การเมือง
ปธน.ไต้หวันเผยได้รับวัคซีนแอสตราเซเนกาจากไทยช้า
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

วันศุกร์ที่ 11 มิถุนายน 2564 เว็บไซต์แชนเนลนิวส์เอเชียรายงาน ประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน ของไต้หวัน กล่าวถึงกรณีการสั่งซื้อวัคซีนต้านโควิด-19 ของแอสตราเซเนกา ที่ผลิตในไทยว่า ประเทศไทยกำลังจัดลำดับความสำคัญของวัคซีนต้านโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาที่ผลิตในประเทศให้แก่ประเทศไทยก่อน เพื่อใช้ในการการฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน ขณะกำลังเผชิญกับการระบาดอย่างรุนแรงของเชื้อโควิด-19 จึงทำให้มีการส่งมอบวัคซีนแอสตราเซเนกาให้แก่ไต้หวันล่าช้า
ขณะที่ประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน เปิดเผยว่า รัฐบาลไต้หวันได้สั่งวัคซีนต้านโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาจำนวน 10 ล้านโดส ซึ่งผลิตในประเทศไทย
“ขณะนี้ สถานการณ์ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในประเทศไทย มีความรุนแรง ทำให้ต้องเร่งฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนในประเทศไทยก่อน” ประธานาธิบดีหญิงแห่งไต้หวันเปิดเผยความคืบหน้าในการสั่งซื้อวัคซีนต้านโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาที่ผลิตในไทย ที่กำลังเผชิญกับการระบาดของโควิด-19 ในระลอกที่ 3โดยมีรายงานมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 189,828 รายแล้ว ซึ่งถือเป็นการพบผู้ติดเชื้อรายใหม่และผู้เสียชีวิตด้วยโรคโควิด-19 เพิ่มขึ้นสูงกว่า 80% นับตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา
อย่างไรก็ตาม แชนเนลนิวส์เอเชียระบุ ว่าบริษัทแอสตราเซเนกายังไม่ได้ชี้แจงในเรื่องนี้โดยทันที ถึงสาเหตุที่จัดส่งวัคซีนให้แก่ไต้หวันช้ากว่ากำหนด ในขณะที่ไต้หวันกำลังประสบสถานการณ์เชื้อโควิด-19 ระบาดรุนแรงกว่าระลอกแรก โดยพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 286 รายเมื่อวันที่ 10 มิถุนายน ที่ผ่านมา
ก่อนหน้านี้ นายเฉิน ชี่ ชุง รมว.สาธารณสุขไต้หวัน กล่าวในสภาเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่า วัคซีนต้านโควิด-19 ที่สั่งจากแอสตราเซเนกา มีความล่าช้ากว่ากำหนดประมาณหนึ่งเดือน เนื่องจากเกิดปัญหาการผลิตจากโรงงานของไทย
ร่งด่วนกับรัฐบาลสหรัฐฯ และญี่ปุ่นถึงความเป็นไปได้ที่ทั้งสองประเทศอาจบริจาควัคซีนมาให้แก่ไต้หวันเพิ่มเติม
จีนเชิญชาวไต้หวันฉีดวัคซีนป้องกันโควิด ยันปลอดภัย-มีประสิทธิภาพ
รัฐบาลจีนเปิดเผยในวันนี้ว่า จีนยินดีต้อนรับชาวไต้หวันให้เข้ามาฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 และเรียกร้องให้ไต้หวันยกเลิกข้อห้ามและอนุญาตให้ชาวไต้หวันได้รับการฉีดวัคซีนที่มีประสิทธิภาพสูงของจีน
จีนซึ่งอ้างว่าไต้หวันอยู่ภายใต้อำนาจอธิปไตยของจีนได้ย้ำข้อเสนอที่จะส่งวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ไปยังไต้หวันซึ่งกำลังเผชิญกับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 แต่ไต้หวันแสดงความกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัยของวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของจีน และยังไม่อนุมัติการใช้งาน
