การเมือง
จบอีกหนึ่งรุ่น! "มจร-กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ยธ." จัดอบรมหลักสูตรไกล่เกลี่ยฯ เตรียมขึ้นทะเบียนทำหน้าที่
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

เมื่อวันที่ ๒๘ มกราคม ๒๕๖๕ พระครูปลัดปัญญาวรวัฒน์ (พระมหาหรรษา ธมฺมหาโส) ศาสตราจารย์ ดร. ประธานการฝึกอบรมหลักสูตรไกล่เกลี่ยข้อพิพาท มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร) ผู้อำนวยการหลักสูตรสันติศึกษา และผู้อำนวยการวิทยาลัยพุทธศาสตร์นานาชาติ มจร กล่าวปิดการฝึกอบรมหลักสูตรไกล่เกลี่ยข้อพิพาทตามพระราชบัญญัติการไกล่เกลี่ยข้อพิพาท พ.ศ. ๒๕๖๒ รุ่น ๖ แบบออนไลน์ โดยหลักสูตรสันติศึกษา มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ร่วมกับ กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม กล่าวประเด็นสำคัญว่า ไม่มีสติจะหาปัญญาจากที่ใด เวลาคนขัดแย้งจะต้องกลับมาหาสติจึงจะนำไปสู่ปัญญาเพื่อเป็นเครื่องมือเพื่อออกจากกับดักของความทุกข์
จึงต้องพัฒนาสติเป็นฐานในการไกล่เกลี่ยข้อพิพาท ซึ่งการใช้ชีวิตหรือการข้ามทางม้าลายจะต้องมีสติถึงจะมองว่าปลอดภัยแล้วแต่ไม่ปลอดภัย แสดงเห็นจังหวะของชีวิต การขับที่เร็วจึงนำไปสู่การการขาดสติ จึงมีคำว่า “อีกนิดเดียว” หมายถึง สติ จึงจำเป็นต้องสติ ซึ่งวิชาไกล่เกลี่ยข้อพิพาทจำเป็นต้องเรียนรู้ทักษะ กระบวนการไกล่เกลี่ยจะต้องมีไตรสิกขาคือ ศีล สมาธิ ปัญญา แต่จำเป็นต้องมีตัวสติเป็นฐานเพราะสติในทางพระพุทธศาสนาคือการไม่ประมาท คนที่ขาดสติคือคนที่ตายแล้ว สติเป็นรอยเท้าช้าง สติเป็นมารดาของทุกเรื่อง สติจึงเป็นการหลอมรวมให้คู่ขัดแย้งหาทางออกร่วมกัน สติจึงเป็นสะพานในการหาทางออกร่วมกัน
สติจึงเป็นประกันชีวิต ประกันทรัพย์สิน ประกันครอบครัว ประกันสังคม ประกันสุขภาพ หมายถึงศีล ๕ สติเป็นเครื่องมือสำคัญในการประกันชีวิต ทรัพย์สิน ครอบครัว สังคม และสุขภาพ จึงต้องซื้อหลักประกันชีวิตผ่านการพัฒนาสติ ด้วยการนำไปใช้ในชีวิตผ่านลมหายใจของเรา จึงต้องพัฒนาให้สังคมอุดมด้วยสติ ซึ่งการใช้ชีวิตในสังคมจะต้องมีสติ จึงเดินตามบันไดเก้าขั้นเริ่มจากมีสติและมีเป้าหมายสุดท้ายให้มีความสัมพันธ์ สร้างความเข้าใจอย่างชัดเจน ผู้ไกล่เกลี่ยทุกท่านจำเป็นต้องพัฒนาสติในทุกลมหายใจ “สติสำหรับผู้ไกล่เกลี่ยข้อพิพาท” เป็นทักษะภายในเพื่อการทำงานด้านไกล่เกลี่ยข้อพิพาท เราจึงต้องหาทางอยู่ร่วมกันให้ได้จะต้องสามารถอยู่เหนืออารมณ์ โดยให้สติสามารถยกระดับจิตของเราซึ่งก้าวข้ามอคติ ๔ ในทางพระพุทธศาสนา