วันอาทิตย์ ที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2563 23:34 น.

การเมือง

"เนตร นาคสุข" โผล่สภาฯ แจงปมลาออก - สั่งไม่ฟ้อง "บอส อยู่วิทยา"

วันพฤหัสบดี ที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2563, 11.55 น.

เมื่อวันที่ 13 ส.ค. 2563  ที่รัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมาธิการร่วมกันระหว่างคณะกรรมาธิการกฏหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน นายสิระ เจนจาคะ ที่มี ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐเป็นประธาน และคณะกรรมาธิการกิจการศาลฯ ที่มีนายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.พรรคเพื่อไทย เป็นประธาน เพื่อติดตามกรณีคดีความของนาย วรยุทธ อยู่วิทยา 

นายเนตร นาคสุข รองอัยการสูงสุด คนที่สั่งไม่ฟ้องคดี นายวรยุทธ มาชี้แจงเป็นครั้งแรก ถือเป็นการปรากฏตัวครั้งแรกของนายเนตร ต่อสาธารณะชน นอกจากนี้ยังมี ฝ่ายตำรวจที่ไม่เห็นแย้งคำสั่งอัยการ คือ พล.ต.ท.เพิ่มพูน ชิดชอบ ผู้ช่วย ผบ.ตร. มาชี้แจงคดีนี้ด้วยตัวเอง รวมทั้ง พนักงานสอบสวนในคดีนี้ และนายสมัคร เชาวภานันท์ ทนายความของ นายวรยุทธ ก็มาชี้แจงด้วย

ทั้งนี้ที่ประชุมได้เปิดโอกาสให้นายเนตร ได้ชี้แจงข้อเท็จจริงที่สั่งไปฟ้องนายวรยุทธ เนื่องจากคดีนี้เป็นที่สนใจและสังคมเกิดความสงสัยกรณีที่สั่งไม่ฟ้อง

โดยนายเนตร กล่าวยืนยันว่า การพิจารณาสั่งไม่ฟ้องในคดีนี้ ตนสั่งตามที่พนักงานสอบสวนรวบรวมมาทั้งหมด ไม่มีข้อเท็จจริงนอกสำนวน ส่วนดุลพินิจที่ตนไม่ฟ้องไม่ได้สั่งนอกสำนวนอะไรเลย ซึ่งมีเอกสารหลักฐานระบุความเห็นในการสั่งไม่ฟ้องคดีไว้ชัดเจน ซึ่งเหตุผลที่สั่งไม่ฟ้องนายวรยุทธนั้น เพราะได้พิจารณาทั้งสำนวนเดิมที่มีการสั่งคดีไว้อย่างไร ซึ่งครั้งแรกอัยการมีการสั่งฟ้อง ตามความเห็นของ พ.ต.ท.ธนสิทธิ แตงจั่น ที่บันทึกความเร็วไว้ที่ 177 กม./ชม. แต่เมื่อมีการสอบพยานใหม่หลังมีการร้องขอความเป็นธรรม พบว่าผู้ให้ความเห็นความเร็วรถคนเดิม คือ พ.ต.ท.ธนสิทธิ์ นักวิทยาศาสตร์ สำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ นั้นมาเปลี่ยนคำให้การ ว่าไม่ใช่ 177 กม./ชม.เพราะวิธีคิดไม่ตรงกัน เมื่อคำนวณจากวิธีใหม่ ทำให้ความเร็วเหลือแค่ 79 กม./ ชม. ถือว่าไม่เกินกฎหมายกำหนด ประกอบกับพยานอื่นมาสนับสนุน ทั้งผู้เชี่ยวชาญ นายสายประสิทธิ์ เกิดนิยม จากมหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.)ก็ยืนยันว่าความเร็วที่คำนวณจากภาพวิดีโอ เร็วแค่เพียง 76 กม./ชม. ไม่ถึง 80 กม./ ชม.รวมทั้งมีพยาน 2 ปากที่ได้จากการสอบสวน ได้แก่ พล.อ.ท.จักรกฤช ถนอมกุลบุตร และ นายจารุชาติ มาดทอง ให้การว่าความเร็วของนายวรยุทธ ไม่ถึง 80 กม./ชม. และพบว่าผู้ตาย เปลี่ยนเลนกะทันหัน จากซ้ายสุด มาขวาสุด

