วันพุธ ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2564 05:20 น.

การเมือง

ศาลอุทธรณ์สั่งคุก 8 เดือนไม่รอลงอาญา! "สนธิญาณ" แกนนำ กปปส.ชุดเล็กคดีกบฏ

วันพุธ ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2564, 11.09 น.

ศาลอุทธรณ์สั่งคุก 8 เดือนไม่รอลงอาญา!  "สนธิญาณ" แกนนำ กปปส.ชุดเล็กคดีกบฏ เตรียมต่อสู้ชั้นฎีกา  ยกฟ้อง"อ.สมบัติ-อ.เสรี-สกลธี"  "สุเทพ"เผยคําวินิจฉัยศาลอุทธรณ์ใช้เป็นประโยชน์ชั้นฎีกาได้  ขณะที่ กปปส.ชุดใหญ่ เตรียมยื่นอุทธรณ์เดือนพฤศจิกายน

เมื่อเวลา 09.00 น. วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 ที่ศาลอาญา นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำ กปปส. ได้เดินทางไปยังศาลอาญาถนนรัชดาภิเษก เพื่อให้กำลังใจ กับ 4 แกนนำกปปส ที่ประกอบด้วย นายสนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม แกนนำ กปปส. , นายสกลธี ภัททิยกุล อดีต ส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ , นายสมบัติ ธำรงธัญวงศ์ อดีตอธิการบดีสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) และ นายเสรี วงศ์มณฑา นักวิชาการด้านสื่อสารมวลชน ที่ตกเป็นจำเลยที่ 1- 4 ในความผิดฐานร่วมกันเป็นกบฏ

โดยก่อนเดินทางขึ้นไปให้กำลังใจ นายสุเทพกล่าวว่าคดีกบฏ กปปส.ชุดเล็กและชุดใหญ่ที่มีตนรวมอยู่ด้วยซึ่งจะยื่นอุทธรณ์ในเดือนพฤศจิกายนนั้น ทางกลุ่มเคารพคำตัดสินของศาล เพราะเชื่อว่าศาลไทยมีความยุติธรรมอยู่แล้ว 

ส่วนคำตัดสินคดีกบฏชุดเล็ก และคดีกบฏชุดใหญ่จะเป็นไปในทิศทางเดียวกันหรือไม่นั้น นายสุเทพ กล่าวว่า ทุกศาลใช้หลักการและหลักกฎหมายเดียวกัน แม้มีผู้พิพากษาหลายคนพิจารณาแต่ละคดี อาจมีความเห็นในเรื่องข้อเท็จจริงแตกต่างกัน ดังนั้น จึงให้สู้คดีถึง 3 ศาล คือศาลชั้นต้นถึงชั้นฎีกา พร้อมย้ำว่าเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรมไทย ที่มีความเป็นธรรมอยู่ในกระบวนการอยู่แล้ว

โดยวันนี้( 20 ตุลาคม 2564) ศาลอาญาได้นัดฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ คดีกบฏ กปปส.ชุดเล็ก หมายเลขดำ อ.1911/57 ที่พนักงานอัยการสำนักงานคดีพิเศษ 4 เป็นโจทก์ฟ้อง นายสนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม แกนนำ กปปส. , นายสกลธี ภัททิยกุล อดีต ส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ , นายสมบัติ ธำรงธัญวงศ์ อดีตอธิการบดีสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) และ นายเสรี วงศ์มณฑา นักวิชาการด้านสื่อสารมวลชน เป็นจำเลยที่ 1- 4 ในความผิดฐานร่วมกันเป็นกบฏมั่วสุมตั้งแต่10 คนขึ้นไป ก่อความวุ่นวายในบ้านเมืองฯ

จากกรณีร่วมชุมนุมกับกลุ่มกปปส. ระหว่างวันที่ 23 พฤศจิกายน 2556 – 1 พฤษภาคม 2557 ที่มีนายสุเทพ เป็นแกนนำขับไล่รัฐบาล นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี  ซึ่งมีการพาผู้ชุมนุมบุกรุกปิดสถานที่ราชการหลายแห่ง รวมทั้งขัดขวางการเลือกตั้งด้วย
 
คดีนี้จำเลยให้การปฎิเสธ และศาลชั้นต้นพิพากษายกฟ้อง เมื่อวันที่  25 กรกฎาคม 2562 เพราะพยานหลักฐานโจทก์ยังไม่มีน้ำหนักเพียงพอที่จะลงโทษจำเลยทั้ง 4 ได้ ก่อนที่อัยการจะยื่นอุทธรณ์ และศาลนัดฟังคำพิพากษาในวันนี้ ซึ่งจำเลยทั้งหมดเดินทางมาฟังคำตัดสินด้วยตัวเอง แต่ยังไม่ได้ให้สัมภาษณ์ก่อนขึ้นฟังคำตัดสินแต่อย่างใด

ศาลอุทธรณ์สั่งคุก 8 เดือนไม่รอลงอาญา  "สนธิญาณ" 

ศาลอุทธรณ์ใช้เวลาอ่านคำพิพากษาประมาณ 1 ชั่วโมง ก่อนมีคำตัดสินให้ยกฟ้องจำเลยที่ 2 - 4 คือ นายสกลธี , นายสมบัติ และ นายเสรี ส่วนจำเลยที่ 1 คือ นายสนธิญาณ ศาลลงโทษจำคุก 8 เดือน เพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 5 ปี

ด้าน นายสุเทพ  กล่าวว่า ในฐานะเพื่อนร่วมดารต่อสู้ร่วมอุดมการณ์กันมา ต้องขอบคุณศาลที่พิจารณาคดีนี้ด้วยความยากลำบากตามกระบวนการยุติธรรม สำหรับคำพิพากษาอุทธรณ์ทำให้ผู้ถูกกล่าวหาส่วนใหญ่พ้นเคราะห์พ้นโศกหลังจากต่อสู้คดีมายาวนานมาก แม้น่าเสียดายที่นายสนธิญาณ ที่ศาลมีคำสั่งลงโทษ แต่ก็มีโอกาสไปสู้คดีในชั้นศาลฎีกาได้ เพราะจากคำวินิจฉัยข้อเท็จจริงของศาลอุทธรณ์วันนี้ หลายบทหลายตอนเป็นประโยชน์ในการที่จะใช้เป็นข้อต่อสู้ในชั้นฎีกาต่อไป

สำหรับนายสนธิญาณ ดำเนินการยื่นขอประกันตัวตามขั้นตอน เพื่อออกมาต่อสู้คดีตามกระบวนการยุติธรรม