โดยเริ่มจากไกล่เกลี่ยกับกิเลสของตนเองให้ได้แล้วจะสามารถนำไปไกล่เกลี่ยคนอื่นได้ อย่าเพิ่งไปไกล่เกลี่ยแต่คนอื่นจะต้องไกล่เกลี่ยใจของตนเองก่อน จึงต้องระวังโลกธรรมในการทำงานในการไกล่เกลี่ย ซึ่งการทำงานไกล่เกลี่ยข้อพิพาทถือว่าเป็นพระโพธิสัตว์ จะต้องมีธรรมะ ๔ ตัวคือ สุทธิ ปัญญา เมตตา ขันติ โดยสุทธิทำโดยความบริสุทธิ์ใจ ทำโดยไม่ต้องเอาหน้าตา อย่าไปหวังว่าจะมีจะเป็นอะไร สติจึงสำคัญในการทำงาน
ดร.ธปภัค บูรณะสิงห์ ผู้อำนวยการกองส่งเสริมการระงับข้อพิพาท กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม ชี้แจงการขึ้นทะเบียนผู้ไกล่เกลี่ยตามแนวทางของกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ด้วยการเชิญชวนผู้ผ่านการฝึกอบรมตั้งศูนย์ไกล่เกลี่ยข้อพิพาทภาคประชาชนและขึ้นทะเบียนเป็นผู้ไกล่เกลี่ยตามพระราชบัญญัติการไกล่เกลี่ยข้อพิพาท พ.ศ.๒๕๖๒ ซึ่งปัจจุบันสามารถขึ้นทะเบียนเป็นผู้ไกล่เกลี่ยข้อพิพาทผ่านออนไลน์ได้เป็นที่เรียบร้อย ถือว่าเป็นการพัฒนาเพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ไกล่เกลี่ยข้อพิพาท ซึ่งจะมีการตั้งศูนย์ไกล่เกลี่ยข้อพิพาทภาคประชาชนให้ครบทุกอำเภอของประเทศไทยภายในปีนี้
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- สวีเดนยืนยันแล้ว! ยกเลิกขาย Gripenให้ไทย "ไม่จริง" หลังเขมรมั่วข่าวดิสเครดิต 2 ส.ค. 2568
- จับ 16 เขมรหนีอดอยากหอบลูกหลานลอบเข้าไทยสระแก้ว แฉถูกเพื่อนร่วมชาติหลอกเงินทิ้งกลางป่า 2 ส.ค. 2568
- "ดร.ปลอดประสพ" ชี้ศึกไทย-เขมร ผู้แพ้คือผู้นำบ้าอำนาจ ผู้ชนะต้องเป็นฝ่ายสันติภาพ 2 ส.ค. 2568
- "วิสาร" ผู้ช่วยรมต.มหาดไทย ลงพื้นที่ติดตามการจับกุมเฮโรอีนล็อตใหญ่ในอำเภอพานเชียงราย 2 ส.ค. 2568
- รองโฆษกรัฐประณามกัมพูชา ไม่ใส่ใจศพทหารของตนเอง ขณะที่รัฐบาลไทยประกาศสดุดีวีรกรรม 2 ส.ค. 2568
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
“ดร.นิยม” ร่วมไว้อาลัยอดีตนายอำเภอวาริชภูมิ แสดงความอาลัยแด่ครอบครัวผู้วายชนม์ 21:56 น.
- กองทัพบกยืนยัน "ไม่ได้ถอย" จากปราสาทตาควาย ชี้เป็นยุทธวิธีการรบ 21:15 น.
- กองทัพอากาศแจ้งพบโดรนลอบบินสำรวจฐานทัพ-หน่วยงานรัฐ เข้าข่าย "จารกรรม" โทษสูงสุดถึงประหาร 21:07 น.
- "วราวุธ" กำชับ ทีม ศรส.-พม.บุรีรัมย์ ช่วยเหลือเยียวยาครอบครัวทหารเสียชีวิต อยู่กระต๊อบ ไม่มีน้ำ-ไฟฟ้าใช้ 20:25 น.
- "ดร.วราภัสร์" ปธ.กมธ.การพัฒนาสังคมฯ นำคณะลงพื้นที่ช่วยเหลือกลุ่มเปราะบางและผู้ประสบภัยในพื้นที่จังหวัดชายแดนสุรินทร์ 20:00 น.