การเมือง
‘สุพันธุ์’ ทำนายเศรษฐกิจไทย 2566 เตรียมคว้า 5 โอกาส ตั้งรับ 5 วิกฤตเศรษฐกิจโลกและ Disruption
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
วันที่ 7 มกราคม 2566 นายสุพันธุ์ มงคลสุธี รองหัวหน้าพรรคและประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ด้านเศรษฐกิจพรรคไทยสร้างไทย ทำนายว่าปี 2566 เศรษฐกิจไทยจะต้องเผชิญกับวิกฤต 5 ด้าน แต่ยังมีโอกาสอีกในด้านเศรษฐกิจอีก 5 เรื่องด้วยกัน เนื่องจากเศรษฐกิจทั่วโลกตกต่ำ
วิกฤตแรกที่ประเทศไทยต้องเผชิญคือ ปัญหาด้านภูมิรัฐศาสตร์ที่โลกแบ่งเป็นขั้วต่างๆ นอกจากภาวะสงครามแล้วยังมีการทำสงครามทางการค้าตามมา ก่อให้เกิดการกีดกันทางค้า การส่งออกต่างๆ จะยากขึ้น ราคาพลังงานสูงขึ้น เงินเฟ้อและอัตราดอกเบี้ยจะเพิ่มขึ้น ราคาสินค้าจะเพิ่มสูงขึ้น ทำให้เศรษฐกิจชะลอทั่วโลก
วิกฤตที่ 2 คือ วิกฤตหนี้สิน เพราะปัจจุบัน ประเทศไทยมีหนี้สาธารณะสูงถึง 60% และในขณะเดียวกันหนี้ครัวเรือนในประเทศก็ยังสูงถึงเกือบ 90% ของ GDP สูงเกือบที่สุดในโลก เพราะโดยปรกติแล้วเมื่อหนี้สาธารณะสูงหนี้ครัวเรือนควรจะต้องต่ำ แต่ในปัจจุบันสูงทั้งหนี้สาธารณะและหนี้ครัวเรือนซึ่งนับว่าอันตรายมาก นอกจากหนี้ครัวเรือนที่มองเห็นแล้วอยู่ในระบบยังมีภาระหนี้แอบแฝงอีกคือหนี้นอกระบบที่เป็นปัญหาใหญ่ของประเทศและมีแนวโน้มจะเพิ่มมากขึ้นเพราะประชาชนไม่สามารถเข้าถึงเงินกู้ในระบบได้ ปิดกั้นการทำมาหากินของประชาชนส่วนใหญ่
วิกฤตที่ 3 คือการขาดดุลการค้า ประเทศไทยได้ดุลการค้ามาต่อเนื่องหลายปี จนกระทั่งปีที่ผ่านมาเริ่มขาดดุลการค้า และมีความเสี่ยงที่จะต่อเนื่องไปอีกหลายปีเนื่องจากราคาพลังงานที่สูงขึ้น และการกีดกันการค้าที่จะเกิดขึ้นอาจนำไปสู่การกู้หนี้สาธารณะเพิ่มขึ้น
วิกฤตที่ 4 คือการเปลี่ยนแปลงด้านเทคโนโลยีอย่างรวดเร็ว การนำเทคโนโลยีใหม่เข้ามาใช้และระบบอัตโนมัติต่างๆ ที่อาจจะกระทบอุตสาหกรรมทั้งระบบ รวมทั้งตลาดแรงงาน ไทยต้องมีการพัฒนาฝีมือแรงงานเพิ่มขึ้นเพื่อเตรียมรับกับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น
วิกฤตที่ 5 วิกฤตสุดท้ายคือเสถียรภาพของรัฐและความไม่เป็นเอกภาพของรัฐบาลเนื่องจากรัฐบาลและนายกรัฐมนตรีไม่สามารถบริหารงานได้อย่างมั่นคง ขาดความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันระหว่างแกนนำรัฐบาลและพรรคร่วมรัฐบาลทำให้เกิดความขัดแย้งในการทำงานตลอดเวลา รวมถึงปัญหาคอรัปชันที่เกิดขึ้นและไม่สามารถแก้ไข
อย่างไรก็ตาม นายสุพันธุ์ กล่าวว่า ประเทศไทยยังมีโอกาสอีก 5 ด้าน คือ
1.โอกาสด้านการท่องเที่ยว เนื่องจากมีการคาดการณ์กันว่าหลังจากวิกฤตโควิด-19 จะมีความต้องการการท่องเที่ยวสูงขึ้นทั่วโลก และไทยเป็นจุดหมายของการท่องเที่ยว รวมทั้งการเปิดประเทศของจีน ที่จะทำให้ไทยได้รับอานิสงค์จากที่นักท่องเที่ยวจีนจะเข้ามาในไทย นายสุพันธุ์ประเมินว่าจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาในไทยในปี 2566 ไม่ต่ำกว่า 25 ล้านคน และ การท่องเที่ยวจะเป็นเครื่องจักรสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ
