การเมือง
"กองทัพบก" ช่วยน้ำท่วม "กทม." สั่งเพิ่มรถทหารรับ - ส่ง 16 เขต
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

"กองทัพบก" ช่วยน้ำท่วม "กทม." สั่งเพิ่มรถทหารรับ - ส่ง 16 เขต ผบ.ทบ. สั่งกรมสรรพาวุธทหารบก ติดตั้งบันไดเหล็กขึ้น-ลง ที่ท้ายรถเพิ่มเติม "วิศณุ" รับมีจุดอ่อนหลายอย่างพยากรณ์ไม่แม่น ตกวันเดียวเท่าครึ่งเดือนปี 2564 เร่งปรับแผนสู้น้ำท่วม
วันพฤหัสบดีที่ 8 กันยายน 2565 จากสถานการณ์น้ำท่วมขังรอการระบายใน กทม. หลังมีฝนตกหนักต่อเนื่องในช่วงที่ผ่านมา โดยในส่วนของ กองทัพบก ได้ออกปฏิบัติงานช่วยลดผลกระทบของประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน จากฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง ด้วยการส่ง รถยนต์บรรทุกขนาดใหญ่ (FTS) พร้อมเจ้าหน้าที่ประจำรถ ไปประจำเตรียมพร้อมใน 11 เขต กทม. ตั้งแต่ 7 ก.ย. ที่ผ่านมา โดยเมื่อคืนที่ผ่านมา (7 ก.ย.) กองทัพบก ได้นำรถ FTS ออกให้บริการรับ - ส่งประชาชนในพื้นที่น้ำท่วมขังบริเวณ เขตหลักสี่, บางเขน, ถ.พหลโยธิน, ถ.แจ้งวัฒนะ - ปากเกร็ด, เมืองทองธานี จ.นนทบุรี ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการเดินทางไป - กลับจากการทำงาน ภาพรวมสามารถรับ - ส่งได้เป็นระยะไม่แออัด เสริมการบริการของรถสาธารณะ และประชาชนส่วนใหญ่ให้การตอบรับ
กองทัพบก โดยกองทัพภาคที่ 1 ได้เพิ่มจำนวนรถยนต์บรรทุกขนาดใหญ่ เพื่อเตรียมรับสถานการณ์ที่สำนักงานเขต อีก 5 เขต รวม 16 เขต ได้แก่ เขตดินแดง, สะพานสูง, จอมทอง, คลองเตย, พระโขนง, วัฒนา, สาทร, บางบอน, บางแค, มีนบุรี, บึงกุ่ม, วังทองหลาง, หลักสี่, บางเขน, สายไหม และดอนเมือง ซึ่ง พลเอก ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก ได้สั่งการให้กรมสรรพาวุธทหารบก จัดเตรียมบันไดเหล็กขึ้น-ลง นำไปติดตั้งด้านท้ายของรถเพิ่มเติม เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนยิ่งขึ้น
นอกจากนี้ กองทัพบกยังระดมกำลังพลและประสานการปฏิบัติกับ กทม. , กรมเจ้าท่า และจิตอาสา ในการขุดลอกคูคลอง กำจัดวัชพืชต่อเนื่องในลำคลองต่างๆ ใน กทม. โดยเมื่อ 8 ก.ย. 65 ได้ดำเนินการใน 6 พื้นที่ ประตูระบายน้ำ เขตบางนา , คลองสองตะวันตก แขวงบางชัน เขตคลองสามวา, หมู่บ้านชัยมงคล เขตบางแค, โรงงานอุตสาหกรรมเก่า ซอยสามเสน 3 เขตพระนคร, พื้นที่เขียวไข่กา เขตดุสิต และคลองสามเสน เขตห้วยขวาง
และในวันที่ 9 ก.ย. 65 มีแผนดำเนินการในพื้นที่ลำราง สุขุมวิท 62 แยก 25 เขตพระโขนง (กองพันทหารม้าที่ 29 รักษาพระองค์), สะพานพระราม 7 เขตบางซื่อ (กองพันทหารม้าที่ 1 กรมทหารม้าที่ 1 รักษาพระองค์), ท่าน้ำเทเวศน์ เขตพระนคร (กองพันทหารปืนใหญ่ที่ 1 กรมทหารปืนใหญ่ที่ 1 รักษาพระองค์)