นายเนตร กล่าวต่อว่า เมื่อพยานให้การอย่างนี้ ความเร็วของรถนายวรยุทธ ไม่เกิน 80กม./ชม. ก็ถือเป็นเหตุสุดวิสัย เพราะฉะนั้นถือว่าหลักฐานที่ปรากฏในสำนวนไม่พอฟ้อง นายวรยุทธ ในข้อหาความผิดฐานขับรถชนโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ตนจึงสั่งไม่ฟ้อง และเสนอไปยัง ผบ.ตร เพื่อให้ความเห็นชอบ ส่วนประเด็นที่นายวรยุทธ ร้องขอความเป็นธรรมมาหลายครั้ง และทำให้มีการสอบสวนเพิ่มเติมใหม่จนต้องสั่งไม่ฟ้องนั้น ยืนยันว่าตามระเบียบอัยการไม่มีกำหนดว่าจะร้องได้กี่ครั้งเพราะเป็นสิทธิของผู้ร้องทั้งฝ่ายผู้ต้องหา และผู้เสียหาย และการพิจารณาให้ความเป็นธรรมนายวรยุทธนั้น ก็มีการพิจารณามาเป็นลำดับชั้น ซึ่งกรณีนี้ ทางสำนักงานกฤษฎีกาของสำนักงานอัยการ เสนอมาว่าเห็นควรพิจารณาให้ความเป็นธรรม

นายเนตร ชี้แจงต่อว่า ตนได้ยื่นลาออกจากตำแหน่งเมื่อวันที่ 11 สิงหาคม ที่ผ่านมาจริง เพราะตนเป็นคนสั่งคดีนี้ และสังคมก็กดดันสถาบันของตน ดังนั้นเพื่อความสบายใจของทุกคน ตนจึงขอลาออกเพื่อรักษาภาพลักษณ์ขององค์กร ที่ตนทำหน้าที่รับราชการเป็นอัยการอยู่ในองค์กรนี้มาแล้ว 40 ปี

ทั้งนี้กมธ.ได้รุมซักถามอย่างมากว่าคดีนี้มีการปั้นพยานขึ้นมาหรือไม่ ซึ่งนายเนตร ชี้แจง ว่าพยานที่ปรากฎเป็นไปตามสำนวนการสอบสวน ของพนักงานสอบสวนทั้งสิ้น ไม่มีส่วนอื่นเกี่ยวข้อง

นอกจากนั้น กมธ.ได้ซักถาม เหตุผลที่รายงานของกมธ.กฎหมายฯสนช.เข้าไปอยู่ในสำนวนการสอบสวนนั้น นายเนตร ชี้แจงว่าสำหรบกระบวนการร้องขอความเป็นธรรม เป็นเหตุการณ์ที่เกิดก่อนนานแล้ว ตนมาในช่วงท้าย ซึ่งตอนนั้นเขาก็ไม่ได้มีการดำเนินการสอบสวนพยาน ตนไม่ทราบรายละเอียด และไม่สามารถไปให้ความเห็นหรือก้าวล่วงได้สำหรับความเห็นของตน สนช.ก็เป็นผู้แทนประชาชนชน เมื่อผู้แทนประชาชนส่งเรื่องมาก็ต้องมีการพิจารณาและมีการสอบสวน ไม่ใช่เอาข้อมูลจากสนช.ยุคนั้นมาพิจารณาได้เลย ซึ่งกรณีนี้ก็มีการสอบสวนโดยพนักงานสอบสวนตามปกติ และตามกระบวนการสามารถร้องใหม่ได้

ด้านนายสมัคร เชาวภานันท์ ทนายความของนายวรยุทธ ชี้แจงเสริมว่าการขอความเป็นธรรมของนายวรยุทธ ที่มีต่อ สนช. ยืนยันว่า รายงานของกมธ.กฎหมายฯสนช. สอบสวน ที่ส่งให้อัยการ ปกติแล้วไม่ต้องนำเข้าสำนวนก็ได้ แต่ที่มีการนำรายงานของกมธ.กฎหมาายฯสนช. เข้าไปในสำนวนนั้น เป็นเพราะหลังจากนั้น ตนเห็นว่าในการฟ้องคดีอาญาต้องนำสำนวนที่อยู่ในสำนวนของพนักงานสอบสวนเท่านั้นมาพิจารณา ตนจึงได้ร้องขอความเป็นธรรมให้นำ รายงานการสอบสวนของกมธ.กฎหมายฯสนช. เข้ามาเพื่อเป็นหลักฐานในสำนวน

