วันอาทิตย์ ที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2564 08:50 น.

การเมือง

"บิ๊กตู่"ยันยังไม่ถึงขั้นวิกฤตรุนแรงชายแดนเมียนมา

วันพุธ ที่ 07 เมษายน พ.ศ. 2564, 15.05 น.

"บิ๊กตู่"ยันยังไม่ถึงขั้นวิกฤตรุนแรงชายแดนเมียนมา  ขณะที่ยอดผู้ลี้ภัยแม่ฮ่องสอนคงที่2พันคนภาพรวมปกติ ส่วน "พาณิชย์" เผยด่านชายแดนแม่ฮ่องสอนเปิดเพิ่ม 5 แห่ง

วันที่ 7 เมษายน พ.ศ.2564 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์ชายแดน ว่า วันนี้เรามีกลไกของเราอยู่แล้ว คือในส่วนของต่างประเทศคือ คณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่น(TBC) ไทย-เมียนมา มีการพูดคุยระหว่างรัฐบาลต่อรัฐบาลและในส่วนของทหารกับทหารก็มีอยู่แล้ว 

วันนี้การดูแลใช้แดนเป็นหน้าที่ของกองกำลังของฝ่ายความมั่นคงที่ดูแลอยู่เพราะหน่วยงานนี้เป็นแนวหน้าอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นการที่จะมีใครเข้าหรือออกก็ต้องเผชิญกับกองกำลังเหล่านี้ ซึ่งสามารถที่จะส่งตัวมารักษาพยาบาล ที่ผ่านมามีหลายรายที่ได้รับผลกระทบจากการสู้รบ ก็ได้นำเข้าสู่ระบบการรักษาพยาบาลจนปลอดภัยหลายราย วันนี้ในความช่วยเหลือต่างๆก็สามารถทำให้เขาสามารถดำรงชีพอยู่ได้ในฝั่งตรงข้ามประเทศของเขา เพราะสถานการณ์ยังไม่ถึงขั้นวิกฤตขนาดนั้นก็ต้องดูกันอีกทีว่าถ้าเกิดสถานการณ์วิกฤติเราจะต้องเตรียมความพร้อมอย่างไร

"ไม่ใช่ว่าเราจะไม่ดูแล ในเรื่องมนุษยธรรมเพราะชีวิตคนก็คือชีวิตคนแต่ในส่วนของรัฐบาลเราก็ได้ให้ข้อเสนอแนะแนวทางแก้ปัญหาผ่านช่องทางของกระทรวงการต่างประเทศ ผ่านช่องทางของอาเซียน ซึ่งจะมีการประชุมในระยะเวลาอันใกล้นี้ เราต้องแก้ปัญหาอย่างเป็นระบบ จะทำตามใจตัวเองได้ไม่มากนัก เพราะเรามีชายแดนที่ติดกัน มีความจำเป็นที่ต้องพึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกันในหลายๆด้าน ในส่วนของความรุนแรงเราไม่เห็นด้วยอยู่แล้ว ได้มีการเสนอแล้วแจ้งกันไปตลอดเวลาว่าขอให้ลดผลกระทบในเรื่องเหล่านี้ให้ได้" นายกรัฐมนตรีกล่าว

ยอดผู้ลี้ภัยแม่ฮ่องสอนคงที่2พันคนภาพรวมปกติ
 
พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. เปิดเผยกรณี ผู้ลี้ภัย จากสถานการณ์ทางการเมืองในประเทศเมียนมา มาอยู่ในพื้นที่ จ.แม่ฮ่องสอน ระบุว่า ขณะนี้สถานการณ์ยังคงเป็นปกติ โดยจำนวน ผู้ลี้ภัย ล่าสุดยังคงเดิมอยู่ที่ประมาณ 2,000 คน โดยกรณีนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน จะเป็นแม่งานร่วมกับหน่วยความมั่นคงในพื้นที่ ซึ่งในส่วนของสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองก็เป็นหน่วยสนับสนุน ยืนยันสถานการณ์ในปัจจุบัน ยังไม่น่าเป็นห่วง เบื้องต้นทราบว่า ภายในสัปดาห์นี้ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ จะเดินทางลงพื้นที่ไปยังจุดดังกล่าวเพื่อให้กำลังใจและตรวจดูแลความเรียบร้อย
          
ส่วนสถานการณ์ของการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 นั้น ผบช.สตม. เปิดเผยว่าไม่ได้เป็นห่วงแต่เฉพาะ ในจุดของ จ.แม่ฮ่องสอน แต่เป็นห่วงในภาพรวมทั้งประเทศ โดยถือเป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายจะต้องร่วมมือกันเพื่อไม่ให้การแพร่ระบาดกระจายไปในวงกว้าง และทำให้สามารถกลับมาเปิดประเทศในการรับนักท่องเที่ยวได้ ซึ่งขณะนี้ตม.เองก็มีความพร้อมแต่หากว่ายังเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค โควิด-19 ในลักษณะนี้ก็ยังคงจะทำให้ไม่สามารถเปิดประเทศได้ซึ่งก็จะส่งผลกระทบกับเศรษฐกิจ

"พาณิชย์"เผยด่านชายแดนแม่ฮ่องสอนเปิดเพิ่ม 5 แห่ง 

นายกีรติ รัชโน อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยถึงสถานการณ์การเปิดทำการจุดผ่านแดน เพื่อการขนส่งสินค้า ณ วันที่ 1 เม.ย.2564 ว่า ไทยเปิดทำการจุดผ่านแดนเพื่อการขนส่งสินค้าทั้งสิ้น 46 แห่ง จากที่มีอยู่ 97 แห่งทั่วประเทศ โดยเพิ่มขึ้นจากสิ้นเดือนก.พ.2564 จำนวน 6 แห่ง ประกอบด้วยจุดผ่อนปรนการค้าบ้านมะม่วง และด้านชายแดนไทย-เมียนมา จังหวัดแม่ฮ่องสอน 5 แห่ง คือ 1.จุดผ่อนปรนการค้าห้วยต้นนุ่น 2.จุดผ่อนปรนการค้าบ้านเสาหิน 3.จุดผ่อนปรนการค้าบ้านแม่สามแลบ 4.จุดผ่อนปรนการค้าบ้านห้วยผึ้ง และ 5.จุดผ่อนปรนการค้าบ้านน้ำเพียงดิน ซึ่งจะช่วยเพิ่มช่องทางในการขนส่งสินค้าไปยังประเทศเพื่อนบ้านและทำให้ยอดการค้าชายแดนเพิ่มขึ้น
          
ส่วนสถานการณ์ทางการเมืองในเมียนมา จากการติดตามพบว่ายังไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการค้าชายแดนอย่างมีนัยสำคัญ และผู้ประกอบการไทยยังคงสามารถทำการขนส่งสินค้าผ่านด่านชายแดนไทย-เมียนมาได้ตามปกติ
          

หน้าแรก » การเมือง