วันอังคาร ที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564 13:59 น.

การเมือง

"เกรียง" รับเสนอ"คุณหญิงพจมาน" เป็นแคนดิเดตนายกฯ

วันจันทร์ ที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2564, 16.18 น.

"เกรียง" รับเสนอ"คุณหญิงพจมาน" เป็นแคนดิเดตนายกฯ  ขณะที่ "ประเสริฐ" ยัน "เพรียวพันธ์-พจมาน" ไม่ยุ่งการเมือง ทางด้าน "เลขากกต." ยันยังไม่รู้ข้อเท็จจริง คลิป "ทักษิณ" โผล่งานเลี้ยงพท.

วันที่ 18 ตุลาคม 2564  นายเกรียง กัลป์ตินันท์ รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีปรากฎคลิปวิดีโอแกนนำพรรคเพื่อไทยเสนอชื่อคุณหญิงพจมาน ดามาพงศ์ อดีตภรรยานายทักษิณ มาเป็นแคนดิเดตนายกฯของพรรคเพื่อไทย ระหว่างที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี วิดีโอคอลเข้ามาพูดคุยกับ ส.ส.ของพรรคในงานเลี้ยงแห่งหนึ่ง

          
นายเกรียง ยอมรับว่างานเลี้ยงดังกล่าวเป็นงานเลี้ยงวันเกิดของตน และตนเป็นผู้เสนอชื่อคุณหญิงพจมาน มาเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทยจริง โดยคลิปดังกล่าวเกิดขึ้น ที่บ้านของ นายพงศักดิ์ รัตนพงไพศาล เฮียเพ้ง อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ซึ่งเป็นเจ้าภาพฉลองวันเกิดให้ โดยมีนายทักษิณ โทรศัพท์เข้ามาอวยพรวันเกิดให้กับตน และทักทายสมาชิกที่อยู่ในงาน
          
วันนั้นตนถามนายทักษิณทีเล่นทีจริงว่า ใครจะมาเป็นว่าที่นายกฯของพรรค ซึ่งนายทักษิณตอบกลับว่าพรรคมีการกำหนดตัวบุคคลไว้แล้ว พร้อมถามตนกลับว่า ใครเหมาะสม ตนจึงเสนอชื่อคุณหญิงพจมาน ซึ่งเป็นชื่อที่เคยเสนอมาก่อนนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เนื่องจากมองว่าเป็นคนเก่ง มีอัธยาศัยดี มีจิตสาธารณะ และเชื่อว่าสามารถเป็นศูนย์กลางของพรรคได้ หากมาเป็นแคนดิเดตนายกฯ จะสามารถดึงบุคลากรของพรรคไทยรักไทยกลับมาฟื้นฟูประเทศได้ แต่นายทักษิณแนะนำให้เสนอชื่อคนรุ่นใหม่ ซึ่งตนไม่เห็นด้วย
          
ส่วนเรื่องบุคคลที่จะมาเป็นแคนดิเดตนายกฯของพรรคนั้น นายเกรียงกล่าวว่าพรรคยังขอเก็บไว้เป็นความลับไว้ก่อนเนื่องจากเป็นเรื่องภายใน โดยตอนนี้พรรคกำหนดคนไว้แล้ว ประมาณ 3 คน แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ ซึ่งการคัดเลือกบุคคลที่เหมาะสมที่สุดนั้น คณะกรรมการบริหารพรรคจะเป็นผู้คัดเลือก พร้อมยืนยันเรื่องนี้ไม่เกี่ยวข้องกับนายทักษิณเพราะไม่ได้เป็นสมาชิกพรรคแล้ว

"ประเสริฐ" ยัน "เพรียวพันธ์-พจมาน"ไม่ยุ่งการเมือง

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมาและเลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกระแสข่าวที่มีการเปิดเผยรายชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรค พท. ว่ารายชื่อแคนดิเดตนายกฯของพรรคที่ออกมาตามหน้าสื่อยังไม่มีรายชื่อแคนดิเดตนายกฯแท้จริงของพรรค ซึ่งรายชื่อที่ออกมาเป็นการคาดเดาเท่านั้น และก็เป็นคนเก่าๆ หน้าเดิมๆ
          
นายประเสริฐกล่าวว่า ยืนยันว่าขณะนี้พรรค พท.มีรายชื่อแคนดิเดตนายกฯแล้ว แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายชื่อได้ เพราะเราอยากจะรอเปิดเผยรายชื่อในช่วงใกล้วันเลือกตั้งทีเดียว รับรองว่าเป็นคนหน้าใหม่ ถูกใจทั้งคนในพรรคและถูกใจประชาชนแน่นอน
          
เมื่อถามว่าแคนดิเดตนายกฯจะเป็น พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) พี่ชายของคุณหญิงพจมาน ดามาพงศ์ อดีตภริยานายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หรือไม่ นายประเสริฐกล่าวว่า มองว่า พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ไม่ยุ่งกับการเมือง และคงไม่มาเป็นแคนดิเดตนายกฯของพรรค
          
เมื่อถามอีกว่ามีความเป็นไปได้หรือไม่ที่คุณหญิงพจมานจะมานั่งเป็นหัวหน้าพรรค พท.ตามที่แกนนำของพรรคภาคอีสานเรียกร้อง นายประเสริฐกล่าวว่า เรื่องนี้น่าจะเป็นความคิดของนายเกรียง กัลป์ตินันท์ รองหัวหน้าพรรค พท. ที่เสนอขึ้นมาเท่านั้น ซึ่งไม่ใช่ความเห็นของกรรมการบริหารพรรคทั้งหมด และไม่ใช่ความเห็นของพรรค พท. ทั้งนี้ เรื่องดังกล่าวคงเป็นไปได้ยาก เพราะคุณหญิงพจมานไม่มีตำแหน่งภายในพรรค และก็ไม่ประสงค์ที่จะรับตำแหน่งใดๆ ด้วย
          
เมื่อถามถึงกรณีที่มีคนเตรียมยื่นร้องเอาผิดปมครอบงำพรรคที่สืบเนื่องจากคลิปงานเลี้ยง ส.ส.อีสานพรรค พท. นายประเสริฐกล่าวว่า ความจริงแล้วคลิปที่เกิดขึ้นไม่ได้เป็นการครอบงำพรรคแต่อย่างใด และตัวนายทักษิณก็ไม่ได้กล่าวอะไรที่แสดงให้เห็นว่าเป็นการครอบงำพรรค เหมือนเป็นการพูดแซวเล่นกันเท่านั้น   

"เลขากกต."ยันยังไม่รู้ข้อเท็จจริง คลิป "ทักษิณ" โผล่งานเลี้ยงพท. 

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ปรากฏคลิปงานเลี้ยง ส.ส. พรรคเพื่อไทย ที่มีนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี วิดีโอคอลเข้ามาพูดคุย ถึงงานการวางตัวหัวหน้าพรรคคนใหม่ที่ถูกมองว่าอาจจะเป็นครอบงำพรรค นั้นว่า เรื่องดังกล่าวจะต้องดูข้อเท็จจริง แต่ตอนนี้ยังไม่เห็นข้อเท็จจริง มีแต่เพียงภาพข่าวเท่านั้น หากยังไม่รู้ข้อเท็จจริงก็ยังวินิจฉัยข้อกฎหมายไม่ได้ ซึ่งเรื่องนี้ขึ้นอยู่กับข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย ซึ่งทางสำนักงาน กกต. คงจะมีการเก็บรวบรวมข้อมูลในเรื่องดังกล่าวอยู่

หน้าแรก » การเมือง