สำนักงานกิจการไต้หวันของจีนระบุในแถลงการณ์ว่า วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของจีน 2 ตัวได้รับอนุมัติการใช้งานเป็นกรณีฉุกเฉินจากองค์การอนามัยโลก (WHO) แล้ว และมีการอนุมัติใช้งานในกว่า 90 ประเทศนั้นแสดงให้เห็นถึงความปลอดภัยและประสิทธิภาพของวัคซีน
สำนักงานฯ ระบุว่า ชาวไต้หวันสามารถเดินทางเข้ามาฉีดวัคซีนที่จีนได้ แต่ต้องปฏิบัติตามมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของจีนอย่างเคร่งครัด
ขณะเดียวกัน จีนได้เรียกร้องให้รัฐบาลไต้หวันยกเลิกข้อกำหนดต่างๆ เพื่อให้จีนสามารถส่งวัคซีนให้กับไต้หวัน และยอมให้เพื่อนร่วมชาติในไต้หวันจำนวนมากได้รับวัคซีนที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพสูงของจีนแผ่นดินใหญ่
ทั้งนี้ มีชาวไต้หวันประมาณ 62,000 คนได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของจีนเมื่อนับจนถึงวันที่ 31 พ.ค. แม้มีชาวไต้หวันจำนวนมากทำงานและใช้ชีวิตอยู่ในจีน
รายงานระบุว่า มีชาวไต้หวันเพียง 3% จากชาวไต้หวัน 23.5 ล้านคนได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 แล้วอย่างน้อย 1 เข็ม แม้จะมีการสั่งซื้อวัคซีนไปหลายล้านโดส ขณะที่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ญี่ปุ่นได้บริจาควัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า 1.24 ล้านโดสให้กับไต้หวัน และสหรัฐสัญญาจะส่งมอบวัคซีนให้ไต้หวันจำนวน 750,000 โดสซึ่งยังส่งไม่ถึงไต้หวัน
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- รมว.วัฒนธรรม “แพทองธาร” เปิดงาน “แห่เทียนโคราช ศาสตร์ศิลป์ถิ่นย่าโม” ชูพลัง Soft Power 11 ก.ค. 2568
- ทีมไทยแลนด์โต้กลับ "กัมพูชา" กล่าวหาไทยก็อป"นครวัด" กลางเวทีโลก 11 ก.ค. 2568
- "ภูมิธรรม" สั่งเร่งตั้งบิ๊กขรก. ก่อนเกษียณ 1 ต.ค.นี้ รับนโยบายรัฐ ตรวจผลงานทุก 3 เดือน 11 ก.ค. 2568
- "พิชัย" เผยหลังนำทีมเศรษฐกิจไทย ถก "ทักษิณ" ที่บ้านพิษณุโลก ยื่นข้อเสนอรอบใหม่ลดแรงกระแทกภาษี 11 ก.ค. 2568
- นายกฯ อุ๊งอิ๊งค์สู้ๆ ดังกระหึ่มโคราช! ชาวบ้านแห่ให้กำลังใจ พร้อมเสนอสร้างเขื่อนกันตลิ่งพัง 11 ก.ค. 2568
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
"ดร.มหานิยม" ลงพื้นที่ติดตามข้อพิพาทที่ดินวัดดอยธรรมเจดีย์ ย้ำทุกขั้นตอนต้องชัดตามกฎหมาย – พระสงฆ์สายวิปัสสนาชี้วัดดูแลป่ามาตลอด 20:16 น.
- "อรรรถกร" ลุยสั่งการ ส.ป.ก.สระแก้ว เร่งจัดสรรที่ดิน ส.ป.ก.แปลงว่างอย่างเป็นธรรม เดินหน้าลดความเหลื่อมล้ำ 20:11 น.
- "ประภัตร" ประกาศพร้อมสละเก้าอี้เลขาฯพรรคชาติไทยพัฒนา "อนุชา-วราวุธ" วอนอย่าเพิ่งลาจาก 20:06 น.
- กองทัพภาค 2 ยันไม่ปิดกั้นส่งยา ช่องจอมเดินหน้าช่วยเหลือเพื่อนบ้านตามหลักมนุษยธรรม 19:01 น.
- กต.ยันไทยแจง UN ครบถ้วน ปมกัมพูชาส่งหนังสือฟ้องปมชายแดน 18:29 น.