การเมือง
เพื่อชาติชูศักดิ์ศรีคนไทย และผลประโยขน์ของชาติต้องมาก่อน ย้ำจุดยืนด้านสันติภาพ ก.ต.ต้องเป็นนักรบ แต่ไทยต้องเป็นประชาธิปไตยก่อน
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
เมื่อวันที่ 27 เมษายน 2566 นางสาวพลอยนภัส โจววณิชย์ รองหัวหน้าพรรคเพื่อชาติ ร่วมเวทีดีเบต "รัฐบาลใหม่" ไทยอยู่จุดไหนบนเวทีโลก? เพื่อถกวิสัยทัศน์นโยบายต่างประเทศร่วมกับพรรคการเมืองอีก 7 พรรค ในวันพุธที่ 26 เมษายน 2566 เวลา 13.00 - 16.00 น. ณ ห้อง ร.103 (ห้องทวี แรงขำ) คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มีนิสิต อาจารย์ ประชาชน และ สื่อมวลชน
ในงานนี้ นางสาวพลอยนภัส ได้แสดงจุดยืนถึงนโยบายการต่างประเทศของพรรคเพื่อชาติ คือยกระดับความสำคัญและศักดิ์ศรีของคนไทยไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนบนโลกใบนี้ และจะไม่ยอมให้คนไทยต้องถูกดูถูกได้อีก โดยหัวใจของการทำงานคือการปกป้อง รักษา และเพิ่มพูน ผลประโยชน์ของประเทศเป็นหลักสำคัญ พรรคเพื่อชาติมองว่าที่ผ่านมานโยบายรัฐเหมือนมีโลก 2 ใบ นโยบายภายในประเทศ กับ นโยบายการต่างประเทศ มักจะไม่สอดคล้องกัน ทำให้งานด้านการต่างประเทศของไทยส่วนใหญ่ดูเหมือนจะเป็นพิธีกรรม มากกว่าการเป็นนักรบเพื่อยกระดับผลประโยชน์ให้ประเทศไทย สำหรับพรรคเพื่อชาติแล้วนโยบายต่างประเทศต้องสอดคล้องและต่อยอดจากนโยบายในประเทศสู่ประชาคมโลก ผ่านนโยบาย 4 ด้านได้แก่ การเกษตร SME การท่องเที่ยว และ Creative Economy หรือเป็นการพัฒนาประเทศแบบ Inside-Out คือพัฒนาของดีและทรัพยากรที่เรามีและนำไปสู่สากลแบบมั่นคงและยั่งยืน
นางสาวพลอยนภัส กล่าวเสริมว่า แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องทำงานแบบ Outside-In คือ การสร้างความร่วมมือกับนานาประเทศเพื่อให้เกิดประโยชน์ของประชาชนและประเทศในเวลาเดียวกัน เช่น ริเริ่มความร่วมมือระหว่างประเทศผู้ผลิตอาหาร หรือ ประเทศในเขตมรสุม เพื่อสร้างความเป็นผู้นำด้านการผลิตอาหารของโลก สร้างความร่วมมือเพื่อเพิ่มอำนาจต่อรองในการขายสินค้าอาหาร แทนการแข่งขันกันเองในหมู่ผู้ผลิตอาหาร และ จะชูให้ประเทศไทยเป็นผู้นำด้านความมั่นคงทางอาหาร หรือเป็นเป็นครัวโลกอย่างแท้จริง
สำหรับในเรื่องของสิ่งแวดล้อม รวมถึงเรื่องฝุ่น พลอยนภัสกล่าวว่า ต่อให้ประเทศไทยเราจะทำดีเรื่องนี้แค่ไหน ก็แก้ปัญหาอย่างยั่งยืนไม่ได้ เพราะฝุ่นควันมันลอยในอากาศที่ไม่มีพรมแดนประเทศ พร้อมผลักดันเรื่องนี้เป็นวาระแห่งชาติและวาระของโลก หากพรรคเพื่อชาติเป็นรัฐบาล จะนำทีมความร่วมมือระหว่างประเทศ จัดตั้ง Environmental Security Committee ต่อองค์การสหประชาชาติ ให้เป็นบทบาทและผลงานของประเทศไทย สร้างความร่วมมือและข้อตกลงในการแก้ปัญหาเรื่องนี้ในเวทีโลก
