วันพุธ ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2563 16:18 น.

การเมือง

'หนูนา'ร่วมทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้'มาเรียม-ยามีล-โฮป'

วันเสาร์ ที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 14.48 น.

'หนูนา'ร่วมทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้พะยูน 'มาเรียม-ยามีล' วาฬหัวทุยแคระ 'โฮป' ที่วัดกัลยาณมิตร วอนสังคมอย่ามองแค่กระแสมาเรียม แต่ต้อง ลด ละเลิก ขยะพลาสติก-สัตวแพทย์หญิง ชี้สาเหตุหลักสัตว์ทะเลเกยตื้นเกิดจากพลาสติกชิ้นเดียวฆ่าชีวิตได้


วันที่ 24 ส.ค.2562 น.ส.กัญจนา ศิลปอาชา  หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา  (ชทพ.) พร้อมด้วยนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและ พันธุ์พืช สัตวแพทย์หญิง นันทริกา ชันซื่อ ผู้อำนวยศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ คณะสัตวแพทย์ศาสตร์  จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  และทีมสัตวแพทย์ที่ดูแลรักษาปฐมพยาบาลมาเรียม เจ้าหน้าที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม  ร่วมกันทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับมาเรียม พะยูนน้อยเกาะลิบง พะยูนยามีล   และ โฮป ลูกวาฬหัวทุยแคระ ที่บริเวณ ศาลาศาลาพระยานิกรบดินทร วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร  กรุงเทพมหานคร โดยได้นิมนต์พระสงฆ์ 10 รูป สวดพระพุทธมนต์ ก่อนที่จะร่วมกันถวายผ้าบังสกุล จตุปัจจัยไทยธรรม  ให้พระสงฆ์สวดบังสกุล

ภายในงานได้นำรูปมาเรียม พะยูนที่เสียชีวิตลงมาวางไว้พร้อมด้วยตุ๊กตารูป พะยูนที่เขียนชื่อ มาเรียม นอกจากนี้ ยังมีรูปยามีน พะยูนที่เสียชีวิตและโฮปวาฬหัวทุยแคระ ที่เสียชีวิตไปก่อนหน้านี้ 

นางสาวกัญจนา กล่าวว่า วัตถุประสงค์ของการมาทำบุญในวันนี้เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับพะยูนและสัตว์ทะลอื่น ที่เสียชีวิตแล้วรวม 17 ตัว ซึ่งมาเรียมและยามีล เป็นสันสัญลักษณ์ของสัตว์ทะเลและเป็นเหมือนลูกหลาน ที่ต้องตายเพราะการกระทำของมนุษย์ ซึ่งจากการผ่าชันสูตรพบถุงพลาสติกอยู่ในท้องจำนวนมาก จึงต้องตระหนักว่าจะต้องทำอย่างไรเพื่อไม่ให้เกิดปัญหานี้ขึ้นอีก โดยยอมรับว่าการลดละเลิกใช้ถุงพลาสติกเป็นเรื่องยากเพราะพร้อมยกตัวอย่างพ่อค้าแม่ค้า ที่ใช้ไม่รู้จะเริ่มอย่างไรเพราะยังจำเป็นต้องใช้อยู่เนื่องจากวัสดุธรรมชาติมีต้นทุนที่สูงกว่าดังนั้น จึงต้องกระตุ้นเตือนพฤติกรรมของตัวเองและครอบครัวรวมถึงจะเสนอให้รัฐบาล ต้องเข้ามาช่วยเหลือเรื่องต้นทุน ด้วยการหานวัตกรรมผลิตผลิตภัณฑ์ที่ย่อยสลายได้มาทดแทนให้ และในส่วนของพรรคชาติไทยพัฒนา จะเริ่มที่ ส.ส.สมาชิกพรรคทุกคน ให้ร่วมรณรงค์ลด ละ เลิก การใช้พลาสติก รวมถึงพฤติกรรมการจัดการขยะ การจากไปของมาเรียมจะไม่สูญเปล่าและพยายามที่จะลดการใช้ถุงพลาสติก

ด้านสัตวแพทย์หญิงนันทริกา ชันซื่อ ผู้อำนวยศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ คณะสัตวแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวถึงแผนการยื้อชีวิต สัตว์ทะเลที่มาเกยตื้น  ว่า สิ่งที่เกิดขึ้นโดยเฉพาะกรณีของมาเรียมและยามีล จะต้องนำมาถอดบทเรียน ว่าอะไรที่เหมาะสมแล้ว และอะไรที่จะต้องพัฒนาให้ดีขึ้นกว่าเดิม โดยแพทย์ที่ดูแลในด้านนี้ 27  คน จะมีการหารือกับอธิบดี ทรัพยากรทางทะเล​และชายฝั่ง เพื่อจัดทำคู่มือการทำงานเมื่อเกิดเหตุสัตว์ทะเลเกยตื้น ให้เร็วที่สุด

