การเมือง
ก.เกษตรฯ ระดม 10 พันธมิตรลุย 5 มาตรการ แก้ปัญหาเนื้อวัวปลอมระบาด
วันเสาร์ ที่ 01 สิงหาคม พ.ศ. 2563, 21.15 น.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

นายอลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ในฐานะประธานคณะกรรมการส่งเสริมและพัฒนาสินค้าเกษตรมาตรฐานฮาลาล เปิดเผยว่า จากการที่สำนักงานคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย ศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและสมาคมการค้าธุรกิจไทยมุสลิมได้มาพบหารือ เมื่อวันที่29ก.ค.เกี่ยวกับปัญหาการระบาดของเนื้อวัวเทียมที่ใช้เนื้อหมูหมักเลือดวัวในกรุงเทพและต่างจังหวัด จึงได้เชิญ10หน่วยงานประกอบด้วยผู้แทนกรมปศุสัตว์ สำนักงานคุ้มครองผู้บริโภค สำนักงานอาหารและยา นายธานินทร์ เปรมปรีดิ์ อ.กองคดีคุ้มครองผู้บริโภค กรมสอบสวนคดีพิเศษ พล.ต.ต ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผู้บังคับการกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค(บก.คบ) ดร.ปกรณ์ ปรียากร ผู้อำนวยการสถาบันมาตรฐานฮาลาลแห่งประเทศไทย นายสมศักดิ์ เมดาน รองเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย ดร.วินัย ดะห์ลัน ศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สมาคมการค้าธุรกิจไทยมุสลิมและคณะกรรมการส่งเสริมและพัฒนาสินค้าเกษตรมาตรฐานฮาลาลของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ประชุมหารือเป็นการเร่งด่วนในวันรุ่งขึ้นทันที
เนื่องจากปัญหาดังกล่าวเริ่มส่งผลกระทบต่อผู้บริโภคและพี่น้องมุสลิมในวงกว้างมากขึ้นเพราะนอกจากมีการขายตามเขียงและรถเร่ยังมีการขายออนไลน์กระจายไปทั่วซึ่งตัวแทนคณะกรรมการกลางอิสลามฯและสถาบันมาตรฐานฮาลาลรวมทั้งสมาคมการค้าธุรกิจไทยมุสลิมแสดงความกังวลว่าปัญหาเนื้อวัวปลอมที่ทำจากสุกรกระทบพี่น้องมุสลิมโดยตรงและจะส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นในมาตรฐานฮาลาลโดยเฉพาะผู้ประกอบการกว่า150,000รายที่ได้มาตรฐานฮาลาลอละถ้าไม่จัดการโดยเฉียบขาดเร่งด่วนจะส่งผลกระทบต่อการส่งออกอาหารของประเทศไทยโดยเฉพาะกลุ่มประเทศมุสลิม2,000ล้านคนรวมทั้งชาวมุสลิมที่เดินทางมาท่องเที่ยวหรือมาใช้บริการทางการแพทย์ในประเทศไทยเพราะกลัวอาหารที่ปลอมปนเนื้อสุกร โดยศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยรายงานว่ามีการส่งตัวอย่างมาให้วิเคราะห์42ตัวอย่างทั้งที่เป็นเนื้อสดและปรุงเป็นอาหารปนเนื้อวัวปลอมขายในโรงเรียน ผลปรากฎว่าเป็นเนื้อวัวปลอมที่ทำจากเนื้อหมูหมักเลือดวัว 70%ส่วนตัวอย่างที่ขายผ่านออนไลน์เป็นเนื้อวัวปลอม100%และมีเชื้อโรคเป็นอันตรายต่อสุขภาพผู้บริโภค
ในส่วนกรมปศุสัตว์ร่วมกับบก.คบ.รายงานว่าระหว่างเดือน พฤษภาคม-มิถุนายน-กรกฎาคมได้จับกุมหลายรายในจังหวัดปราจีนบุรีและกรุงเทพมหานครแต่ไม่มีเครื่องมือเพียงพอในการจัดการกับการค้าออนไลน์ ซึ่งดีเอสไอ. สคบ. และอย.ยินดีที่จะบูรณาการการทำงานกับบก.คบและกรมปศุสัตว์โดยใช้กฎหมายตามอำนาจหน้าที่ของแต่ละหน่วยงานซึ่งมีโทษทั้งจำและปรับมาใช้ในการจัดการปัญหานี้ได้แก่ ประมวลกฎหมายอาญา พรบ.การสอบสวนคดีพิเศษ พรบ.ควบคุมโรคระบาดสัตว์ พรบ.คุ้มครองผู้บริโภค พรบ.ควบคุมการฆ่าสัตว์เพื่อการจำหน่ายและพรบ.อาหารและยาฯลฯ
