การเมือง
"สุดาวรรณ-จักรพงษ์" หารือผู้บริหารสายการบิน air astana ขอเพิ่มเที่ยวบินตรงไปกรุงเทพหวังดึง นทท.คาซัคสถาน
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
"สุดาวรรณ-จักรพงษ์" หารือผู้บริหารสายการบิน air astana ขอเพิ่มเที่ยวบินตรงไปกรุงเทพหวังดึง นทท.คาซัคสถาน ท่องเที่ยว ตั้งเป้าปี 67ดึงเงิน นทท.คาซัคหลายหมื่นล้าน ส่งออกผลไม้ สินค้าเกษตร พร้อมโชว์ ซอฟพาวเวอร์ ชวนเล่นน้ำมหาสงกรานต์เดือนเมษายนต์
เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2567 ที่โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัลเมืองอัลมาตี้ ประเทศคาซัคสถาน นางสาวสุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และนายจักรพงษ์ แสงมณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศพร้อมคณะเข้าพบ เข้าพบกับผู้บริหารของสายการบิน Air Astana โดยมีนายอาเดล เดาเลทเบก รองประธานฝ่ายการบินอัสตานาเพื่อการตลาดและการขาย //นายเยอร์โบลัต ไบซาลีคอฟ รองอาวุโสประธานฝ่ายรายได้เครือข่ายและการพาณิชย์การวางแผนและนาง คาร์ลีกาช โอเมอร์บาเยวา ผู้อำนวยการ
การตลาด
จากนั้นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวได้พบปะกับนักลงทุนพร้อมนำการแสดงศิลปะวัฒนธรรมไทยที่เป็นSoft power ทั้งการแสดงมวยไทย และ Maha Songkran World Water Festival เย็นทั่วหล้า มหาสงกรานต์ 2567 ที่จะจัดขึ้นในเดือนเมษายนนี้
นายจักรพงษ์ กล่าวว่าบริษัทแอร์อัสตานาดีใจที่ประเทศไทยให้ฟรีวีซ่าฟรีนักท่องเที่ยวคาซัคสถานต่ออีก6เดือน ซึ่งทางรัฐบาลคาซัคสถานได้วางแผนจะเพิ่มเที่ยวบินตรงไปประเทศไทย มากขึ้น ซึ่งจะตอบโจทย์กับกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬาที่ตั้งเป้าปีนี้จะมีนักท่องเที่ยวคาซัคฯเดินทางเข้าประเทศไทย 200,000 คน ฝ่ายบริหารของคาซัคสถานจึงเตรียม เพิ่มเที่ยวบินทั้งจากภูเก็ตและกรุงเทพมหานครและเดือนเมษายน สายการบินแอร์อัสตานา ก็จะไปดู พื้นที่สนามบิน อู่ตะเภา ที่จะเอาเที่ยวบินมาลง
ขณะเดียวกันคาซัคสถานก็ตอบกลับมาว่าหากมีการเพิ่มเที่ยวบินตรงไปกรุงเทพโอกาสที่จะขนส่งสินค้าเกษตรจากไทยมาคาซัคสถานก็จะมีมากขึ้น และพร้อมจะเปลี่ยนเครื่องบินให้มีขนาดใหญ่ ไป เพื่อรองรับจำนวนนัก ที่กำลังจะเพิ่มมากขึ้น และจากการที่ได้ไปสำรวจ ในเมืองอัสตานา สินค้าผลไม้ไทยมีราคาที่สูงมากอย่างเช่นมังคุดขายดันลูกละ 60 บาท ส่วน มะม่วงลูกละ 200 บาท หาก มีช่องทางที่จะส่งสินค้าเหล่านี้มา ขายในคาซัคสถานได้ ก็จะทำให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มมากขึ้น
