโปร์ นอกจากนี้ หว่องยังได้เข้าร่วมพิธีต้อนรับที่พระราชวังสันติภาพ และเข้าเฝ้าพระบาทสมเด็จพระบรมนาถ นโรดม สีหมุนี กษัตริย์แห่งกัมพูชา รวมทั้งเข้าเยี่ยมคารวะ สมเด็จฯ ฮุน เซน ประธานวุฒิสภา และหารือกับนายกฯ ฮุน มาเนต
ทั้งนี้ สิงคโปร์และกัมพูชาเฉลิมฉลองการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตครบรอบ 60 ปีในปีนี้
ในปีที่แล้ว สิงคโปร์เป็นนักลงทุนต่างชาติรายใหญ่เป็นอันดับสามของกัมพูชา โดยปริมาณการค้าทวิภาคีระหว่างทั้งสองประเทศคิดเป็นมูลค่า 4.83 พันล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 7.1% เมื่อเทียบรายปี
สิงคโปร์ลงทุนในธุรกิจที่หลากหลายในกัมพูชานับตั้งแต่ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ พลังงาน เกษตร และภาคการเงิน ขณะที่ทั้งสองประเทศกระชับความร่วมมือด้านเศรษฐกิจสีเขียวและเศรษฐกิจดิจิทัล
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ต่างประเทศ
ข่าวในหมวดต่างประเทศ ![]()
รัฐบาลจีนชู “ปัญญาประดิษฐ์พลัส” พลิกโฉมอุตสาหกรรม-ขับเคลื่อนการเติบโต 15:00 น.- จีนคัดค้านการโจมตี “โรงงานนิวเคลียร์” เพื่อสันติย้ำแนวทางการทูต 19:18 น.
- สิบปีล้านช้าง-แม่โขงเจริญรุดหน้าร่วมแรงร่วมใจสู่อนาคต 18:25 น.
- ซินหัวจัดประชุม 'นักการเงินประเทศโลกใต้' ปี 2026 ในปักกิ่ง 09:19 น.
- ไทยจัด “สัปดาห์ความร่วมมือล้านช้าง-แม่โขง” ชูทศวรรษแห่งความสำเร็จ 18:26 น.