ในส่วนภูมิภาค หน่วยทหารในพื้นที่ได้ร่วมกับจังหวัดเร่งช่วยเหลือประชาชน ในหลายพื้นที่ อาทิ มณฑลทหารบกที่ 14 จัดกำลังพล 50 นาย และรถยนต์บรรทุกขนาดใหญ่ ขนย้ายสิ่งของ รับ-ส่งประชาชน ใน ต.ทับมา อ.เมือง จ.ระยอง และ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี และ กองพันทหารม้าที่ 11 กรมทหารม้าที่ 4 รักษาพระองค์ บรรจุกระสอบทรายวางเป็นแนวกั้นน้ำใน อ.บางไทร จ.พระนครศรีอยุธยา และ กองพลที่ 1 รักษาพระองค์ เสริมกระสอบทรายเป็นแนวกั้นน้ำริมแม่น้ำเจ้าพระยา ที่ อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง เพื่อลดผลกระทบจากสถานการณ์ ที่ยังคงมีฝนตกอย่างต่อเนื่อง
ส่วนในพื้นที่กองทัพภาคที่ 2 ได้ติดตามสถานการณ์ และเฝ้าระวังน้ำท่วมในหลายพื้นที่ อาทิ จ.นครราชสีมา, ร้อยเอ็ด, อุบลราชธานี และ ขอนแก่น ทั้งนี้ กองทัพบกพร้อมร่วมมือกับทุกภาคส่วน ช่วยเหลือประชาชน ที่ได้รับความเดือดร้อนจากอุทกภัย และยังคงเฝ้าระวัง ติดตามสถานการณ์ เตรียมพร้อมรับมือและช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบโดยทันที
กทม.แถลงปรับแผนสู้น้ำ "วิศณุ" รับมีจุดอ่อนหลายอย่าง
ที่ห้องเจ้าพระยา ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร เสาชิงช้า รศ.ดร.วิศณุ ทรัพย์สมพล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (รองผู้ว่าฯ กทม.) พร้อมด้วย นายเอกวรัญญู อัมระปาล โฆษก กทม. และนายณรงค์ เรืองศรี รองปลัด กทม. แถลงข่าวเรื่องสถานการณ์น้ำท่วมขังในพื้นที่กรุงเทพฯ
นายณรงค์กล่าวว่า ตั้งแต่วันที่ 6 กันยายนที่ผ่านมา เกิดฝนตกหนักในพื้นที่กรุงเทพฯ โดยเฉพาะทางเหนือ เขตบางเขน มีฝนตกปริมาณ 178 มิลลิเมตร โดยทางกรมอุตุนิยมวิทยา แจ้งว่าช่วงนี้ มีความกดอากาศสูงจากประเทศจีน ลงมาปกคลุมประเทศไทย ประกอบกับมีร่องมรสุม เลื่อนลงผ่านทางภาคกลาง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง และภาคตะวันออก รวมถึงลมทางด้านตะวันตกเฉียงใต้ ที่นำความชื่นจากทะเลอันดามัน ปรากฏการณ์ต่างๆ เหล่านี้ ทำให้เกิดฝนตกหนักในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง กรุงเทพฯ และปริมณฑล ซึ่งตามสถิติ ปี 2565 ตั้งแต่เดือนมกราคมถึงปัจจุบัน มีฝนตกสะสม 1,369.5 มิลลิเมตร ซึ่งต้องเฝ้าระวังถึงเดือนตุลาคม ปี 2564 มีฝนตกสะสม 1,907.5 มิลลิเมตร และฝนคาบเฉลี่ย 30 ปี 1,689.7 มิลลิเมตร
