วันอาทิตย์ ที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2568 13:49 น.

การเมือง

‘จีน-อินโดฯ’ เห็นพ้องสร้างประชาคมสองชาติที่มีอนาคตร่วมกัน "สีจิ้นผิง"ออกจากอินโดฯร่วมประชุมเอเปคที่ไทย

วันพฤหัสบดี ที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565, 12.32 น.

เมื่อช่วงเย็นวันพุธที่ 16 พฤศจิกายน 2565   นายสีจิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ได้หารือกับนายโจโก วิโดโด ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย โดยผู้นำทั้งสองบรรลุฉันทามติสำคัญในการมุ่งมั่นสร้างประชาคมจีน-อินโดนีเซียที่มีอนาคตร่วมกันนายสีจิ้นผิงและนายวิโดโดเห็นพ้องถือวาระครบรอบ 10 ปี ความเป็นหุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์รอบด้านจีน-อินโดนีเซียในปี 2023 เป็นโอกาสสร้างกระบวนทัศน์ใหม่ของความร่วมมือระดับสูง

ก่อนการหารือ นายสีจิ้นผิงและนายวิโดโดร่วมชมการทดสอบทางรถไฟความเร็วสูงสายจาการ์ตา-บันดุง ผ่านระบบวิดีโอ รวมทั้งวิดีโอที่เผยถึงความสำเร็จของความร่วมมือทวิภาคี นายสีจิ้นผิงแสดงความยินดีต่อความสำเร็จของอินโดนีเซียในการเป็นเจ้าภาพการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่ม จี20 (G20) พร้อมชี้ว่าความร่วมมือจีน-อินโดนีเซีย ได้บรรลุผลสำเร็จอันเป็นรูปธรรม ซึ่งไม่เพียงเป็นประโยชน์ต่อประชาชนของสองประเทศ แต่ยังส่งอิทธิพลเชิงบวกในระดับภูมิภาคและระดับโลกด้วย

ด้านนายวิโดโดแสดงความยินดีกับนายสีจิ้นผิงที่ได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการใหญ่คณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน (CPC) อีกครั้ง พร้อมหวังว่าทั้งสองฝ่ายจะกระชับความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์และเชิงปฏิบัติ และร่วมกันสรรสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกันสำหรับสองประเทศ นายวิโดโดชี้ว่าอินโดนีเซียยินดีจะส่งเสริมการพัฒนาความสัมพันธ์ฉันมิตรและเชิงร่วมมือระหว่างสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียน (ASEAN) กับจีนอย่างแข็งขัน

ผู้นำทั้งสองยังเป็นสักขีพยานการลงนามชุดเอกสารความร่วมมือ ซึ่งรวมถึงแผนปฏิบัติการเสริมสร้างความเป็นหุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์รอบด้านจีน-อินโดนีเซีย (ปี 2022-2026) แผนความร่วมมือว่าด้วยแผนริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง (BRI) และเอกสารว่าด้วยความร่วมมือด้านการค้า เศรษฐกิจ ตลอดจนสาขาอื่นๆ อนึ่ง มีการเผยแพร่แถลงการณ์ร่วมระหว่างสาธารณรัฐประชาชนจีนและสาธารณรัฐอินโดนีเซียด้วย

"สีจิ้นผิง"ออกจากอินโดฯเพื่อเยือนไทยร่วมประชุมเอเปค

 หลังจากนั้นนายสีจิ้นผิง ได้เดินทางออกจากอินโดนีเซียเพื่อมุ่งหน้าสู่กรุงเทพมหานคร เพื่อจะเข้าร่วมการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค (APEC Economic Leaders’ Meeting) ครั้งที่ 29 และเยือนไทยเป็นลำดับถัดไป

หน้าแรก » การเมือง