วันเสาร์ ที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564 00:07 น.

การเมือง

ผู้แทนทูตสหรัฐนำคณะพบคณะทีมสร้างไทย "หญิงหน่อย"ยินดีได้"ไบเดน"เป็นปธน.วิถีปชต.

วันอังคาร ที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2564, 21.18 น.

เมื่อวันที่ 26 มกราคม 2564 เพจคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ Sudarat Keyuraphan ได้โพสต์ข้อความว่า วันนี้ดิฉันพร้อมด้วย คณะทีมสร้างไทย คุณโภคิน พลกุล คุณวัฒนา เมืองสุข คุณต่อพงษ์ ไชยสาสน์ คุณเทพฤทธิ์ สีน้ำเงิน คุณธิดา ยิ่งเจริญ ให้การต้อนรับ มร.เจมส์ แอล. เวย์แมน รักษาการรองหัวหน้าคณะผู้แทน และที่ปรึกษาฝ่ายการเมืองประจำสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย พร้อมคณะผู้แทนสถานทูตสหรัฐอเมริกา ซึ่งได้ให้เกียรติเดินทางมาเยี่ยม โดยได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนและปรึกษาหารือกันในหลายประเด็น ที่สถาบันสร้างไทย

การพบปะครั้งนี้เป็นการพูดคุยระหว่างกลุ่มสร้างไทย และผู้แทนสถานทูตสหรัฐฯเป็นครั้งแรก หลังจากการตั้งกลุ่มสร้างไทย เป็นการสนทนาทั่วไป เกี่ยวกับสหรัฐฯหลังการเลือกตั้ง และสถานการณ์ด้านการเมืองของไทย โดยให้ความสำคัญกับการส่งเสริมประชาธิปไตยให้แข็งแรง เพื่อเป็นเครื่องมือในการสร้างความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของคนในชาติ สถานการณ์โควิด-19 การค้าการลงทุน ที่ต้องเน้นความร่วมมือแบบพหุภาคี การส่งเสริมสิทธิมนุษยชน การร่วมผลักดันข้อตกลงปารีสเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และการแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำ ตลอดจนความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างสหรัฐฯกับไทย

ก่อนหน้านี้ดิฉันได้ทำจดหมายแสดงความยินดีไปยังประธานาธิบดีโจ ไบเดน ต่อชัยชนะในการเลือกตั้ง

และวันนี้ดิฉันได้แสดงความยินดีกับชาวอเมริกันที่ได้ใช้ประชาธิปไตยในการแสวงหาทางออกของประเทศ เพราะประชาธิปไตยคือเครื่องมือเดียวที่จะสร้างความเป็นอันหนึ่งอันเดียวให้กลับคืนสู่อเมริกาอีกครั้ง

ในส่วนประเทศไทยอันเป็นที่รักของเราดิฉันก็เชื่อว่าเราจำเป็นที่จะต้องมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่เป็นของประชาชนและเพื่อประชาชนโดยเร็ว เพื่อเป็นเครื่องมือในการสร้างความเท่าเทียมและให้โอกาส #คนตัวเล็ก ที่เป็นคนส่วนใหญ่ของประเทศ ตั้งแต่เกษตรกรจนถึงผู้ประกอบการSMEs และผู้ประกอบการรุ่นใหม่อย่าง Startup ได้สามารถแข่งขันกับคนตัวโตอย่างมหาเศรษฐีและเจ้าสัวทั้งหลาย ด้วยกติกาและโอกาสที่ทัดเทียมกัน ไม่ใช่ถูกกีดกันกดขี่อย่างที่เป็นอยู่ในทุกวันนี้ และนี่คือนโยบายของ #กลุ่มสร้างไทย ที่จะขอเป็นตัวแทน และสู้เพื่อพี่น้อง #คนตัวเล็ก ทั่วทั้งประเทศ