การเมือง
“ธรรมนัส” เปิดโต๊ะเจรจาผู้แทนสมัชชาคนจน รับฟัง 10 ข้อเรียกร้อง เดินหน้าแก้ไขปัญหาให้ประชาชน
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม 2566 ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วย นายมงคลชัย สมอุดร รองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี หารือร่วมกับแกนนำสมัชชาคนจน (สคจ.) พร้อมด้วยผู้แทนหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องในสังกัดกระทรวงเกษตรฯ อาทิ กรมชลประทาน สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) กรมส่งเสริมสหกรณ์ เป็นต้น เพื่อพิจารณาแนวทางแก้ไขปัญหาข้อเรียกร้องที่เกี่ยวข้องกับกระทรวงเกษตรฯ ประกอบด้วย 10 กรณีปัญหา รวมถึงข้อเสนอแนะเชิงนโยบายเพิ่มเติมอีก 3 ข้อ ซึ่งข้อเรียกร้องโดยส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องการฟื้นฟูอาชีพ คุณภาพชีวิต การบรรเทาความเดือดร้อนของสมาชิกคนจนที่อาศัยหรือทำกินในที่ดินของรัฐทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ ส.ป.ก. เขตป่าสงวน หรือที่ราชพัสดุ การจ่ายค่าชดเชยให้กับผู้ได้รับผลกระทบจากการสร้างเขื่อน อาทิ เขื่อนสิรินธร จ.อุบลราชธานี เขื่อนราศีไศล จ.สุรินทร์ ศรีสะเกษ และร้อยเอ็ด
ร้อยเอก ธรรมนัส กล่าวว่าในส่วนประเด็นปัญหาที่อยู่ในความรับผิดชอบกับกระทรวงเกษตรฯ ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำแผนปฏิบัติการ กรอบแนวทางดำเนินการ และระยะเวลาให้ชัดเจนโดยลงพื้นที่ทำงานร่วมกับผู้แทนสมัชชาคนจนอย่างใกล้ชิด เพื่อบรรเทาผลกระทบและแก้ไขปัญหาให้เป็นรูปธรรมโดยเร็วที่สุด แต่ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับหน่วยงานอื่น เช่น การแก้ไขปัญหาในเขตพื้นที่ป่า หรือที่ราชพัสดุ จะมีการหารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในรูปแบบคณะกรรมการโดยเร็วซึ่งได้กำหนดกรอบระยะเวลากระทรวงที่เกี่ยวข้องภายในเดือนตุลาคมนี้ เพื่อให้ได้แนวทางที่ชัดเจนขึ้น
“รัฐบาลมีความจริงใจในการเร่งแก้ไขปัญหาให้พี่น้องสมัชชาคนจนตามข้อเรียกร้องให้เกิดเป็นรูปธรรมโดยเร็ว ซึ่งผมในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ ที่ได้รับมอบหมายจากคณะรัฐมนตรีให้เข้ามาแก้ไขปัญหาให้กับกลุ่มพี่น้องสมัชชาคนจน ยินดีรับฟังทุกปัญหาของพี่น้องเกษตรกร หากการดำเนินการใดที่จะส่งผลกระทบทำให้พี่น้องประชาชน เกษตรกรเดือดร้อนผมจะไม่ทำ” รมว.เกษตรฯ กล่าว
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- “อุเทน” ซัดการเมืองใช้งบซื้อใจ ปชช. หวั่นประเทศถดถอย-ยุติธรรมสั่นคลอน 19 เม.ย. 2569
- พลังพุทธบริษัท 4 สมานฉันท์! "ดร.มหานิยม" ผนึกกำลังผู้นำองค์กรพุทธ 2 สถาบัน (มมร-มจร) ในงานสืบทอดภูมิวัฒนธรรมปีใหม่ไทย 19 เม.ย. 2569
- รัฐสภาไทยร่วมเวทีโลก IPU ครั้งที่ 152 ที่ตุรกี ดันสันติภาพ–ความยุติธรรม–เศรษฐกิจเป็นธรรม 19 เม.ย. 2569
- ตัวแทน 28 สหกรณ์โคนมคู่ค้าองค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย (อ.ส.ค.) ประกาศจุดยืนเดินหน้าชุมนุมวันที่ 21 เมษายนนี้ 19 เม.ย. 2569
- “สัมพันธ์” วอนรัฐเร่งปราบสินค้าผิดกฎหมาย ฟื้น “สุไหงโก-ลก”กลับสู่เมืองเศรษฐกิจชายแดน มั่นใจ หากช่วยกันดูแลจะกลับมายืนอย่างสง่างามได้อีกครั้ง 19 เม.ย. 2569
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
"ณพลเดช" ห่วงปล่อยข่าวเท็จขายสุราได้ไม่จำกัดเวลาในพื้นที่ EEC 21:52 น.- รมช.มหาดไทย "เจเศรษฐ์-วรศิษฎ์" ติดตามความคืบหน้าการจ่ายเงินเยียวยาเหตุอุทกภัยปลายปี 68 ฝากเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายทำงานอย่างเต็มกำลัง พร้อมเผยรัฐบาลบูรณาการเพิ่มประสิทธิภาพจัดการภัยพิบัติไม่ให้เกิดเหตุซ้ำรอยอีก 21:17 น.
- “วราวุธ” ร่วมสืบสานประเพณียกธงสงกรานต์วัดหนองตาสาม ของกลุ่มชาติพันธุ์ลาวครั่งอำเภออู่ทอง สุพรรณบุรี 19:20 น.
- “ปิยะรัฐชย์” เร่งประสานงานกรมฝนหลวงและการบินเกษตร บรรเทาสถานการณ์ฝุ่นพีเอ็ม 2.5 ในจังหวัดเชียงราย 14:44 น.
- กมธ.พิทักษ์และเทิดทูนสถาบันฯ หนุน “หอเฉลิมพระเกียรติฯ นครพนม” ดันสู่แหล่งท่องเที่ยวอุทยานเชิงประวัติศาสตร์ 14:17 น.