สำหรับแผนงานเบื้องต้น​ คิดว่าจะต้องจัดทำเป็นสถานีย่อยรักษาสัตว์ทะเลเกยตื้นใกล้ชาดฝั่ง โดยจะทำบ่อบริบาล​ให้มีความเป็นธรรมชาติที่สุด ก่อนที่จะตัดสินใจปล่อยลงสู่ทะเล เพราะการเคลื่อนย้ายบ่อยจะทำให้สัตว์ทะเลเกิดความเครียด

สัตวแพทย์หญิงนันทริกา ยังกล่าวด้วยว่า งบประมาณก็ถือเป็นอุปสรรคในการช่วยเหลือ แต่ก็ถือว่าเป็นเรื่องปกติเพราะไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่า พะยูนหรือสัตว์ทะเลจะมาเกยตื้นใน 1 ปีกี่ตัว แต่ก็ยังดีที่มีกองทุนช่วยชีวิตสัตว์น้ำที่ เคยเปิดรับบริจาคเป็นเวลา 2 วัน ก็มีจำนวนเงินประมาณ 1.7 ล้านบาท ที่สามารถใช้จ่ายได้ รวมถึงหน่วยงานต่างๆก็เข้ามาช่วยเหลือ ส่วนในอนาคตคงต้องหารือกันว่าจะต้องทำอย่างไร

นอกจากนี้ สัตวแพทย์หญิงนันทริกา ยังยอมรับว่าสัตว์ที่มาเกยตื้นจะมีอัตราการรอดเพียง 1 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น และการรักษาจะต้องดูจากอาการจริงและโรคที่แทรกซ้อนด้วย ส่วนสาเหตุสำคัญก็เกิดจากฝีมือมนุษย์ทั้งสิ้น แม้จะเป็น ขยะเพียงชิ้นเดียว แต่ก็เป็นชิ้นเดียวที่ฆ่าชีวิต 

ยัน 2 รมต.ชาติไทยพัฒนา ไม่ลาออกส.ส. ชี้เป็นพรรคเล็ก  

น.ส.กัญจนา  ยังกล่าวถึงการเปิดอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม นำคณะรัฐมนตรีถวายสัตย์ฯไม่ครบตามรัฐธรรมนูญในเดือนกันยายนว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะมาชี้แจงเองหรือไม่นั้น ตนไม่ขอก้าวล่วง แต่ในส่วนของชทพ.ที่ผ่านมา ไม่ใช่แค่เฉพาะญัตติเปิดอภิปรายของ 214 ส.ส.ฝ่ายค้านเท่านั้น แต่ตนได้กำชับไปยังส.ส.ของชทพ.ทุกคนเสมอว่า ต้องให้ความสำคัญกับการประชุมสภาผู้แทนราษฎรในทุกวาระ อย่าขาดประชุม ขณะที่นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาตและสิ่งแวดล้อม กับ นายประภัตร โพธสุธน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์  2 รัฐมนตรีของพรรคก็ต้องกำหนดวาระงานของตนเองให้ดี ทุกวันพุธและวันพฤหัสบดี หากมีธุระหรือใครขอเข้าพบก็ให้นัดหมายกันที่รัฐสภา 

“ชทพ.เรามีส.ส.น้อยเพียง 10 คนเท่านั้น สามารถบริหารจัดการได้ โดย 2 ส.ส.ที่ไปเป็นรัฐมนตรีของพรรค ไม่จำเป็นต้องลาออกจากส.ส. เพราะเชื่อมั่นว่า การทำหน้าที่รัฐมนตรีกับการทำหน้าที่ส.ส.จะไม่กระทบกัน” น.ส.กัญจนา กล่าว และว่า ส่วนกรณีพรรคเล็กยุบพรรคแล้วย้ายไปเข้าสังกัดพรรคใหม่เพื่อรักษาสถานะของส.ส.ไว้นั้น ตนคิดว่า หากการกระทำดังกล่าวไม่ขัดรัฐธรรมนูญ หรือกฎระเบียบก็ถือว่า เป็นสิทธิที่จะสามารถทำได้ เพราะต้องยอมรับว่า เนื้อหาของรัฐธรรมนูญปัจจุบันการคงอยู่ของพรรคการเมือง ไม่ว่า เล็กหรือใหญ่ ค่อนข้างลำบาก ไม่ง่ายที่จะรักษาสถานะไว้ได้ จึงคิดหาทางรวมกับพรรคอื่น ดังนั้น หากไม่ผิดรัฐธรรมนูญตนก็คิดว่า เป็นสิทธิ

หน้าแรก » การเมือง