ปัจจุบันปริมาณน้ำเหนือ ที่จุดวัดบางไทร มีปริมาณ 1,895 ลูกบาศก์เมตร/วินาที กทม.รองรับได้ 3,000 ลูกบาศก์เมตร/วินาที ซึ่งทางกรุงเทพฯ ยังไม่ได้รับผลกระทบตรงนี้มากนัก ด้านน้ำทะเลหนุนสูงสุด เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา +2.04 เมตร เมื่อเทียบกับระดับน้ำทะเลปานกลาง แต่ระดับคันกั้นแม่น้ำเจ้าพระยา สูง 3 เมตร
นายณรงค์กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯ กทม. ได้เตรียมพร้อมให้เร่งระบายน้ำ และประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอำนวยความสะดวกให้พี่น้องประชาชน จัดรถรับส่งประชาชนในภาวะน้ำท่วม ส่วนฝนที่ตกมาในวันนี้ อาจกระทบกับประชาชนในพื้นที่ริมคลองเปรมประชากรและคลองลาดพร้าว ที่น้ำอาจล้นตลิ่ง ซึ่ง กทม.จะเร่งระบายน้ำในคลองสายหลักออกสู่แม่น้ำเจ้าพระยา
ด้าน รศ.ดร.วิศณุกล่าวว่า ตอนนี้ปริมาณน้ำฝนตกวันเดียว เทียบได้กับครึ่งเดือนของปีที่แล้ว จึงตั้งข้อสังเกตว่าพฤติกรรมของฝนคาดการณ์ยากขึ้น และฝนตกแช่ การรับมือจึงต้องเข้มข้นมากขึ้น กทม.จึงพยายามพร่องน้ำคลองสายหลักให้เร็วขึ้น ต้องยอมรับว่าจุดอ่อนคือ กทม.คาดการณ์ฝนเฉพาะเจาะจงไม่ได้ เรดาร์ตรวจอากาศจะเห็นเมื่อเป็นฝนแล้ว
"จุดอ่อนของทั้งประเทศ คือการคาดการณ์พยากรณ์ เราไม่ได้แม่นขนาดที่จะบอกได้ว่ากี่ชั่วโมงที่จะตกขนาดนั้น อย่างเมื่อวานที่กรมอุตุฯ แจ้งว่าบ่าย 3 ฝนจะตก แต่จริงๆ ตกเบาไม่ได้มากนัก แต่ไปตกชวงกลางคืนแทน" รศ.ดร.วิศณุกล่าว
รศ.ดร.วิศณุกล่าวอีกว่า ตามสถิติเดือนกันยายน เป็นเดือนที่ฝนตกมีปริมาณมากที่สุด โดยเฉพาะตั้งแต่วันนี้ ถึง 12 กันยายนนี้ ซึ่งตั้งแต่บ่ายนี้เป็นต้นไป จะมีฝนตกลงมาต่อเนื่อง และจะตกมาเติมน้ำในโซนบางเขน หลักสี่ ซึ่งมีโอกาสจะเกิดน้ำท่วมสูงอีกครั้ง โดยพยายามเร่งระบายน้ำออกสู่แม่น้ำเจ้าพระยา ทางด้านคลองรังสิตประยูรศักดิ์ ด้านคลองบางเขนจะเพิ่มเครื่องสูบน้ำเข้าไป และด้านคลองบางซื่อ
"ขอให้ประชาชนติดตามข่าวสารของ กทม.เพราะจะมอนิเตอร์และรายงานสถานการณ์ให้ประชาชนทราบล่วงหน้า 2 ชั่วโมง ส่วนเรื่องการจราจร หากน้ำท่วมสูง ประชาชนสัญจรกลับบ้านไม่ได้ กทม.จะประสานและจัดเตรียมรถทหาร เทศกิจ บริการตามสถานีรถไฟฟ้าหลัก" รศ.ดร.วิศณุกล่าว
รศ.ดร.วิศณุกล่าวอีกว่า ส่วนสถานการณ์น้ำตามแนวแม่น้ำเจ้าพระยา ยังสามารถรับมือได้ เพราะมีแนวคันกั้นน้ำสูงกว่า 3 เมตร ซึ่งขณะนี้ปริมาณน้ำสูง 1.85 เมตร แต่จุดฟันหลอยังต้องเสริมความแข็งแรงให้แนวกั้น ยอมรับว่ารถสูบน้ำเคลื่อนที่ (โมบายยูนิต) กทม.มีเพียง 4 เครื่อง แต่มีเครื่องสูบน้ำขนาดเล็กกระจายอยู่ตามสำนักงานเขตทั้ง 50 แห่งแล้ว โดยอนาคตมีแผนจะจัดซื้อ พร้อมขอบคุณความร่วมมือจากกรมชลประทาน ในการส่งเครื่องสูบน้ำมาสนับสนุนภารกิจของ กทม.
