การเมือง
“วราวุธ” ตรวจราชการเขตบางขุนเทียน รับฟังปัญหาน้ำทะเลกัดเซาะชายฝั่ง และน้ำทะเลหนุนสูง
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

“วราวุธ” ตรวจราชการเขตบางขุนเทียน รับฟังปัญหาน้ำทะเลกัดเซาะชายฝั่ง และน้ำทะเลหนุนสูง พร้อมมอบหมายปลัดกระทรวงทรัพยากรฯ ระดมทุกหน่วยงานวางแผนแก้ปัญหาอย่างยั่งยืนและเป็นระบบ
วันที่ 15 มีนาคม 2566 ที่โรงเรียนคลองพิทยาลงกรณ์ เขตบางขุนเทียน กรุงเทพฯ นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วย นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กรมชลประทาน และกรมทรัพยากรน้ำ ลงพื้นที่ติดตามปัญหาการกัดเซาะชายฝั่งและปัญหาน้ำทะเลหนุนสูง ซึ่งการลงพื้นที่ครั้งนี้ มีนายณัฐชา บุญชัยอินสวัสดิ์ ส.ส.กทม. พรรคก้าวไกล เขตบางขุนเทียน และนายอัศวิน คูร์พิพัฒน์ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. กทม. เขตบางขุนเทียน พรรคชาติไทยพัฒนา ร่วมลงพื้นที่ด้วย
นายวราวุธ เข้าพูดคุยรับฟังปัญหาจากตัวแทนชาวบ้าน ที่สะท้อนถึงปัญหาการกัดเซาะชายฝั่งในเขตอ่าวไทย ซึ่งเกิดจากอิทธิพลของลมชายฝั่งโดยตรง พร้อมขอให้มีการแก้ไขปัญหาในภาพรวม โดยตัวแทนชาวบ้านขอให้กลับมาเป็นรัฐมนตรีอีก เพื่อมาร่วมกันแก้ปัญหานี้ต่อ
นายวราวุธ กล่าวว่า สาเหตุการกัดเซาะชายฝั่งของประเทศไทย แบ่งเป็น 2 ประเภท คือ การกัดเซาะชายฝั่งโดยธรรมชาติ เช่น คลื่น กระแสน้ำชายฝั่ง น้ำขึ้น น้ำลง ลมมรสุม พายุ และการกัดเซาะชายฝั่ง จากกิจกรรมของมนุษย์ เช่น การสร้างสิ่งก่อสร้างริมชายฝั่ง การสร้างรอดักทราย การสร้างเขื่อนกันทราย และคลื่นปากร่องน้ำ แต่การกัดเซาะชายฝั่งบริเวณบางขุนเทียน สาเหตุไม่ได้มาจากระดับน้ำทะเลขึ้นสูง เพราะหลักเขตกรุงเทพมหานคร หลักที่ 28 ที่แบ่งพื้นที่ระหว่างเขตบางขุนเทียน กรุงเทพฯ กับ จ.สมุทรปราการ และหลักที่ 29 เขตบางขุนเทียน กรุงเทพฯ กับ จ.สมุทรสาคร ที่กำหนดแนวเขตจังหวัดในอ่าวไทยตั้งแต่ปี 2502 ยังโผล่พ้นเหนือน้ำ และหากเกิดการเพิ่มขึ้นของระดับน้ำทะเลอย่างมีนัยยะสำคัญ ทั้งสองหลักจะต้องจมอยู่ใต้น้ำ
นายวราวุธ ยังกล่าวด้วยว่า เพื่อเป็นการป้องกันและแก้ไขปัญหาการกัดเซาะชายฝั่งอย่างยั่งยืน ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องบูรณาการร่วมกันอย่างเป็นระบบ และให้ความสำคัญกับการมีส่วนร่วมของภาคประชาชน โดยมอบหมายให้ นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ติดตาม และกำกับการดำเนินงานอย่างใกล้ชิด
นายจตุพร กล่าวถึงสาเหตุการทรุดตัวของแผ่นดิน โดยเฉพาะกรุงเทพฯ เป็นพื้นดินอ่อนสามเหลี่ยมปากแม่น้ำ บางส่วนอยู่ต่ำกว่าระดับน้ำทะเลปานกลาง ประกอบกับในอดีตมีการสูบน้ำบาดาล และมีการก่อสร้างอาคารที่มีน้ำหนักมาก การถมคลองทำถนน ทำให้พื้นที่รับน้ำที่เคยนั้นมีหายไป รวมถึงสถานการณ์โลกร้อนก็มีผลต่อทำให้น้ำท่วมกรุงเทพฯ ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นล้วนมาจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และเป็นเรื่องที่ทุกประเทศให้ความสำคัญ
“ปัจจุบัน กระทรวงทรัพยากรฯ อยู่ระหว่างปรับปรุงแผนการปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศแห่งชาติ หรือ UNFCCC : NAPs ภายใต้กรอบการดำเนินงานด้านการปรับตัวแคนคูน UNFCCC: Cancun Agreement เพื่อเป็นกลไก และวิธีการในการระบุความจำเป็น ต่อการปรับตัวในระยะกลาง และระยะยาว นำไปสู่การบูรณาการ การปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเข้ากับนโยบาย แผนงาน และกิจกรรมที่เกี่ยวข้อง เพื่อนำเสนอคณะรัฐมนตรีเพื่อทราบ และประกาศใช้ ต่อไป”