ต่อมานาสิระ ซักถามว่า สำหรับคดีนี้ประชาชนเกิดความสงสัยว่าพยานใหม่ เป็นพยานที่ช่วยเหลือผู้ต้องหารือไม่ รวมทั้งคดีนี้มีการวิ่งเต้นหรือมีผลประโยชน์อยู่ที่ใครหรือไม่ นายเนตร ชี้แจงว่า นายจารุชาติ เป็นพยานตั้งแต่ต้น ส่วนพล.อ.ท. จักรกฤช มาช่วงกลาง ซึ่งเป็นพยานที่เกิดจากการสอบสวนโดยชอบ ส่วนการพิจารณายืนยันว่าพิจารณาตามกระบวนการ พิจารณาจากการสอบสวนทั้งสิ้น ไม่มีส่วนอื่นเกี่ยวข้อง

นอกจากนั้น กมธ.ได้ซักถามว่า นายเนตรยินดีให้ตรวจสอบเส้นทางการเงินหรือไม่ ซึ่งนายเนตร ยืนยันว่า ยินดีให้ตรวจสอบ เนื่องจากการพิจารณาคดี เป็นการสั่งคดีตามสำนนวน ไม่มีเรื่องอื่นทั้งสิ้นเป็นคดีที่มาตามระบบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อนายเนตรชี้แจงเสร็จสิ้น ทางกมธ.ได้มีมติทำหนังสือเชิญ นายธานี อ่อนละเอียด ส.ว. ประธานกมธ.กฎหมาย สนช. และนายวรยุทธ โดยเฉพาะนายวรยุทธ ส่งเป็นหนังสือลงทะเบียน หากไม่มาชี้แจงอีกก็จะให้ พ.ร.บ.คำสั่งเรียก ทั้งนี้นายสมัคร ทนายความนายวรยุทธ ได้แจงว่า ผู้อำนวยการกองหนังสือเดินทาง ได้ยกเลิกหนังสือเดินทางของนายวรยุทธ ทำให้นายวรยุทธเดินทางมาชี้แจงไม่ได้ เนื่องจากหนังสือเดินทางหมดอายุ และอยู่ต่างประเทศ ไม่มีถิ่นที่อยู่ในประเทศไทย แต่ทางกมธ.ยืนยันให้ส่งหนังสือเชิญไปตามภูมิลำเนา

ทั้งนี้ภายหลังชี้แจงเสร็จสิ้น นายเนตร ปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์ในทุกประเด็น กล่าวเพียงว่าภาพรวมได้ชี้แจงต่อ กมธ.ไปหมดแล้ว เมื่อถามว่า จะไปชี้แจงต่อคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง และกฎหมายที่มีนายวิชา มหาคุณ เป็นประธาน หรือไม่ นายเนตร กล่าวว่า ไปชี้แจงในที่ 14 สิงหาคมแต่ยังไม่ทราบเวลา และไม่ทราบรายละเอียดว่าเชิญไปชี้แจงอะไร

 

ตร.ยอมรับทำคดีผิดพลาด เสนอผบ.ตร.ตั้งชุดสอบสวนคดีใหม่ 

พล.ต.อ.ศตวรรษ หิรัญบูรณะ ที่ปรึกษาพิเศษสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วย พล.ต.ท.จารุวัฒน์ ไวศยะ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ร่วมกันแถลง โดย      พล.ต.ท.จารุวัฒน์ ชี้แจงขั้นตอนการตรวจสอบอย่างละเอียด ย้อนไปตั้งแต่พนักงานสอบสวน สน.ทองหล่อ รับแจ้งเหตุ เมื่อปี 2555 ไปจนถึง การสอบสวนคดี การดำเนินการสอบสวนเพิ่มเติมตามคำสั่งของพนักงานอัยการ และการไม่แย้งคำสั่งเด็ดขาดของอัยการ เช่น การไม่ตรวจปัสสาวะนายวรยุทธ เพื่อตรวจสารเสพติดเมื่อได้ตัวผู้ต้องหา ไม่เก็บหลักฐานคำให้การสอบสวนพยานเพิ่มเติมไว้ตามระเบียบ ผู้ออกรายงานให้การไม่ตรงกับรายงาน และพนักงานสอบสวน ไม่ออกหมายจับตามคำสั่งพนักงานอัยการ 
         
