การเมือง
"หมอพรทิพย์"เอาอีก! หนุนยกเลิกอำนาจ ส.ว. เลือกนายกฯ ชี้ไร้ประโยชน์
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
วันที่ 8 ก.ย.2563 พญ.คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ ส.ว. 1 ในกลุ่มส.ว. อิสระ 60 คน กล่าวถึงข้อเสนอตัดลดอำนาจสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.)โดยเฉพาะในการเลือกนายกรัฐมนตรีว่า ก่อนหน้านี้มองว่าเป็นเรื่องดีที่จะได้นายกรัฐมนตรีที่แก้ปัญหาปฏิรูปประเทศแต่มาถึงวันนี้พบว่าไม่ใช่และไม่ได้ช่วยอะไรเลย ไม่มีประโยชน์ เห็นควรให้ตัดเลยเพราะไม่ได้ช่วยให้มีนายกรัฐมนตรีหรือรัฐบาลที่ดีขึ้น
นอกจากนี้ ส่วนตัวเห็นว่า การตั้ง ส.ส.ร. ขึ้นมาแก้รัฐธรรมนูญเป็นกระบวนการที่ช้า และไม่อยากถูกมองว่าเป็นการซื้อเวลา ส่วนหากแก้ไขเป็นรายมาตราก็ไม่รู้ว่าจะมีการแก้ไขมากเกินไปที่มีการเสนอหรือไม่และโดยส่วนตัวไม่ได้เป็นนักการเมืองจึงไม่เห็นว่าตัวบทกฎหมายจะช่วยอะไรกับสังคมได้มากนัก และไม่สามารถลดช่องว่างความเหลื่อมล้ำได้จากรัฐธรรมนูญ
"ณ วันนี้ถ้าถามใหม่ ไม่มีประโยชน์ที่จะได้รัฐบาลมาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ แต่คำตอบคือได้คนหน้าเดิมมาเป็นรัฐมนตรี แก้ปัญหารายวันไป ส่วนตัวมีความเห็นว่าถ้าหลักการอันนี้ทั่วไปไม่ให้มีก็ไม่มี ถ้าประชาชนอยากให้มีก็มี ถ้าเป็นแค่สมมติที่โลกนี้คิดไม่เหมือนกัน ตัดเถอะเพราะมันไม่ได้ช่วยให้เราได้คณะรัฐมนตรีหรือรัฐบาลที่ดีขึ้นตอบได้เลยว่าตัดเลยให้ตัดทิ้งเลย วันนั้นบอกเลยว่าคาดหวังว่าจะได้รัฐบาลที่ขับเคลื่อนปฏิรูปประเทศได้เฉพาะกิจ แต่เมื่อเอาเข้าจริงไม่ได้เมื่อไม่ได้ก็ไม่มีประโยชน์ เพราะเป็นส.ว. แบบนี้ก็เหมือนกับมีความเกรงใจซึ่งกันและกัน เพราะฉะนั้นปล่อยให้เป็นอิสระดีกว่า" พญ.คุณหญิงพรทิพย์ กล่าว
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- 'อนุทิน' เดินหน้าดึงลงทุนต่อเนื่อง 'มิตซูบิชิ มอเตอร์ส' ทุ่มอีก 1.6 หมื่นล้าน ขยายฐานผลิต EV ในไทยถึงปี 2573 24 ก.ค. 2569
- “วราวุธ’ เปิดผลงาน 90 วัน ปักธง ‘ONE MIND’ ยกเครื่องอุตสาหกรรมไทย ดัน SMEs กว่า 1.2 หมื่นราย เร่งลงทุน –อุตสาหกรรมสีเขียว - ยกระดับมาตรฐานประเทศ 24 ก.ค. 2569
- “นายกฯ อนุทิน” เป็นประธานมอบรางวัล Prime Minister’s Thailand Zero Dropout Plus Awards ยกย่อง “นายกฯ เศรษฐา ทวีสิน” เป็นผู้ริเริ่มผลักดันนโยบายจนเกิดผลเป็นรูปธรรม 24 ก.ค. 2569
- กรมที่ดิน สรุปข้อเท็จจริงการดำเนินการ กรณีที่ดินบริเวณเขากระโดง ตำบลเสม็ดและตำบลอิสาณ อำเภอเมืองบุรีรัมย์ จังหวัดบุรีรัมย์ 24 ก.ค. 2569
- กกต.เชิญชวนเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น 26 กรกฎาคม 2569 24 ก.ค. 2569
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
“อนุทิน” ดึง 4 ยักษ์ใหญ่จีนลงทุนไทย ต่อยอด EV–AI ยกระดับไทยสู่ฐานผลิตเทคโนโลยีโลก 20:47 น.- ‘ปลัดวรรณพงษ์’ เยี่ยมชม ‘ค่ายมวย น.นาคสินธุ์’ ในญี่ปุ่น ชู Soft Power มวยไทย ดันเป็นอาชีพสร้างรายได้-เชื่อมสัมพันธ์สองประเทศ 15:44 น.
- ปลัดมหาดไทย สนองข้อสั่งการ "นายกฯ อนุทิน" เดินหน้ายกระดับมาตรฐานความปลอดภัยสถานบริการและอาคารสาธารณะทั่วประเทศ 14:46 น.
- อ.ต.ก. เปิดงาน “อ.ต.ก. แฟร์ 4 ภาค @ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ” ยกสินค้าเกษตรคุณภาพทั่วไทยสู่ขอนแก่น เชื่อมตลาดสร้างรายได้เกษตรกร 14:44 น.
- “อนุทิน” นำทีมไทยแลนด์ เยือน เฉิงตู เปิดสำนักงาน BOI แห่งใหม่ เร่งดึงยักษ์ใหญ่จีนลงทุน AI-EV-ท่องเที่ยว ปลุกรัฐ-เอกชนผนึกกำลังสู่ตลาดโลก 14:41 น.