นายอภิชัย เอกวนากุล รองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง รักษาราชการแทนอธิบดี กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (รรท.อทช.) เปิดเผยว่า ภารกิจที่เกี่ยวข้องในเขตบางขุนเทียน ซึ่งเป็นพื้นที่ติดทะเลเพียงแห่งเดียวของกรุงเทพฯ ระยะทาง 7.11 กิโลเมตร อยู่ในความดูแลของกรุงเทพมหานคร มีสภาพพื้นที่เป็นหาดโคลน และอยู่ในแนวทางการฟื้นฟูเสถียรภาพชายฝั่ง (Coastal rehabilitation) แม้จะมีการแก้ไขไปแล้ว แต่ก็ยังเกิดการกัดเซาะอยู่ประมาณ 2.60 กิโลเมตร ปัจจุบันมีโครงการป้องกัน และแก้ไขปัญหาการกัดเซาะชายฝั่ง หลายรูปแบบ เช่น การปักไม้ไผ่ชะลอคลื่น การปักเสาคอนกรีต เขื่อนหินป้องกันคลื่นนอกชายฝั่ง และเขื่อนหินทิ้ง เพื่อแก้ไขปัญหาการกัดเซาะชายฝั่ง ทำให้แนวชายฝั่งในเขตบางขุนเทียนเริ่มปรับตัวเข้าสู่สมดุลใหม่ ไม่พบการเปลี่ยนแปลงแนวชายฝั่งในช่วง 3 ปีย้อนหลัง
ส่วนการบริหารจัดการแนวชายฝั่งทะเลเขตบางขุนเทียน เพื่อลดปัญหากรุงเทพมหานครจมใต้น้ำ ได้ดำเนินการตามแผนงาน โครงการป้องกัน และแก้ไขปัญหาการกัดเซาะชายฝั่ง คณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 16 มกราคม 2561 โดยใช้แนวทางฟื้นฟูเสถียรภาพชายฝั่งเป็นหลัก เช่น การกำหนดพื้นที่ถอยร่น การปลูกป่า และการปักเสาดักตะกอน มีการสนับสนุนการใช้แนวทางธรรมชาติในการจัดการปัญหาภัยธรรมชาติ และการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศอย่างยั่งยืน เช่นการฟื้นฟูระบบนิเวศชายฝั่งดั้งเดิม การปลูกป่าชายเลนโดยภาครัฐ และเอกชน การสร้างแรงจูงใจในการปลูกป่าชายเลนในพื้นที่เอกสารสิทธิ และการจัดทำแผนการใช้ประโยชน์ที่ดินบริเวณชายฝั่งให้เหมาะสม และสอดคล้องกับการป้องกันการกัดเซาะชายฝั่ง เป็นต้น
จากนั้น นายวราวุธ พร้อมคณะขึ้นเรือของกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เพื่อทำการสำรวจแนวชายฝั่งทะเลเขตอ่าวไทย ที่ได้รับเรื่องร้องเรียนเรื่องการกัดเซาะ และตรวจหลักเขตที่ 28 ซึ่งเป็นเส้นแบ่งเขตระหว่างกระเทพมหานคร และ จ.สมุทรปราการ และรับฟังรายงานปัญหาและการดำเนินการแก้ไขจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- ครม. ไฟเขียว "พ.ร.บ. ศูนย์กลางการเงิน" 9 หมวด 94 มาตรา ตามที่กฤษฎีกาตรวจร่าง ส่งสภาบรรจุพิจารณาวาระ 1 ทันที 15 ก.ค. 2568
- อัยการ-ผู้พิพากษาร่วมทำบุญเลี้ยงอาหารเด็กชายปากเกร็ด ถวายพระราชกุศลวันพระชนมพรรษารัชกาลที่ 10 15 ก.ค. 2568
- กมธ.เกษตรฯ วุฒิสภา หนุนใช้ "เช็คแล้ง" แอปสู้ภัยแล้งซ้ำซาก หวังเกษตรกรรอด! 15 ก.ค. 2568
- “ส.ว.ชิบ” จี้คมนาคมเร่งแก้ “เนินช้างร้อง” เส้นทางอันตรายสังขละบุรี 15 ก.ค. 2568
- "แพทองธาร" ร่วมประชุม ครม.เมินตอบปมเขมรเคลม 22 วรรณกรรมไทย 15 ก.ค. 2568
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
กกต. แจงคดีฮั้ว สว. ยังไม่เข้าสู่การพิจารณา กกต.ชุดใหญ่ ชี้ยังอยู่ในขั้นตอนที่ 1 ชั้นคณะกรรมการสืบสวนฯ 20:47 น.
- ประธานรัฐสภาลงพื้นที่ยะลา เดินหน้า “ยะลาโมเดล” สู่การแก้ปัญหายั่งยืน 17:24 น.
- เคลมอีกแล้ว! เขมรเปิดศึกปลาร้า ซัดไทยใช้ตราสินค้า "ปลาฮกเสียมเรียบ" ที่ขึ้นทะเบียนGIในตลาดต่างประเทศ 17:02 น.
- “DSD เดินหน้าพัฒนาคนพิการ เปิดอบรมทั่วไทยกว่า 70 หลักสูตร ตลอด ก.ค.–ส.ค. 68” 16:40 น.
- "ทวี" พบปะกลุ่มมวลชนพรรคประชาชาติ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่ จ.อุบลราชธานี 16:35 น.