การเมือง
‘อรรถกร’ ตรวจเยี่ยมสหกรณ์ ธ.ก.ส.น่าน ยกระดับศักยภาพพัฒนาสหกรณ์สร้างความเข้มแข็งอย่างยั่งยืน
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม 2567 นายอรรถกร ศิริลัทธยากร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวในโอกาสลงพื้นที่ตรวจราชการติดตามการดำเนินงานของสหกรณ์การเกษตรเพื่อการตลาดลูกค้า ธ.ก.ส.น่าน จำกัด ณ ที่ทำการสหกรณ์การเกษตรเพื่อการตลาดลูกค้า ธ.ก.ส.น่าน จำกัด อ.เมืองน่าน จ.น่าน ว่า จากการรับฟังปัญหาของสมาชิกสหกรณ์ และความต้องการด้านต่าง ๆ ของผู้นำสหกรณ์ ส่วนใหญ่พบว่า ประสบปัญหาด้านราคาสินค้าเกษตร อาทิ ถั่วเหลือง ข้าว และยางพารา และขาดแคลนแหล่งน้ำเพื่อทำการเกษตร ซึ่งตนจะเร่งนำปัญหาดังกล่าวนำเรียน รมว.เกษตรฯ รับทราบ เพื่อหาแนวทางแก้ไขโดยเร็วที่สุด เพื่อเดินหน้าตามนโยบายการยกระดับสินค้าเกษตร ให้มีคุณภาพมาตรฐาน โดยใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมเข้ามาช่วย พร้อมส่งเสริมองค์ความรู้ให้สมาชิกสหกรณ์ ตลอดจนสนับสนุนเครื่องมือเครื่องจักร ขณะเดียวกัน ได้ฝากกรมส่งเสริมสหกรณ์ช่วยกันสร้างความเข้มแข็งให้ความสำคัญในการดูแลพี่น้องสมาชิกสหกรณ์และเกษตรกร ให้อยู่ดีกินดี เพื่อยกระดับศักยภาพสถาบันเกษตรกร และพัฒนาสหกรณ์ให้มีความเข้มแข็งอย่างยั่งยืน
“กระทรวงเกษตรฯ มุ่งยกระดับสินค้าเกษตร และเร่งแก้ไขปัญหาราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ ซึ่งขณะนี้นายกรัฐมนตรีได้มอบหมายให้กระทรวงเกษตรฯ และกระทรวงพาณิชย์ ทำงานร่วมกันในการวางแผนเตรียมรับมือในช่วงที่สินค้าเกษตรจะออกสู่ตลาดมาก เพื่อป้องกันปัญหาสินค้าเกษตรล้นตลาด และพยุงราคาสินค้าไม่ให้ตกต่ำ อีกทั้ง กระทรวงเกษตรฯ ได้ดำเนินโครงการปุ๋ยคนละครึ่ง เพื่อช่วยลดต้นทุนการผลิตให้กับเกษตรกร ขณะนี้ได้ร่างหลักเกณฑ์ไว้แล้ว และอยู่ในขั้นตอนหารือเพื่อเตรียมเสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีโดยเร็วต่อไป” นายอรรถกร กล่าว
สหกรณ์การเกษตรเพื่อการตลาดลูกค้า ธ.ก.ส.น่าน จำกัด จัดตั้งเมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2534 รวมระยะเวลา 33 ปี ประกอบด้วย สมาชิกสหกรณ์ จำนวน 62,182 ราย คณะกรรมการดำเนินการ 15 คน ฝ่ายจัดการ 17 คน คลังจำหน่ายสินค้า 6 แห่ง โดยมีทุนดำเนินงาน 31,725,782.37 บาท ผลการดำเนินงานที่ผ่านมา ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2566 มีกำไรสุทธิ 178,738.66 บาท ปัจจุบัน