การเมือง
"อลงกรณ์" ชี้สถานการณ์เปราะบาง อภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้ประมาทไม่ได้
วันเสาร์ ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2565, 12.07 น.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
นายอลงกรณ์ พลบุตร รองหัวหน้าพรรคและประธานคณะกรรมการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์พรรคประชาธิปัตย์ เขียนในเฟสบุ๊กระบุว่า การอภิปรายไม่ไว้วางใจพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีอีก 10 คน ระหว่างวันที่19 – 22 ก.ค. โดยจะลงมติวันที่ 23 ก.ค.นี้ถือเป็นการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลครั้งที่4และครั้งสุดท้ายของสภาผู้แทนราษฎรชุดนี้ซึ่งรัฐบาลจะประมาทไม่ได้เนื่องจากปัญหาเสียงสนับสนุนรัฐบาลลดลงจากกรณีพรรคเศรษฐกิจไทยและเสียงสนับสนุนจากกลุ่มพรรคเล็กที่เป็นตัวแปรสำคัญยังไม่นิ่งเป็นสถานการณ์ที่เปราะบางมากกว่าการอภิปรายไม่ไว้วางใจทุกครั้งที่ผ่านมา
ในขณะที่กระแสทางการเมืองในปัจจุบันเอื้อต่อฝ่ายค้านใน2เรื่อง 1.ปัญหาเศรษฐกิจปากท้องของประชาชนจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19ระลอกใหม่และสงครามรัสเซีย-ยูเครน 2.กระแสพรรคฝ่ายค้านดีขึ้นจากชัยชนะต่อเนื่องในการเลือกตั้งผู้ว่ากทม.และการเลือกตั้งซ่อมส.ส.ลำปางเขต4
ดังนั้น รัฐบาลต้องผนึกเสียง6พรรคร่วมรัฐบาลให้เป็นเอกภาพมากที่สุดและแสวงหาเสียงสนับสนุนเพิ่มขึ้นจากกลุ่มพรรคเล็กและส.ส.ในพรรคอื่นที่ต้องการสนับสนุนรัฐบาลหรือมีเจตนาจะย้ายสังกัดมาอยู่พรรคร่วมรัฐบาลในการเลือกตั้งครั้งหน้าก็จะสามารถฝ่าด่านการอภิปรายครั้งนี้ไปได้
“การอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้เป็นโอกาสการทำหน้าที่อภิปรายไม่ไว้วางใจเป็นครั้งสุดท้ายของพรรคร่วมฝ่ายค้านจึงจะทุ่มเททุกสรรพกำลังในการซักฟอกครั้งนี้โดยมุ่งหวังให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองหลังการอภิปรายและสร้างบาดแผลให้กับผู้นำรัฐบาลและพรรคร่วมรัฐบาลให้มากที่สุดและลึกที่สุดโดยเฉพาะประเด็นเศรษฐกิจปากท้องและปมทุจริตเพื่อให้มีผลไปถึงการเลือกตั้งทั่วไปในปีหน้าเมื่อสิ้นวาระของสภาผู้แทนราษฎรชุดนี้หรือการเลือกตั้งในปีนี้หากมีการยุบสภาภายหลังการประชุมเอเปค
ด้วยเหตุนี้นายกรัฐมนตรีและ10รัฐมนตรีที่ถูกซักฟอกพึงใช้วิกฤติเป็นโอกาสโดยชี้แจงข้อกล่าวหาให้ชัดเจนกระชับตรงประเด็นพร้อมนำเสนอผลงานของรัฐบาลและรัฐมนตรีแต่ละคนประกอบการชี้แจง ประการสำคัญต้องทำตัวเหมือนผีดิบคือต้องไร้ความรู้สึกไร้อารมณ์และหลีกเลี่ยงการตอบโต้เพราะจะทำให้เสียสมาธิและสูญเสียเวลาโดยไม่จำเป็นในการชี้แจงทำความเข้าใจต่อสภาผู้แทนราษฏร”
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- สว.ลุยแม่สะเรียง–สบเมย เปิดปมคนชายแดนถูกตัดขาด “ถนนพัง–ไร้สัญญาณสื่อสาร” จ่อใช้กลไกวุฒิสภาและกฎหมายเร่งผลักดันรัฐบาลแก้ปัญหา 2 ส.ค. 2569
- เร่งปิดจุดเสี่ยงน้ำท่วมสิงห์บุรี! "ภราดร" ลุยตรวจเข้มแผนรับมือน้ำเหนือ พร้อมเร่งทุกโครงการสำคัญ ย้ำบูรณาการทุกหน่วย สร้างความมั่นคงด้านการจัดการน้ำในระยะยาว 2 ส.ค. 2569
- "โสภณ" นำพสกนิกรบุรีรัมย์ ปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติกว่า 2,000 ต้น สืบสานพระราชปณิธานอนุรักษ์ธรรมชาติ สร้างแหล่งอาหารชุมชน พัฒนาเป็นแลนด์มาร์ค ท่องเที่ยว และออกกำลังกาย 2 ส.ค. 2569
- มท.3 “เจเศรษฐ์” กำชับ กปน. คุมเข้มคุณภาพน้ำต้นทางถึงปลายทาง ย้ำทุกหยดต้องสะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐาน 2 ส.ค. 2569
- ลุยอุบลฯ ศรีสะเกษ. "สิริพงศ์" เร่งพัฒนา Feeder เชื่อมระบบรางอย่างไร้รอยต่อ ปูทางรถไฟทางคู่ หนุนการค้า การลงทุน และการท่องเที่ยวในอนาคต 2 ส.ค. 2569
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
ขานรับคำสั่งนายกฯ! “ภัทรพงศ์” ปักหมุดบางระกำ เร่งยกระดับโครงข่ายทางหลวง-ทลายคอขวดแม่น้ำยม บูรณาการทุกภาคส่วนแก้ปัญหาน้ำท่วม-ซ่อมสร้างจุดกลับรถยั่งยืน 18:25 น.- “อนุทิน” บินด่วนลงชลบุรี ตามคดีฆาตกรรม 5 ศพ ขอโทษชาวรัสเซีย สั่งล่าผู้ร่วมขบวนการ ลั่นคดีอุกอาจต้องรับโทษสูงสุด 17:14 น.
- เด็กไทยต้องไม่ตกขบวน AI! รมว.ดีอี ลงนครพนม สั่งลุยหลักสูตรปัญญาประดิษฐ์ระดับปฐมวัย หวังสร้างทักษะดิจิทัล-เกราะกันภัยไซเบอร์ตั้งแต่เล็ก พร้อมตั้งเป้าดันไทยผาดโผนเป็นศูนย์กลาง AI Governance ระดับภูมิภาค 16:07 น.
- “อนุทิน” เยือนศรีประจันต์สุพรรณบุรี อวยพรวันคล้ายวันเกิด “ประภัตร” ครบ 77 ปี บอก ต่อไปนี้ 1 ส.ค.วันสำคัญ ต้องมาทุกปี ยกเป็นแบบอย่างในการดำเนินชีวิต มั่นใจ ไม่ทิ้งกันไปไหน 16:04 น.
- "พลพีร์" นำทีมลงพื้นที่ศรีสะเกษตลอดทั้งวัน ฝากกำนันผู้ใหญ่บ้านลงพื้นที่เคาะประตูบ้าน อำนวยความสะดวกประชาชนเข้าถึงการตรวจสอบข้อมูลอุทธรณ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 15:59 น.



