การเมือง
องค์กรไทยพุทธ 3 จังหวัดชายแดนใต้ ถือป้ายเดินขบวนคัดค้านการจะยกเลิก พรก. ฉุกเฉิน
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2566 องค์กรเครือข่ายไทยพุทธกว่า 200 คน ร่วมตัวออกมาถือป้ายค้านการจะยกเลิก พรก ฉุกเฉิน โดยมีการเดินขบวนเรียกร้องจากวัดสุวรรณากร มายังหน้าค่ายอิงคยุทธบริหาร อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เป็นระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร ซึ่งมีการร่วมตัวรอหน้าค่าย ถือป้าย ระบุว่า ยกเลิก พรก.ฉุกเฉิน ชาวบ้านจะมีความปลอดภัยได้อย่างไร / เหตุการณ์ยังอยู่ พรก.ก็ต้องอยู่ / กลัว พรก.ฉุกเฉินทำไมหากคุณไม่ใช้โตรใต้ / อยู่มานานไม่เคยรำคาญ พรก.ฉุกเฉิน/ เยาวชนชายแดนใต้ สนับสนุนให้คงอยู่ ทั้งนี้พบว่าชาวไทยพุทธ 90% ค้านยกเลิก พรก ฉุกเฉิน ในขณะเดียวกันก็ยังมีชาวมุสลิมบางส่วนออกมาแสดงจุดยื่นค้านยกเลิก พรก ฉุกเฉิน เช่นกัน
โดยองค์กรที่ออกมาร่วมตั้งครั้งนี้ ประกอบด้วย ผู้แทนประชาชนชาวไทยพุทธและไทยมุสลิมชายแดนใต้ผู้รักชาติ, อดีตข้าราชการตำรวจร่วมกับเครือข่ายไทยพุทธในพื้นที่จังหวัดจังหวัดชายแดนภาคใต้ , เครือข่ายไทยพุทธบ้านสันติ 1และสันติ2 , เครือข่ายไทยพุทธบ้านจุฬาภรณ์7 , กลุ่มเครือข่ายไทยพุทธตำบลหน้าถ้ำ, กลุ่มชาวไทยพุทธคนรักในหลวงจังหวัดยะลา , กลุ่มสมาพันธ์ชาวไทยพุทธจังหวัดชายแดนภาคใต้
จากนั้นตัวแทนกลุ่มได้มีการยื่นหนังสือถึง นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ผ่าน พลโท ปราโมทย์ พรหมอินทร์ แม่ทัพน้อยที่ 4 เพื่อขอให้คงไว้การใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ และชะลอการยกเลิก พรก.ฉุกเฉิน เพราะเป็นห่วงสถานการณ์ในพื้นที่ที่ยังมีการก่อเหตุความไม่สงบเกิดอยู่ต่อเนื่องชาวไทยพุทธยังตกเป็นเหยื่อความรุนแรง ซึ่งก่อนจะอนุมัติอยากให้มาฟังเสียงคนพุทธผู้สูญเสียบ้าง
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- "บิ๊กเต่า" เผย "หลวงพ่ออลงกต" ยอมสึกสิ้นสุดความเป็นพระแล้ว 26 ส.ค. 2568
- ยอมจ่ายเพื่อชาติ! “ปลอดประสพ” อาสาสมทบ 1 แสน จ่ายชดเชยชาวเขมรคืนพื้นที่หนองจาน 26 ส.ค. 2568
- "ธีรรัตน์" จับมือผู้ว่าฯ ชัชชาติ ผบช.น. และ ป.ป.ส. ปล่อยแถวปฏิบัติการ "No Drugs No Dealers" ปิดล้อมตรวจค้นชุมชนเสี่ยงยาเสพติด 26 ส.ค. 2568
- "ธีรรัตน์" ติดตามการป้องกันและแก้ไขปัญหาการกัดเซาะชายฝั่งทะเลบางขุนเทียน มุ่งส่งเสริมแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศ 26 ส.ค. 2568
- "พล.อ.ณัฐพล" ลั่นเอาผิดมวลชนกัมพูชารื้อรั้วลวดหนามบ้านหนองจาน ย้ำกระทบอธิปไตยไทย – ยิงตอบโต้ได้ทันทีหากรุกล้ำ 26 ส.ค. 2568
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
ผู้ช่วยทูตฝ่ายทหารไทย ประจำกรุงพนมเปญ ส่งหนังสือประท้วงกัมพูชา หลังพบว่ามีการเผยแพร่ผลการเจรจา RBC ที่บิดเบือนข้อเท็จจริง 20:32 น.
- “ไผ่ ลิกค์” ลั่น ซีเกมส์ 2025 ต้องใช้ชื่อ Muaythai เท่านั้น ฟาดไม่จำเป็นต้องเกรงใจเขมรให้แอบอ้างอัตลักษณ์ชาติไทยได้อีก 20:02 น.
- แถลงการณ์พรรคไทยสร้างไทยเรื่อง ขอให้ยกเลิก MOU 43 และ 44 19:59 น.
- “ธีระชัย” ชี้ทางรอดเศรษฐกิจไทย ต้องเคลียร์ปัญหาการเมืองก่อน รับเข้าขั้น “วิกฤตศรัทธา” 19:57 น.
- พปชร. จี้รัฐอย่าอ่อนข้อกัมพูชา ชี้เลื่อนประชุม RBC คือไม่ให้เกียรติไทย 19:55 น.