การเมือง
"ทิพานัน" ยก “ทักษิณโกงมาราธอน” ตอกกลับเพื่อไทยเจ็บจี๊ด
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
"ทิพานัน" ยก “ทักษิณโกงมาราธอน” ตอกกลับเพื่อไทยเจ็บจี๊ด ชี้เป็นผู้นำยึดประโยชน์ส่วนตัว มุ่งสืบทอดอำนาจดันน้องเขย-น้องสาวเป็นนายกฯเลยจบไม่สวย พร้อมแจง รมต.ลาประชุม ครม.เป็นสิทธิสามารถทำได้ตามกฎหมาย
น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองเลขานุการคณะกรรมการยุทธศาสตร์และทิศทางการเมืองพรรคเพื่อไทยออกมาเตือน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมว่า “ผู้นำในอดีตที่สืบทอดอำนาจโดยยึดประโยชน์ของตัวเองและพวกพ้องก่อนประเทศชาติและประชาชน จบไม่สวยสักราย” ว่า การแสดงความเห็นนั้นเป็นสิ่งที่ถูกต้อง ซึ่งต้องขอบคุณนายอนุสรณ์ที่ทำให้พี่น้องประชาชนคนไทยนึกถึงพฤติกรรมของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่พยายามสืบทอดอำนาจ เพื่อครอบงำการเมือง พฤติกรรมผ่านเครือญาติที่มีบทบาทในพรรคการเมือง แล้วจบไม่สวย ถือเป็นตัวอย่างที่ชัดเจนที่สุดในขณะนี้
น.ส.ทิพานัน กล่าวว่าการกล่าวเตือนของนายอนุสรณ์ เป็นประโยชน์ต่อประชาชน ที่สังคมต่างนึกถึงพฤติกรรม สืบทอดอำนาจโดยยึดประโยชน์ของตัวเองและพวกพ้อง ก่อนประเทศชาติและประชาชนอย่าง นายทักษิณ ชินวัตร แล้วจบไม่สวยจริงๆ แม้วันเวลาจะเปลี่ยนไปแต่ภาพจำการโกงของนายทักษิน ชินวัตร ยังชัดเจนในใจคนไทยเสมอ เช่น การคอรัปชันกรณีสั่งการให้ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (EXIM BANK) อนุมัติเงินกู้สินเชื่อจำนวน 4,000 ล้านบาทแก่รัฐบาลสหภาพพม่า โดยมีอัตราดอกเบี้ยต่ำกว่าต้นทุน เพื่อนำเงินกู้ดังกล่าวไปใช้ในการซื้อสินค้าและบริการของบริษัท ชินแซทเทลไลท์ จำกัด (มหาชน) อันเป็นการเอื้อประโยชน์แก่ตนเองหรือผู้อื่น ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองสั่งจำคุก 3 ปีไม่รอลงอาญา คดีนี้ชัดเจนที่สุดที่เห็นแก่ประโยชน์ส่วนตัว
น.ส.ทิพานัน กล่าวว่า ในสมัยรัฐบาลทักษิณ ยังมีการแต่งตั้งเครือญาติตระกูลชินวัตร ให้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองเป็นจำนวนมาก ซึ่งประชาชนสามารถค้นหาได้ทั่วไป ทั้งนี้นายทักษิณยังสนับสนุนให้เครือญาติ ตั้งแต่น้องเขยคือ สมชาย วงศ์สวัสดิ์ และน้องสาว คือ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี อีกทั้งล่าสุดคือการสนับสนุน น.ส.แพทองธาร ชินวัตร ลูกสาวเข้ามามีบทบาทเป็นหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย
“สิ่งที่สำคัญ ประชาชนยังนึกถึงและจำจด ผู้นำแบบนายทักษิณที่ตั้งแต่เข้ามาดำรงตำแหน่งตั้งแต่ปี 2544-2549 ก็มีทั้งคดีซุกหุ้น คดีโกงทุจริต รวมเกือบ 10 คดี แถมยังมีพฤติกรรมแสดงบทบาทการครอบงำการเมือง และบทบาทสืบทอดอำนาจผ่านการคิดนโยบายต่างๆ ของพรรคการเมืองมาโดยตลอด อย่างเช่นในการเลือกตั้งปี 2554 มีสโลแกนหาเสียง “ทักษิณคิด เพื่อไทยทำ” และนายทักษิณ ยังเคยให้สัมภาษณ์นิตยสาร ฟอร์บ (Forbes) ทำนองว่าเป็นคนคิดนโยบายจำนำข้าวขึ้นมาเอง ซึ่งขณะนั้นคือ รัฐบาลของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นรัฐบาลที่ดำเนินโยบายดังกล่าว และสุดท้ายมีผลเสียกระทบอย่างรุนแรงต่อการค้าข้าวไทยและภาวะหนี้สินของชาติอย่างมหาศาล จากการโกงโครงการรับจำนำข้าว จนสังคมตราหน้าว่าสืบทอดการโกงแบบมาราธอนจริงๆ” น.ส.ทิพานัน กล่าว
น.ส.ทิพานัน กล่าวว่า ส่วนกรณีที่นายอนุสรณ์ตั้งข้อสังเกตรัฐมนตรีลาประชุมคณะรัฐมนตรีนั้น รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นสิทธิของรัฐมนตรีที่จะลาประชุม เนื่องจากมีภารกิจหรือติดราชการสามารถทำได้ ไม่ได้ส่งผลกระทบแต่อย่างใด หากองค์คณะครบตามที่กฎหมายกำหนด คณะรัฐมนตรีสามารถประชุมได้ตามปกติ ซึ่งองค์ประชุมกำหนดให้มีรัฐมนตรีประชุม 1 ใน 3 ของจำนวนรัฐมนตรีทั้งหมด จึงอยู่ที่จำนวน 12 คน แต่ก็ต้องขอบคุณนายอนุสรณ์ที่เป็นห่วงเรื่องที่ไม่ค่อยเกี่ยวข้องกับตนเองเท่าไรนัก
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- "ธรรมนัส" เผย กกต. ถอนชื่อ"ชลสิทธิ" เขต 2 ภูเก็ตและ "ก้องเกียรติ" นครศรีธรรมราช เขต 7 ผู้สมัคร สส. พรรคกล้าธรรม ไม่กระทบกับการหาเสียงของพรรค 23 ม.ค. 2569
- "ณพลเดช" ชี้อินเดียเร่งคุมไวรัสนิปาห์ เตือนทั่วโลกต้องเตรียมพร้อม ไทยควรยกระดับคัดกรองตรวจคนเข้าเมืองและเตรียมป้องกัน 23 ม.ค. 2569
- "เพื่อไทย" ปราศรัยใหญ่ครั้งที่ 2 เปิดตัวนโยบายใหม่ยกระดับชีวิตคนไทยลานพาร์คพารากอน 23 ม.ค. 2569
- เลือกตั้ง 2569 กับโจทย์ใหญ่ AI–หุ่นยนต์ ถอดรหัสนโยบายหาเสียง ผ่านกระจก Elon Musk บนเวทีดาวอส 23 ม.ค. 2569
- "อนุทิน" เผยได้รับหนังสือเชิญเข้าร่วมคณะกรรมการสันติภาพจาก"ทรัมป์" แล้ว ขอส่งต่อให้รัฐบาลหน้าตัดสินใจ 23 ม.ค. 2569
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
"ดร.มหานิยม" ส่งทีมงานหาเสียง ลุยพบชาวบ้านแจกแผ่นพับแนะนำตัวผู้สมัครสกลนครเขต 2 เบอร์ 6 เน้นเคาะประตูดาวกระจาย 21:23 น.- "พงศ์กวิน" แม่ทัพ กทม. เพื่อไทย ลงพื้นที่ห้วยขวาง-วังทองหลางปราศรัยหนุน "ขจรศักดิ์ ประดิษฐาน" ชูนโยบาย "คนไทยไร้จน–30 บาทรักษาทุกที่ด้วย AI" 20:56 น.
- ‘จุลพันธ์’ นำเพื่อไทยลุยมหาสารคาม เสิร์ฟนโยบายล้างหนี้ พักหนี้เกษตรกร แก้ปัญหาเศรษฐกิจปากท้อง 20:40 น.
- “วราวุธ” ผู้สมัคร สส. บัญชีรายชื่อพรรคภูมิใจไทย ปราศรัย หาเสียงช่วย “ประเดิมชัย” เบอร์ 4 เขตห้วยขวาง วังทองหลาง (ยกเว้นแขวงคลองเจ้าคุณสิงห์) 20:34 น.
- "เสรีพิศุทธ์" ลงพื้นที่นครปฐมช่วย "กฤษณะพัชร์ อชโชติพงศ์" ผู้สมัครเบอร์ 7 เขต 6 หาเสียง 20:32 น.