นายอลงกรณ์กล่าวว่า ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์มีนโยบายส่งเสริมเกษตรปลอดภัยอาหารปลอดภัยและนโยบายยกระดับมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารรวมทั้งอาหารฮาลาลเพื่อคุ้มครองผู้ผลิตจนถึงผู้บริโภคทั้งในประเทศและต่างประเทศ ตลอดจนส่งเสริมการส่งออกอาหารที่ปลอดภัย ในปัจจุบันไทยส่งออกอาหารและสินค้าเกษตรกว่า1ล้านล้านบาทเป็นอันดับ11ของโลกและอันดับ2ของเอเซียรองจากจีนเท่านั้นส่วนตลาดอาหารฮาลาลมีมูลค่า1แสนล้านบาทเป็นตลาดเป้าหมายใหม่ที่เติบโตเร็ว จึงมีการตั้งคณะกรรมการส่งเสริมและพัฒนาสินค้าเกษตรมาตรฐานฮาลาลเป็นการเฉพาะ ดังนั้นจึงต้องจัดการปัญหาเนื้อวัวปลอมจากเนื้อสุกรอย่างเป็นระบบและเร่งด่วนและยังเป็นการสร้างความเขื่อมั่นว่ารัฐบาลโดยกระทรวงเกษตรและหน่วยงานพันธมิตรมีความพร้อมในการแก้ไขปัญหาทั้งวันนี้และวันหน้า ทั้งนี้ที่ประชุมสรุปแนวทางแก้ไขปัญหาโดยเริ่มเดินหน้า 5 มาตรการเร่งด่วน
1.มาตรการสื่อสารเตือนภัยผู้บริโภค 2.มาตรการป้องปรามผู้ค้า 3.มาตรการปราบปรามผู้กระทำผิด 4. มาตรการส่งเสริมมาตรฐานฮาลาล 5. มาตรการตรวจสอบย้อนกลับ(Tracebility)จากโรงฆ่าสัตว์ถึงผู้บริโภคสร้างความเชื่อมั่น นอกจากนี้ ศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยจะให้บริการตรวจวิเคราะห์ตัวอย่างฟรีโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายสำหรับการปฏิบัติการของส่วนราชการครั้งนี้
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- ศาล รธน.เอกฉันท์ ยกคำร้องสอบ "อนุทิน" ปมใช้ถนนสาธารณะเป็นรันเวย์ เหตุยื่นผิดขั้นตอน 17 ก.ย. 2568
- ศาลพิพากษา "ศรีสุวรรณ–เจ๋ง ดอกจิก" คดีรีดเงินกรมการข้าว จำคุกไม่รอลงอาญา 17 ก.ย. 2568
- "รทสช." ร้าวหนัก! "อัครเดช-ดวงฤทธิ์" ลาออกตาม "เอกนัฏ" ส่อเค้าย้ายขั้วซบภูมิใจไทย 17 ก.ย. 2568
- เวที AIPA ที่มาเลย์เดือด! ตีตกข้อเสนอ "กัมพูชา" ยิบยกปมขัดแย้งกับไทยขึ้นมาถก 17 ก.ย. 2568
- "อนุทิน" ร่วมประชุมสภาฯ 40 นาที รับสายปริศนาก่อนรีบออกไป ทำเนียบฯเตรียมสถานที่รับ ครม.ชุดใหม่ 17 ก.ย. 2568
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
อบอุ่น-คึกคัก งานวันเกิด "อนุทิน" พรรคภูมิใจไทย จัดเค้กสัญลักษณ์นายกฯ คนที่ 32 20:36 น.
- "ประมวล" คาดเลือกหน.ปชป.คนใหม่ ต.ค.นี้ ไม่ขัด"อภิสิทธิ์ " ขึ้นคุมพรรคแทน "เฉลิมชัย" 19:40 น.
- เปิดประวัติ “บิ๊กดุลย์" ว่าที่ รมช.กลาโหม สายตรง “บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด” 17:52 น.
- "อนุทิน" ถกว่าที่ รมต.วางกรอบนโยบาย ยังไม่เปิดด่านยันต้องฟังเสียงปชช. ลั่นรักษาผลประโยชน์ชาติ 17:43 น.
- "แพทองธาร" โพสต์ภาพคู่ "ทักษิณ" สะเทือนใจ คนเสื้อแดงรวมตัวกินข้าวหน้าเรือนจำคลองเปรม 16:43 น.