ขณะที่วันนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวง การท่องเที่ยวและกีฬา นำคณะพร้อมนักแสดงมา promote ซอฟต์พาวเวอร์ของไทยทั้งเทศกาลมหาสงกรานต์ ที่จะมีขึ้นในเดือนเมษายนนี้ และมวยไทย ซึ่งก็เป็นที่น่าสนใจของชาวคาซัคสถานถึง20,000คน เชื่อว่าจะสามารถดึงเอาเม็ดเงินหลายหมื่นล้านจากนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้เข้าประเทศไทยได้อีกจำนวนหนึ่ง
นายจักรพงษ์ยังกล่าวอีกว่า หลังจากกลับจากการหารือครั้งนี้ ในเดือนเมษายน รองนายกฯรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการ การกระทรวงการต่างประเทศของคาซัคสถานจะเดินทางไปเยือนประเทศไทยพร้อมกับจะมีการเซ็นMOU ร่วมกัน3ฉบับคือ ด้านสินค้าเกษตร การท่องเที่ยวและวีซ่าฟรี ซึ่งเรื่องสินค้าเกษตรถือเป็นครั้งแรกที่จะมีการตั้งกลุ่ม เพื่อติดตามว่ามีปัญหาด้านไหนในการส่งสินค้าเกษตรออกมาขายในคาซัคสถาน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ก็พร้อมที่จะดำเนินการในการตั้งกลุ่มขึ้นมาติดตามเรื่องนี้ เช่นเดียวกับคาถาที่สนใจอยากจะส่งเนื้อสัตว์เข้ามาขายในประเทศไทย และผลของการเดินทางมาเยือนครั้งนี้ก็เชื่อว่าจะสามารถดึงเอาเม็ดเงินเข้าไปประเทศไทยได้เป็นจำนวนหนึ่งซึ่งจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยเฉพาะการท่องเที่ยวที่นายกรัฐมนตรีต้องการจะให้เป็น ส่วนสำคัญในเศรษฐกิจไทย
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- ปิดม่านคดีเงินทอนวัด! ศาลอาญาคดีทุจริตฯ ยกฟ้อง "อดีตพระพรหมเมธี" ชี้หลักฐานไม่พอฟ้อง 2 เม.ย. 2569
- “ลุงป้อมชวนชิม” ไม่หวั่นอากาศร้อนลุย“ตลาดนางเลิ้ง” อุดหนุนเนื้อตุ๋นเจ้าดัง รับขนมไทยจากพ่อค้าแม่ค้า สุขภาพแข็งแรงขึ้น 2 เม.ย. 2569
- "การดี" รีวิวงาน ส.ส. มือใหม่ที่สภามีทั้ง "เขิน เลี่ยน ฟังข้อมูล AI ทำสคริปท์-สำนวน" 2 เม.ย. 2569
- “อนุทิน” เผย ไม่ตัดทิ้งมาตรการลดภาษีน้ำมัน ย้ำ ทำทุกทางลดภาระประชาชน พร้อมรับฟังทุกเสียงวิจารณ์ 2 เม.ย. 2569
- สภาฯ ไทยในยุค AI: โอกาสยกระดับนโยบาย หรือจุดเริ่มวิกฤตความเป็นตัวแทน? 2 เม.ย. 2569
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
"น้ำบาดาลเพื่อชุมชน" หนุน อบต.วังพิกุล ท้องถิ่นเข้มแข็ง ประชาชนมีส่วนร่วม 17:48 น.- ห้ามขาย จำหน่าย จ่ายแจก หรือจัดเลี้ยงสุราทุกชนิด สำหรับเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลและนายกเทศมนตรี 297 แห่ง 16:55 น.
- สะเทือนอาหารไทย! “ลุงป้อมชวนชิม” น้ำพริกไทใหญ่ 16:07 น.
- “ลุงป้อมชวนชิม” พาชิมอาหารใต้แท้รสจัดจ้านด้วยน้ำพริกไทใหญ่ ท่ามกลางบรรยากาศคาเฟ่สบาย ๆ เป็นกันเอง ตอบโจทย์ทั้งสายอาหารพื้นถิ่นและผู้ที่มองหามุมพักผ่อนชิล ๆ 14:42 น.
- ข้าวยากน้ำมันแพงสะเทือนโลก! นักวิชาการชี้ ‘พุทธเศรษฐศาสตร์’ ทางรอดไทยท่ามกลางวิกฤตสงครามสหรัฐฯ–อิหร่าน 13:11 น.


