วันอาทิตย์ ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563 04:52 น.

การเมือง

'บิ๊กตู่'หนาว! 'ชวน' ส่งคำร้องฝ่ายค้าน ให้ศาลรธน.วินิจฉัยปม 'คุณสมบัติ'

วันศุกร์ ที่ 05 กรกฎาคม พ.ศ. 2562, 17.50 น.

เมื่อวันที่ 5 กรกฏาคม 2562 นายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฎร แถลงถึงกรณีที่นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่านพรรคเพื่อไทย และคณะ ร่วมกันเข้าชื่อเสนอคำร้องต่อประธานสภาผู้แทนราษฎร ขอให้ส่งคำร้องไปยังศาลรัฐธรรมนูญเพื่อพิจารณาวินิจฉัยความเป็นนายกรัฐมนตรีของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีว่า ประธานสภาฯ ได้ตรวจสอบคำร้องและเอกสารประกอบของผู้เสนอคำร้องและคณะแล้ว และได้ส่งคำร้องดังกล่าวไปยังศาลรัฐธรรมนูญเพื่อวินิจฉัยต่อไป          

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย (พท.) นำตัวแทน 7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน ร่วมกันแถลงถึงการยื่นหนังสือถึง นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อขอให้ส่งเรื่องที่สมาชิกเข้าชื่อกันร้องปมคุณสมบัติของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไปยังศาลรัฐธรรมนูญ โดยแนบรายชื่อสมาชิกจำนวน 101 คน
          
โดยขอให้ยื่นเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อขอให้ตรวจสอบความเป็นนายกรัฐมนตรีของ พล.อ.ประยุทธ์ สิ้นสุดลงเฉพาะตัว ตามมาตรา 170 (4) หรือไม่ ประกอบมาตรา 160 (6) และมาตรา 98 (15) เพราะเหตุเป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ ซึ่งกรณีดังกล่าวทำให้ความเป็นรัฐมนตรีของ พล.อ.ประยุทธ์สิ้นสุดลงเฉพาะตัว ซึ่งสาระหลักที่ยื่นคือความเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐเป็นหลัก
          
ทั้งนี้พรรคฝ่ายค้านอ้างว่าคำวินิจฉัยของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ยังไม่มีความชัดเจน และยังไม่ได้มีการวินิจฉัยคุณสมบัติความเป็นเจ้าหน้าที่รัฐของ พล.อ.ประยุทธ์ ตามมาตรา 98 (5) และไม่มีผลผูกพันกับศาลรัฐธรรมนูญด้วย