การเมือง
ราชทัณฑ์เปิดแปลงสาธิต"โกฐจุฬาลัมพา" สร้างคลังยา"ฟ้าทะลายโจร"ทางรอดจากโควิด
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

"อายุตม์"อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ใช้พื้นที่เรือนจำนำร่อง ทัณฑสถานเปิดบ้านเนินสูง ปราจีนบุรี ปลูกสมุนไพรต้านโควิด นำองค์ความรู้จากแพทย์แผนไทย ช่วยรักษาผู้ป่วย
เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2564 ณ ทัณฑสถานเปิดบ้านเนินสูง ต.เนินหอม อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้า โครงการส่งเสริมการปลูกพืชสมุนไพร “ฟ้าทะลายโจร” ในเรือนจำ พร้อมด้วย ดร.ภญ.สุภาภรณ์ ปิติพร ผู้ช่วยผู้อำนวยการด้านการแพทย์แผนไทยและสมุนไพร โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร และ นายสมศักดิ์ มงคลธนวัฒน์ ผู้อำนวยการวิทยาลัยการแพทย์แผนไทยอภัยภูเบศร จ.ปราจีนบุรี โดยมีนายวินัย แสงเขียว ผู้อำนวยการทัณฑสถานเปิดบ้านเนินสูง และเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน ให้การต้อนรับตลอดจนรายงานผลความคืบหน้าการดำเนินงาน
ในโอกาสนี้ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ และคณะ ได้ร่วมปลูกพืชสมุนไพรฟ้าทะลายโจรและชมการสาธิตการแปรรูปบรรจุแคปซูลฟ้าทะลายโจร จัดโดยวิทยาลัยเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จ.ปราจีนบุรี ทั้งนี้ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ยังได้เป็นประธานเปิดโครงการแปลงสาธิตพืชสมุนไพร “โกฐจุฬาลัมพา” ซึ่งเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณและฤทธิ์ทางยาในการยับยั้งเชื้อไวรัสโควิด-19 ครั้งนี้อีกด้วย
นายอายุตม์ เผยว่า สืบเนื่องจาก นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้มอบนโยบายให้กรมราชทัณฑ์ ส่งเสริมการปลูกพืชสมุนไพรฟ้าทะลายโจรอย่างเร่งด่วน เนื่องจากที่ผ่านมาพบว่าสามารถช่วยลดความรุนแรงของโรคในกลุ่มผู้ต้องขังที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้เป็นอย่างดี ยิ่งเมื่อรักษาควบคู่ไปการรักษาโดยแพทย์แผนปัจจุบัน ดังนั้น “สมุนไพรฟ้าทะลายโจร” จึงเป็นอีกหนึ่งความหวังที่จะทำให้ผู้ต้องขัง รวมถึงประชาชนคนไทยรอดพ้นจากโรคระบาดในครั้งนี้ได้ นอกจากนั้นยังเป็นการส่งเสริมให้ผู้ต้องขังนำไปต่อยอดเป็นอาชีพได้หลังพ้นโทษ ทั้งนี้ กรมราชทัณฑ์ได้กำหนดแผนงานปลูกและผลิตแคปซูลฟ้าทะลายโจร เป็น 3 ระยะ ดังนี้ ระยะที่ 1 ตั้งเป้าผลิต จำนวน 8 ล้านแคปซูล ภายในวันที่ 2 ก.ย.64 , ระยะที่ 2 ตั้งเป้าผลิต จำนวน 50 ล้านแคปซูล ภายในวันที่ 20 ต.ค.64 และ ระยะที่ 3 ตั้งเป้าผลิต จำนวน 7 ล้านแคปซูล ภายในวันที่ 20 พ.ย.64
นายอายุตม์ เผยอีกว่า โดยทัณฑสถานเปิดบ้านเนินสูง จ.ปราจีนบุรี เป็นหนึ่งในเรือนจำนำร่องของโครงการส่งเสริมการปลูกพืชสมุนไพร “ฟ้าทะลายโจร” ที่ได้รับการสนับสนุนและร่วมมือเป็นอย่างดีจากภาคีเครือข่าย อาทิ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กรมแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร วิทยาลัยการแพทย์แผนไทยอภัยภูเบศร ปราจีนบุรี รวมถึงบริษัทขาวละออโอสถ และโรงงานแปรรูปสมุนไพรต่างๆ ที่จะร่วมกันพลิกพื้นที่ของเรือนจำที่มีอยู่จำนวนมาก มาใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่ด้วยการปลูกพืชสมุนไพรไทย เช่น ฟ้าทะลายโจร กระชายขาว และสมุนไพรอื่นๆ เพื่อนำมาช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานต่อสู้กับเชื้อไวรัสโควิด-19
“อีกทั้งจะยกระดับให้เป็นศูนย์การเรียนรู้การปลูกฟ้าทะลายโจรแบบครบวงจร โดยการใช้ประโยชน์จากทรัพยากรสมุนไพรที่มีอยู่ในประเทศอย่างเป็นระบบ ส่งผลให้ประเทศไทยสามารถพึ่งพาตนเอง ด้วยการสร้างคลังยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจร และเป็นการสร้างความมั่นคงทางยาให้กับประเทศไทยในอนาคตต่อไป” อธิบดีราชทัณฑ์ กล่าว
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- รมว.วัฒนธรรม “แพทองธาร” เปิดงาน “แห่เทียนโคราช ศาสตร์ศิลป์ถิ่นย่าโม” ชูพลัง Soft Power 11 ก.ค. 2568
- ทีมไทยแลนด์โต้กลับ "กัมพูชา" กล่าวหาไทยก็อป"นครวัด" กลางเวทีโลก 11 ก.ค. 2568
- "ภูมิธรรม" สั่งเร่งตั้งบิ๊กขรก. ก่อนเกษียณ 1 ต.ค.นี้ รับนโยบายรัฐ ตรวจผลงานทุก 3 เดือน 11 ก.ค. 2568
- นายกฯ อุ๊งอิ๊งค์สู้ๆ ดังกระหึ่มโคราช! ชาวบ้านแห่ให้กำลังใจ พร้อมเสนอสร้างเขื่อนกันตลิ่งพัง 11 ก.ค. 2568
- "พิชัย" เผยหลังนำทีมเศรษฐกิจไทย ถก "ทักษิณ" ที่บ้านพิษณุโลก ยื่นข้อเสนอรอบใหม่ลดแรงกระแทกภาษี 11 ก.ค. 2568
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
"ดร.มหานิยม" ลงพื้นที่ติดตามข้อพิพาทที่ดินวัดดอยธรรมเจดีย์ ย้ำทุกขั้นตอนต้องชัดตามกฎหมาย – พระสงฆ์สายวิปัสสนาชี้วัดดูแลป่ามาตลอด 20:16 น.
- "อรรรถกร" ลุยสั่งการ ส.ป.ก.สระแก้ว เร่งจัดสรรที่ดิน ส.ป.ก.แปลงว่างอย่างเป็นธรรม เดินหน้าลดความเหลื่อมล้ำ 20:11 น.
- "ประภัตร" ประกาศพร้อมสละเก้าอี้เลขาฯพรรคชาติไทยพัฒนา "อนุชา-วราวุธ" วอนอย่าเพิ่งลาจาก 20:06 น.
- กองทัพภาค 2 ยันไม่ปิดกั้นส่งยา ช่องจอมเดินหน้าช่วยเหลือเพื่อนบ้านตามหลักมนุษยธรรม 19:01 น.
- กต.ยันไทยแจง UN ครบถ้วน ปมกัมพูชาส่งหนังสือฟ้องปมชายแดน 18:29 น.