การเมือง
"อนุทิน"ไม่หวั่นโดนฟ้อง! แนะฝ่ายหนุนพาราควอตส่งข้อมูล กก.วัตถุอันตรายตัดสินใจ
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
"อนุทิน"ย้ำจุดยืนสธ.แบน 3 สารพิษเกษตร ทั้งนี้หวังให้เกษตรกรมีสุขภาพดีขึ้น แนะฝ่ายหนุนพาราควอต ส่งข้อมูลให้ กก.วัตถุอันตรายตัดสินใจ
วันที่ 10 ต.ค.2562 จากกรณีที่นายมนัส พุทธรัตน์ ประธานสมาพันธ์ชาวสวนปาล์มน้ำมันแห่งประเทศไทย ระบุเกษตรกรกว่า 500,000 ราย ขอประกาศเจตนารมณ์ร่วมกันขอยืนยันมติคณะกรรมการวัตถุอันตรายเดิม อนุญาตให้ใช้พาราควอตต่อไป เนื่องจากทำให้ต้นทุนการผลิตมีราคาถูกกว่า หลังจากนำคณะเดินทางไปที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์เพื่อพบกับนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกระเกษตรและสหกรณ์เมื่อวันที่ 9 ต.ค.2562ที่ผ่านมา ขณะเดียวกันก็มีกลุ่มเกษตรกรที่สนับสนุนให้มีการแบน 3 สารเคมีอันตรายทางการเกษตรเช่นเดียวกันนั้น
นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ที่ทำไปเพราะมีเป้าหมายช่วยเหลือเกษตรกร ให้มีสุขภาพดีขึ้น และด้วยบทบาทที่เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข สิ่งที่เป็นผลเสียต่อสุขภาพก่อให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บ ไม่สามารถสนับสนุนได้ ทั้งนี้ถ้ามีข้อมูลยืนยันว่าพาราควอต ไกรโฟเซส คลอร์ไพลิฟอส ไม่อันตรายก็นำมาเสนอให้คณะกรรมวัตถุอันตรายพิจารณา เช่นเดียวกัน ตนก็พร้อมรับฟังด้วย
"แต่ในกระทรวงสาธารณสุข มีความเห็นที่แตกต่าง และเห็นว่าสารเหล่านี้มีอันตราย มิเช่นนั้น โรงพยาบาลทั่วประเทศคงไม่ขึ้นป้ายแบน ขณะที่รัฐมนตรีอีก 3 ท่าน ก็ปฏิเสธสารพิษ เท่ากับว่ามันมีโทษแน่ๆ ไม่งั้นคงไม่เห็นพ้องต้องกันขนาดนี้" นายอนุทิน กล่าวและว่า
และจากการที่ถามหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในกระทรวงสาธารณสุข ทุกฝ่ายเห็นด้วยว่ามันต้องยุติการใช้ ตนก็ต้องทำตาม เพราะคนที่ไม่เอาคือนายแพทย์ทั้งนั้น มีวิชา มีความรู้ ส่วนปลัดกระทรวงสาธารณสุขคือนายแพทย์สุขุม กาญจนพิมายก็ได้ย้ำไปแล้วว่าไม่เอาสารพิษ ทางเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) ก็เช่นกัน สำหรับกระทรวงสาธารณสุข จะให้ไปสนับสนุนมันเป็นไปไม่ได้เลย
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- “ภิญโญ”มั่นใจเพื่อไทยทวงคืนเก้าอี้สส.ปากน้ำได้แน่ พร้อมประสานทุกฝ่ายแก้น้ำท่วม-ผลักดันโครงการโรงไฟฟ้าจากขยะลดปัญหาขยะล้นเมือง 3 ม.ค. 2569
- ชูประสบการณ์ท้องถิ่นสู่สภา “นายกอุ๊” เบอร์ 7 พรรคประชาธิปัตย์ เสนอแก้น้ำท่วมบางบาล ไม่วนลูปซ้ำซาก พร้อมดันอยุธยาด้วยเศรษฐกิจสร้างสรรค์ 3 ม.ค. 2569
- "ดร.นิยม เวชกามา" เปิดศักราชใหม่ทำบุญชุมชนมอญ ร่วมพิธีบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ–ยกฉัตรวัดหาดงิ้ว สะท้อนการเมืองเชิงวัฒนธรรมพหุชาติพันธุ์ 3 ม.ค. 2569
- พลวัตใหม่การเมืองโคราช เขย่าสนามเลือกตั้ง 2569 เพื่อไทยผนึก “พันธมิตรตลาดเซฟวัน” รุกเมือง–ชิงใจคนรุ่นใหม่ 3 ม.ค. 2569
- ททท.จัดอลังการ เค้าท์ดาวน์กำแพงเพชร โดยมี นายก ส.คิกบ็อคซิ่ง ร่วมเปิดอย่างยิ่งใหญ่!! 3 ม.ค. 2569
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
"ดร.นิยม" ร่วมพิธีบรรจุพระบรมสารีริกธาตุยกฉัตรเจดีย์มอญวัดหาดงิ้วกาญจนบุรี "พระพรหมสิทธิ-สุทธิพงษ์" เป็นประธาน 19:39 น.- “การดี-สกลธี” นำทีมผู้สมัคร สส.กทม. ลงหาเสียงพื้นที่เขต 18 และเขต 19 19:34 น.
- “สมศักดิ์-อนุชา” ไหว้พระอยุธยา เอาฤกษ์เอาชัย ก่อนลุยหาเสียงพิจิตร ชี้เพื่อไทยมีโอกาสตั้งรัฐบาลสูง 19:32 น.
- ปลัดกระทรวงมหาดไทย นำพุทธศาสนิกชนทอดผ้าป่ามหากุศลสองครูบาสร้างพระตำหนักทรงเมืองพระแม่เจ้าจามเทวีเคียงคู่กู่ช้าง จ.ลำพูน 16:44 น.
- "ศศิกานต์" ย้ำ! ลงทะเบียนล่วงหน้า “เลือกตั้ง-ประชามติ” ต้องไปใช้สิทธิให้ครบ พลาดวันเดียวถูกตัดสิทธิการเมือง 2 ปี 16:43 น.