"เมื่อวานมีการประชุมใหญ่ทุกส่วนของ กทม. ซึ่งไม่ใช่แค่เขต คือถ้าฝนตกให้สำนักงานเขตรับผิดชอบคนเดียวไม่ได้ ต้องเอาพละกำลังของทุกเขต ของสำนักงานส่วนกลางลงไปช่วยด้วย" รศ.ดร.วิศณุกล่าว
รศ.ดร.วิศณุเผยว่า จากการลงพื้นที่เห็นจุดอ่อนหลายอย่าง จึงต้องนำหน่วยช่วยเหลือลงพื้นที่ก่อน ก่อนที่น้ำจะท่วม รวมถึงอาศัยข้อมูลจากศูนย์ป้องกันน้ำท่วม ที่ต้องมีการแจ้งให้เร็วขึ้น และให้ถึงตัวประชาชนด้วย ไม่ใช่แค่ทีมงานหลังบ้าน
ทั้งนี้ ประชาชนสามารถติดตามสถานการณ์น้ำและเตรียมพร้อมวางแผนการเดินทางล่วงหน้า หรือหากพบเหตุน้ำท่วมขังหรือต้องการความช่วยเหลือ แจ้งได้ที่ช่องทาง Traffy Fondue, สายด่วน 1555, ศูนย์ควบคุมระบบป้องกันน้ำท่วม โทร. 0-2248-5115 (สำหรับถนนสายหลัก) พร้อมติดตามสถานการณ์ได้ที่เฟซบุ๊ก ศูนย์ป้องกันน้ำท่วม กรุงเทพมหานคร และกรุงเทพมหานคร โดยสำนักงานประชาสัมพันธ์
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- เมตตาธรรม! พระครูโสภณธรรมสโรช มอบแผ่นซีเมนต์ให้กับทหารชายแดน 13 มิ.ย. 2568
- “นฤมล-อิทธิ“สั่ง บุกโกดังบางขุนเทียน ยึด อาหารสัตว์เลี้ยงเถื่อนขายออนไลน์ 59 รายการ มูลค่ากว่า 5.9 ล้านหลัง ปชช.แจ้งเบาะแสผ่าน DLD 4.0 13 มิ.ย. 2568
- บรอ.12 บุกนอร์เวย์–เดนมาร์ก ศึกษาความมั่นคง–สัมพันธ์ 400 ปี 13 มิ.ย. 2568
- "วราวุธ" เผย ทีม พม.ตราด ลงพื้นที่ชายแดนร่วมติดตามสถานการณ์-ให้กำลังใจ-สำรวจแนวทางการอพยพคนกลุ่มเปราะบาง 13 มิ.ย. 2568
- "ผบ.ทบ.-แม่ทัพภาค 2" ลงพื้นที่ช่องบก รอดูสถานการณ์ประชุมเจบีซี 14 มิ.ย. นี้ 13 มิ.ย. 2568
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
"นฤมล-อิทธิ" มอบกรมปศุสัตว์ ประสานตำรวจ ปคบ.บุกตรวจห้องเย็นย่านเมืองสมุทรสาคร จับขาไก่เถื่อนกว่า 346 ตัน 20:29 น.
- มทภ.2 สั่งเข้ม เปิด-ปิดด่านชายแดนไทย-กัมพูชา ห้ามส่งออกยุทโธปกรณ์-งดจ่ายไฟ หากอีกฝ่ายเสริมกำลังทหาร 20:07 น.
- "สาธิต" ขอบคุณ "กัมพูชา-ฮุนเซน" ทำให้กองทัพไทยตื่นตัว-บางคนได้รู้ "ทหารมีไว้ทำไม" 19:49 น.
- พม.ขานรับนโยบายช่วยกลุ่มเปราะบาง 7 จว.ชายแดนรับมือศึกไทย-กัมพูชา 19:35 น.
- "บัญชา" ร่วมประชุมคณะกรรมการชมรมกำนัน-ผู้ใหญ่บ้านฯ 17 จังหวัดภาคเหนือ ขอให้ทำงานเพื่อประชาชน ด้วยความอดทน มุมานะ 18:31 น.