2.การเคลื่อนย้ายทุนและตลาดทุน นายสุพันธุ์คาดการณ์ว่า ปัญหาการเปลี่ยนแปลงทางภูมิรัฐศาตร์ของโลก จะทำให้เกิดการเคลื่อนย้ายการลงทุนทั้งในด้านการย้ายฐานการผลิตและการย้ายตลาดทุนจากประเทศจีนและเครือข่าย โดยเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นเป้าหมายใหม่ของการลงทุนในปี 2566 และไทยเองควรจะเร่งเพิ่มศักยภาพในการดึงดูดนักลงทุนให้เข้ามามากขึ้น
3.การลงทุนจากภาครัฐจะมีเพิ่มขึ้นเพราะการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ จะเริ่มกลับมาหลังจากที่ชะงักไปในช่วงวิกฤตโควิด จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้อีกทางหนึ่ง
4.วิกฤตด้านความมั่นคงทางอาหารของโลกทำให้ทุกประเทศเร่งกักตุนและหาแหล่ฃอาหารเพิ่ม เป็นโอกาสของไทยเพราะไทยเป็นแหล่งผลิตอาหารรายใหญ่ของโลก หากไทยสามารถยกระดับการผลิตอาหารแบบครบวงจร ตั้งแต่ต้นน้ำของสินค้าเกษตรยันปลายน้ำไปจนถึงการแปรรูป สนับสนุนการส่งออกและเร่งหาตลาดเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจไทยได้อีกทางหนึ่ง
5.การเลือกตั้งที่จะมาถึง จะทำให้กระแสเงินสะพัดขึ้นในประเทศ รวมถึงโอกาสที่จะได้รัฐบาลใหม่ที่มีเสถียรภาพมากกว่าเดิมและอาจจะมีรัฐบาลที่พัฒนาเศรษฐกิจได้ดีขึ้นกว่าเดิมด้วย
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- สั่งอพยพด่วน! ทหารไทย-กัมพูชา "ยิงสนั่น" ภูผาเหล็ก-พลาญหินแปดก้อน กำลังพลเจ็บ 2 นาย 7 ธ.ค. 2568
- รสชาติแห่งอำนาจ: ภูมิทัศน์การเมืองไทยผ่านสัญญะทางโภชนาการและยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์ 7 ธ.ค. 2568
- พท.จ่อร้องศาล รธน. เอาผิดจริยธรรม “อนุทิน-รมต.” ก่อนยื่นซักฟอก เย้ย รบ.ยกธงขาวเตรียมยุบสภาหนี 7 ธ.ค. 2568
- "จุลพันธ์" นำทีมเพื่อไทย ผนึก "ประชาชาติ" ลุยหาดใหญ่ เดินหน้าส่งอาสาสมัครเร่งฟื้นฟูพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบน้ำท่วมอย่างต่อเนื่อง 7 ธ.ค. 2568
- พ่อนายกฯอนุทินแนะลูกตั้งใจทำทุกอย่างจริงใจ-โปร่งใส หลังได้รับเลือกเป็นพ่อดีเด่นแห่งชาติ 68 รวม 45 คน 7 ธ.ค. 2568
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
“อามินทร์” ลงพื้นที่กระบี่ หนุนเกษตรแปลงใหญ่ ดันมาตรฐานฟาร์ม–โรงฆ่าฮาลาล เพิ่มศักยภาพเกษตรกรรองรับตลาดมุสลิมใน–ต่างประเทศ 20:17 น.- Thailand Classic Guitar Contest 2025 – “เพลงของพ่อ” เปิดเวทีอย่างงดงาม ณ ศูนย์การค้าบลูพอร์ต หัวหิน 20:15 น.
- "ดร.มหานิยม" เป็นประธานงานฌาปนกิจศพ "คุณยายนนท์ เมามีจันทร์" อายุ 93 ปีเมืองสกลนคร 19:16 น.
- ไทยพร้อมโชว์ศักยภาพสินค้าเกษตรคุณภาพพรีเมียม สู่ตลาดซาอุดิอาระเบียในงาน Agro Food Jeddah 2025 19:05 น.
- “อนุทิน” ลงพื้นที่สตูล เร่งฟื้นฟูเมือง – วางแผนป้องกันน้ำท่วมระยะยาว ย้ำลงทุนป้องกันครั้งเดียว คุ้มกว่าจ่ายเยียวยาซ้ำทุกปี 18:27 น.


