การเมือง
ไฟเขียว ! “บิ๊กตู่” ไม่ปิดกั้นเอกชนนำเข้าวัคซีนโควิด-19
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
ไฟเขียว ! “บิ๊กตู่” ไม่ปิดกั้นเอกชนนำเข้าวัคซีนโควิด-19 ขอให้ขึ้นทะเบียนกับ อย. เพื่อมั่นใจว่าปลอดภัย
นที่ 24 ม.ค.64 นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีนโยบายให้เอกชนสามารถนำเข้าวัคซีนโควิด-19 ได้ โดยขอให้ยื่นเอกสารขอขึ้นทะเบียนวัคซีนกับทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ให้ถูกต้อง ทั้งนี้ อย. จะพิจารณาตรวจสอบวัคซีนที่จะขอนำเข้ามาใช้ในประเทศไทย ซึ่งจะต้องได้รับการประเมินก่อนนำไปใช้จริง โดยทาง อย.จะประเมินทั้งในด้านคุณภาพ ด้านความปลอดภัย และด้านประสิทธิผลของวัคซีน ว่าเหมาะสมกับคนไทย โดยผู้ที่ต้องการขึ้นทะเบียนจะต้องแสดงข้อมูลเอกสารหลักฐานเพื่อประเมินคุณสมบัติของวัคซีนทั้ง 3 ด้านดังกล่าว
นอกจากนี้ อย. ได้ปรับการทำงานเพื่ออำนวยความสะดวกในการขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิด-19 อย่างเต็มที่ ด้วยการระดมเพิ่มผู้เชี่ยวชาญทั้งภายในและภายนอกมาร่วมพิจารณา เพื่อให้สามารถอนุมัติวัคซีนได้โดยเร็วที่สุด แต่ยังคงไม่สามารถผ่อนคลายกฎเกณฑ์หรือลดหย่อนการกำกับดูแล เนื่องจากเป็นผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับชีวิตของประชาชน
นายอนุชา กล่าวเพิ่มเติมว่า “การจัดหาวัคซีนป้องกันโควิด-19 นี้ ต้องดำเนินการอย่างรอบคอบ ภายใต้สถานการณ์ที่มีความต้องการใช้สูงทั่วโลก อีกทั้งวัคซีนที่มีอยู่ เพิ่งเสร็จจากงานวิจัยเข้าสู่กระบวนการผลิตของแต่ละบริษัท ดังนั้น การนำเข้าวัคซีนต้องมั่นใจว่าเป็นวัคซีนที่มีความปลอดภัย มีคุณภาพมาตรฐาน และมีประสิทธิผล เนื่องจากวัคซีนที่ อย. รับขึ้นทะเบียนเป็นวัคซีนที่ได้รับอนุญาตให้ใช้ในภาวะฉุกเฉิน ที่จะต้องมีระบบการกำกับติดตาม เฝ้าระวังความปลอดภัยจากการใช้อย่างต่อเนื่อง”
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- ดาวรุ่งพรรคประชาชน“ธนภัทร ตระกูลภูชัย” จากคนธรรมดาสู่ความหวังใหม่สนามการเมือง 6 ม.ค. 2569
- เกษตรกรสกลนครพบ "ดร.มหานิยม" ส่องนโยบายพรรคโอกาสใหม่ ช่วยแก้ราคาพืชผล-สินค้าการเกษตร 6 ม.ค. 2569
- ถอดรหัสนโยบายประชากรเลือกตั้ง 2569 พรรคการเมืองไทยยังติดกับดัก “แจกเงิน” ท่ามกลางวิกฤตสังคมสูงวัยขั้นสุด 6 ม.ค. 2569
- ถอดรหัสยุทธศาสตร์ "ประมงเพื่อไทย 2569" สมุทรสาครสนามหัวหาด ปลาหมอคางดำบททดสอบ "ยศชนัน" 6 ม.ค. 2569
- “บิ๊กป้อม” ลาออกหัวหน้าพรรค พปชร. เหตุผลสุขภาพ ขยับนั่งปธ.ที่ปรึกษาแทน กก.บห. เคาะ “ตรีนุช” รับไม้ต่อ 6 ม.ค. 2569
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
"ดร.นิยม" ร่วมพิธีบรรจุพระบรมสารีริกธาตุยกฉัตรเจดีย์มอญวัดหาดงิ้วกาญจนบุรี "พระพรหมสิทธิ-สุทธิพงษ์" เป็นประธาน 19:39 น.- “การดี-สกลธี” นำทีมผู้สมัคร สส.กทม. ลงหาเสียงพื้นที่เขต 18 และเขต 19 19:34 น.
- “สมศักดิ์-อนุชา” ไหว้พระอยุธยา เอาฤกษ์เอาชัย ก่อนลุยหาเสียงพิจิตร ชี้เพื่อไทยมีโอกาสตั้งรัฐบาลสูง 19:32 น.
- ปลัดกระทรวงมหาดไทย นำพุทธศาสนิกชนทอดผ้าป่ามหากุศลสองครูบาสร้างพระตำหนักทรงเมืองพระแม่เจ้าจามเทวีเคียงคู่กู่ช้าง จ.ลำพูน 16:44 น.
- "ศศิกานต์" ย้ำ! ลงทะเบียนล่วงหน้า “เลือกตั้ง-ประชามติ” ต้องไปใช้สิทธิให้ครบ พลาดวันเดียวถูกตัดสิทธิการเมือง 2 ปี 16:43 น.