ดำเนินธุรกิจจัดหาสินค้ามาจำหน่ายและธุรกิจรวบรวมผลผลิตทางการเกษตร ได้แก่ ข้าวโพด ถั่วเหลือง ข้าวเปลือก ลำไย ปอเทือง สหกรณ์ได้ดำเนินการส่งเสริมอาชีพแบบครบวงจรให้กับสมาชิกสหกรณ์ในการปลูกถั่วเหลือง กาแฟโรบัสต้า ข้าวโพด โดยมีกรมส่งเสริมสหกรณ์สนับสนุนการสร้างความเข้มแข็งของสหกรณ์ โดยมุ่งเป้าสู่องค์กรสมรรถนะสูงและเติบโตอย่างยั่งยืน นำมาขับเคลื่อนการจัดทำแผนกลยุทธ์ของสหกรณ์และกำหนดทิศทางการดำเนินงานของสหกรณ์อย่างเป็นระบบ และมีประสิทธิภาพ
ท้้งนีั นายอรรถกร ได้มอบเมล็ดพันธุ์ถั่วเหลือง กล้าพันธุ์กาแฟโรบัสต้าให้กับสมาชิกที่เข้าร่วมโครงการกับสหกรณ์ ตลอดจน พด.13 จุลินทรีย์เพิ่มผลผลิตข้าวโพดให้แก่ สมาชิกสหกรณ์ และร่วมเป็นสักขีพยานในการทำบันทึกข้อตกลงซื้อขายถั่วเหลืองระหว่าง สหกรณ์การเกษตรเพื่อการตลาดลูกค้า ธ.ก.ส.น่าน จำกัด กับ บริษัท ปิยะดล จำกัด โดยรับซื้อถั่วเหลืองจำนวน 528 ตัน มูลค่า 13 ล้านบาทด้วย
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- จับตา"เนวิน"เจรจา"ธรรมนัส" คายเกษตรฯหากดีลล่ม "กล้าธรรม"ฝ่ายค้าน 16 ก.พ. 2569
- "อนุทิน" ปัดกระแสเตะกล้าธรรมเป็นฝ่ายค้าน มอบ "โสภณ" นำประชุม ครม. ส่อไม่ได้คุย "ธรรมนัส เรื่องจัดตั้งรัฐบาล 16 ก.พ. 2569
- "ธรรมนัส" ยันยังไม่คุยชัดเจนในรายละเอียดการจัดตั้งรัฐบาลอย่างเป็นทางการกับพรรคภูมิใจไทย ต้องรอ กกต. 16 ก.พ. 2569
- พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานผ้าไตรเพื่อเชิญไปประกอบพิธีบรรพชาอุปสมบทหมู่ น้อมอุทิศถวายพระราชกุศลแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ณ วัดเทพประทาน (อธิพร) อำเภอสอยดาว จังหวัดจันทบุรี 16 ก.พ. 2569
- “ศักดิ์ดา” ประชุมกองอำนวยการ ปภ.กลาง ยกระดับมาตรการเชิงรุกสั่งคุมเข้มฝุ่น PM2.5 และไฟป่าทั่วประเทศ 16 ก.พ. 2569
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
"อนุทิน" สวมชุดไทยย้อนยุคเปิดงาน "แผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ประจำปี 2569" 21:39 น.- อย่าลืม! 15 ก.พ. 69 วันสุดท้ายการแจ้งเหตุที่ไม่อาจไปใช้สิทธิเลือกตั้ง สส. และการออกเสียงประชามติ 20:04 น.
- กกต.ยันไม่เป็นความจริง โพสต์อ้าง กปน. สามารถถ่ายต้นขั้วเก็บไว้ แล้วหัวคะแนนตรวจได้ 100% ว่าใครกา-ไม่กา แบบไม่มีเขย่ง 20:01 น.
- "อนุทิน" เดินทางถึงจังหวัดลพบุรีเพื่อปฏิบัติภารกิจในพื้นที่ 18:47 น.
- ก้าวต่อไป “Walk for Peace” ถอดบทเรียนธรรมยาตรา 3,700 กม. สู่ยุทธศาสตร์พุทธทูตไทยในสหรัฐฯ 16:56 น.