โดยมีการพิจารณาหลังผ่านความเห็นของผู้ตรวจสำนวนคดีถึง 4 ระดับ ซึ่งมีความเห็นเป็นอิสระต่อกัน และทั้งหมดมีความเห็นไม่แย้ง พล.ต.ท.เพิ่มพูน ตรวจสำนวนแล้ว จึงมีความเห็นไม่แย้งคำสั่งของอัยการ
          
สำหรับประเด็นข้อบกพร่องทั้งหมด คณะกรรมการฯ จะเสนอผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ให้พิจารณาว่า ประเด็นใดที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ยังไม่ชี้มูลความผิด จะมีการพิจารณาโทษทางวินัยเพิ่มเติม หากเป็นคดีอาญา ก็จะมีการดำเนินคดีตามกฎหมาย
          
ส่วนประเด็นความเร็วของรถ พบเป็นพยานหลักฐานสำคัญแก่คดี สามารถพิสูจน์ความผิดผู้ต้องหาได้ เห็นควรส่งพยานหลักฐานไปยังอัยการสูงสุด เพื่อรื้อคดี ในข้อหาขับรถโดยประมาท เป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย พร้อมยืนยันด้วยว่า ไม่มีผู้ใดกดดัน พ.ต.อ.ธนสิทธิ แตงจั่น นักวิทยาศาสตร์ สบ.4 ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 1 ซึ่งต่อมาได้กลับคำให้การในเรื่องความเร็วของรถ และผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ จะเป็นผู้เข้ามาดูคดีนี้และพิจารณาความเห็นของพนักงานอัยการด้วยตัวเอง พร้อมประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อนำตัวนายวรยุทธ ที่อยู่ต่างประเทศ กลับมาดำเนินคดีตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป
          
ด้าน พล.ต.อ.ศตวรรษกล่าวว่า หลังได้ผลตรวจสอบจากคณะกรรมการชุดนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มีคำสั่งเพิ่มเติมให้ตั้งคณะกรรมการสอบสวน พล.ต.ท.เพิ่มพูน ชิดชอบ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กรณีไม่แย้งคำสั่งไม่ฟ้องของอัยการในคดีนี้ ว่าชอบด้วยกฎหมายหรือไม่
          
นอกจากนี้ ให้ตั้งชุดพนักงานสอบสวนคดีนี้ใหม่ โดยใช้พยานหลักฐานใหม่ที่ปรากฏและตรวจสอบตำรวจที่เคยเป็นผู้ทำคดีนี้ ทั้งที่เคยถูกลงโทษไปแล้ว และไม่เคยถูกลงโทษ ว่ามีการปฏิบัติถูกต้องหรือไม่ หลังพบว่า มีบางคนยังคงได้รับการแต่งตั้งเลื่อนตำแหน่งสูงขึ้น
          
เอกสารสรุปผลการสอบสวนข้อเท็จจริง ของคณะกรรมการสอบสวน มีจำนวนกว่า 1,400 หน้า กระดาษ A4 ซึ่งเป็นการสอบสวน เสร็จภายใน 13 วันจากกรอบระยะเวลาที่ ผบ.ตร. ให้ไว้ไม่เกิน 15 วัน ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า ได้มีการจัดกลุ่มความรับผิดชอบตั้งแต่สารวัตรของ สน.ทองหล่อ ขึ้นไปรวมกว่า 30 นาย เช่น กลุ่มพนักงานสอบสวน กลุ่มผู้เชี่ยวชาญ กลุ่มพยาน และเจ้าหน้าที่กองกฎหมายและคดี พร้อมเสนอให้ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ตั้งกรรมการสอบสวนเพื่อพิจารณาบทลงโทษตามดุลพินิจของ ผบ.ตร.ในการพิจารณา

หน้าแรก » การเมือง