วันศุกร์ ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2565 20:23 น.

การเมือง

โฆษกรัฐบาลโดดป้อง "บิ๊กตู่" โดน "อภิสิทธิ์" อัดบริหารเวลา 1-2 ชม.ตอบกระทู้สภาฯไม่ได้ จะบริหารประเทศได้อย่างไร

วันจันทร์ ที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2565, 16.09 น.

วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี ระบุว่า การตั้งกระทู้ถามสดของ ส.ส.ไม่ใช่การนึกสนุกจะถาม แต่ได้กำหนดวันและเวลาไม่เกิน 1-2 ชั่วโมง หากรัฐบาลไม่สามารถบริหารเวลาใน 1 วันต่อสัปดาห์ ครั้งละ 1-2 ชั่วโมง จะบริหารประเทศอย่างไรว่า

นายอภิสิทธิ์ เป็นถึงอดีตนายกรัฐมนตรีย่อมเข้าใจดีว่าภารกิจของนายกรัฐมนตรี ในแต่ละวันนั้นมากน้อยเพียงใด ยิ่งในภาวะที่ทั่วโลกกำลังประสบกับวิกฤตเศรษฐกิจด้วยแล้ว ยิ่งต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด แต่เมื่อ ใดที่ท่านนายกฯ ไม่ติดภารกิจ ท่านก็พร้อมไปชี้แจงต่อสภาฯ อยู่แล้ว

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาหลายครั้งการตั้งกระทู้ถามนั้นจงใจที่จะตั้งกระทู้เพื่อถามท่านนายกฯ ใช่หรือไม่ ทั้งๆ ที่เรื่องบางเรื่องน่าจะถามรัฐมนตรีกระทรวงนั้นๆ ซึ่งรับผิดชอบนโยบายเหล่านั้น น่าจะได้คำตอบที่ชัดเจนมากกว่า แต่ฝ่ายค้านก็ตั้งใจที่จะถามเพียงทงนายกรัฐมนตรี คนเดียว

ซึ่งหากต้องมาตอบทุกกระทู้ และตอบทุกเรื่องแทนรัฐมนตรีทุกคนนั้น แล้วจะเอาเวลาไปบริหารประเทศเพื่อแก้ไขปัญหาให้กับประชาชนได้อย่างไร จึงได้มอบหมายให้รัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องและรับทราบข้อเท็จจริงในนโยบายเหล่านั้นเป็นอย่างดีให้มาตอบกระทู้แทน

“นายอภิสิทธิ์ในสมัยที่เป็นนายกฯ เคยมีการนำเสนอข่าวว่า สภาฯ มีการตั้งกระทู้ถามสดกว่า 160 กระทู้ โดยถามไปยังคุณอภิสิทธิ์ถึง 113 กระทู้ ขณะที่คุณอภิสิทธิ์มาตอบประมาณ 53 กระทู้ ดังนั้น ท่านก็น่าจะทราบเหตุผลดีว่าท่านนายกฯ ไม่สามารถมาตอบทุกกระทู้ได้เพราะอะไร

ทั้งนี้ เรื่องบางเรื่องควรจะต้องมอบหมายให้รัฐมนตรีที่รับผิดชอบเป็นผู้ตอบกระทู้เพราะทราบถึงข้อเท็จจริงต่างๆ มากที่สุด แต่ไม่ใช่การมองว่าสภาฯ เป็นสถานที่ลองภูมิอย่างที่คุณอภิสิทธิ์กล่าวหา อย่างไรก็ตาม หากคุณอภิสิทธิ์ซึ่งเคยถูกโจมตีเป็นข่าวคึกโครมว่าอาจจะหนีเกณฑ์ทหารนั้น แต่ยังสามารถบริหารประเทศได้ ท่านนายกฯ ที่เป็นชายชาติทหาร เด็ดขาดกับการทุจริตคอรัปชั่น ก็ย่อมสามารถบริหารประเทศได้”

หน้าแรก » การเมือง