ด้านความมั่นคง พรรคเพื่อชาติเน้นว่า ไทยจะต้องยึดมั่นในการเป็นสมาชิกที่มีคุณค่าของสหประชาชาติ และจะให้ความร่วมมือและสนับสนุนการรักษาไว้ซึ่งสันติภาพของโลกตามหลักการและกฎบัตรขององค์การสหประชาชาติ ต้องแสดงจุดยืนชัดเจนที่ไม่สนับสนุนความรุนแรงที่เกิดขึ้นในประเทศต่าง เช่น ระหว่าง ยูเครน-รัสเซีย และ ความรุนแรงในประเทศเมียนมาร์ ในขณะเดียวกันเราก็ต้องแสวงหาโอกาสท่ามกลางการแข่งขันของมหาอำนาจต่างๆ ใช้ความเนื้อหอมจากภูมิรัฐศาสตร์ของไทยให้เป็นประโยชน์มากที่สุด โดยต้องไม่กลัวที่จะ “ฉวยโอกาส” เพราะเป็นการฉวยโอกาสเพื่อผลประโยชน์ของประเทศไทย
นางสาวพลอยนภัส กล่าวเสริมว่า ในเรื่องของการทำให้พาสปอร์ตไทยเป็นที่ยอมรับของนานาประเทศมากขึ้นก็เป็นเรื่องที่ควรทำ แต่สิ่งที่สำคัญและยั่งยืนคือการทำให้ศักดิ์ศรีของคนไทย ของประเทศไทย ได้รับการยอมรับ หาเงินได้มากขึ้น มีฐานะดีขึ้น และมีความโดดเด่นมากขึ้นในเวทีโลก และการจะได้ฟรีวีซ่าหรือทำให้หนังสือเดินทางไทยสามารถเดินทางไปยังประเทศอื่นโดยไม่ต้องทำวีซ่านั้นไม่ใช่เรื่องยากแต่อย่างใด ดังนั้น ศักดิ์ศรีของคนไทย ความมั่นคงและผลประโยชน์ของคนไทยคือเรื่องหลักของวันนี้ เน้นย้ำว่าเราต้องเดินให้ถูกทางและเป็นผู้นำในเรื่องที่เรามีจุดแข็งอย่างแท้จริงให้ได้ แต่หัวใจสำคัญของคำว่าผลประโยชย์ของประเทศ และของคนไทย คือ หมายถึงผลประโยชน์ที่จะเกิดแก้คนไทยทั่งประเทศ ไม่ใช่คนไทยกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งแบบที่ผ่านมา
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- ‘อนุทิน’ แจงผลคุย ‘ทรัมป์’ แนะบอกคู่ขัดแย้งหยุดยิงไทย ผู้นำสหรัฐฯพร้อมเร่งรัดกระบวนการขอลดภาษี 13 ธ.ค. 2568
- "ดร.มหานิยม" ประชุมแกนนำทีมงานสู้ศึกเลือกตั้งสส.สกลนครเขต 2 เซียนการเมืองชี้สู้กันมันหยด ชมผลงานชัดมีลุ้นกลับเข้าสภาอีกรอบ 13 ธ.ค. 2568
- ทำไม่ได้ ! “อนุทิน” ตอบ “อันวาร์” หลังขอหยุดยิง 22.00 น. กัมพูชาต้องถอนกำลังพ้นแนวรบก่อน 13 ธ.ค. 2568
- กอ.รมน.สระแก้ว เร่งช่วยคนไทยกลับบ้าน หลังไทยส่งชาวกัมพูชากว่า 7 พันรายกลับถิ่น เหตุมนุษยธรรมล้วนๆ 13 ธ.ค. 2568
- "ตวงทิพย์" โต้ "วัชรพล" ซัดเฟคนิวส์ลอยแพผู้อพยพ ลั่นไม่ใช่เวลามาเล่นการเมือง - ทำคนทำงานเสียกำลังใจ 13 ธ.ค. 2568
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
"ดร.มหานิยม" ประชุมแกนนำทีมงานสู้ศึกเลือกตั้งสส.สกลนครเขต 2 เซียนการเมืองชี้สู้กันมันหยด ชมผลงานชัดมีลุ้นกลับเข้าสภาอีกรอบ 19:43 น.- ทำไม่ได้ ! “อนุทิน” ตอบ “อันวาร์” หลังขอหยุดยิง 22.00 น. กัมพูชาต้องถอนกำลังพ้นแนวรบก่อน 19:21 น.
- "ตวงทิพย์" โต้ "วัชรพล" ซัดเฟคนิวส์ลอยแพผู้อพยพ ลั่นไม่ใช่เวลามาเล่นการเมือง - ทำคนทำงานเสียกำลังใจ 18:53 น.
- กกต.ชี้แนะแนวทางการจัดกิจกรรมประชุม อบรม สัมมนาของพรรคการเมือง หลังมีพระราชกฤษฎีกายุบสภาฯ จนถึงวันเลือกตั้ง 18:28 น.
- กรมชลฯ เดินหน้าปรับปรุงโครงการฯมหาราช–บางบาล มุ่งแก้ภัยแล้ง-น้ำท่วม 13:44 น.


