การเมือง
ด่วน ! “ปลัด มท.” รับลูก “อนุทิน” ส่งหนังสือด่วนถึง “กฟภ.-กฟน.” หลังพบสายสื่อสารพาดผิดกฎหมาย
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

ด่วน ! “ปลัด มท.” รับลูก “อนุทิน” ส่งหนังสือด่วนถึง “กฟภ.-กฟน.” หลังพบสายสื่อสารพาดผิดกฎหมาย เร่งดำเนินคดี พร้อมจัดการทางวินัย ผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง
เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางกระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งด่วนที่สุด ลงวันที่ 4 มิถุนายน 2567 เรื่อง การดำเนินการตามกฎหมาย กรณีการตรวจพบการพาดสายสื่อสารที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย ระบุว่า เรียน ผู้ว่าการการไฟฟ้านครหลวง ด้วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยได้มีข้อสั่งการให้การไฟฟ้านครหลวงและการไฟฟ้า ส่วนภูมิภาคตรวจสอบการพาดสายสื่อสารที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมายในเขตพื้นที่รับผิดชอบของหน่วยงาน และให้รายงานผลการตรวจสอบให้กระทรวงมหาดไทยทราบ
กระทรวงมหาดไทยจึงขอให้การไฟฟ้านครหลวงพิจารณาดำาเนินการตรวจสอบการพาดสายสื่อสารของหน่วยงานเอกชนและรัฐวิสาหกิจ กรณีตรวจสอบแล้วพบว่า มีการพาดสายสื่อสารที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมายหรือเจ้าหน้าที่ของการไฟฟ้านครหลวงมีส่วนเกี่ยวข้องกับการดำเนินการพาดสายสื่อสารที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย
ขอให้ดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด โดยให้ดำเนินคดีทั้งทางแพ่งและทางอาญา รวมทั้งดำเนินการทางวินัยกับเจ้าหน้าที่ผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง และรายงานผลการดำเนินการให้กระทรวงมหาดไทยทราบ ทุกวันที่ 5 ของเดือน จึงเรียนมาเพื่อพิจารณาดำเนินการ ลงชื่อ นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ปลัดกระทรวงมหาดไทย
ต่อมา ได้ มีคำสั่งด่วนที่สุด ลงวันที่ 4 มิถุนายน 2567 เรื่อง การดำเนินการตามกฎหมาย กรณีการตรวจพบการพาดสายสื่อสารที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย ระบุว่า เรียน ผู้ว่าการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จากกรณีการตรวจพบการพาดสายสื่อสารที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมายที่ปรากฎตามข่าวว่ามีหน่วยงานเอกชนและรัฐวิสาหกิจพาดสายสื่อสารไม่ถูกต้องตามกฎหมาย และยังคงค้างชำระค่าบริการกับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคนั้น
กระทรวงมหาดไทยขอให้การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคพิจารณาดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัดกับหน่วยงานเอกชนและรัฐวิสาหกิจที่พาดสานยสื่อสารไม่ถูกต้องตามกฎหมายและยังคงค้างชำระค่าบริการ และขอให้ตรวจสอบการพาดสายสื่อสารของหน่วยงานเอกชนและรัฐวิสาหกิจเพิ่มเติม กรณีตรวจสอบแล้วพบว่า มีการพาดสายสื่อสารที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมายหรือเจ้าหน้าที่ของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคมีส่วนเกี่ยวข้องกับการดำเนินการพาดสายสื่อสารที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย
ขอให้ดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด โดยให้ดำเนินคดีทั้งทางแพ่งและทางอาญา รวมทั้งดำเนินการทางวินัยกับเจ้าหน้าที่ผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง และรายงานผลการดำเนินการให้กระทรวงมหาดไทยทราบ ทุกวันที่ 5 ของเดือน จึงเรียนมาเพื่อพิจารณาดำเนินการ ลงชื่อ นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ปลัดกระทรวงมหาดไทย
“อนุทิน” บี้ “กฟภ.” เร่งเก็บหนี้ 6.5 พันล้านบาท หลังบริษัทสื่อสารเอกชน พาดสายสื่อสารผิดกฎหมาย
ทั้งนี้เมื่อเวลา 10.00 น. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย กล่าวถึงกรณีการสั่งการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค หรือ (กฟภ.) เร่งดำเนินคดีบริษัทสื่อสารเอกชนพาดสายสื่อสารผิดกฎหมาย และยังติดค้างหนี้กฟภ.อีกหลายพันล้านบาท ว่ากฟภ.ควรจะเก็บตั้งนานแล้ว ตนเพิ่งทราบหลังได้รับรายงานก็ตกใจเหมือนกัน ทั้งนี้ มีคนบอกการพาดสายเป็นการลักลอบไปพาด ตนก็บอกไปว่าตนก็กินข้าวนะ เพราะว่าการพาดต้องมีกระบวนการ ของการพาดสายกับเสาไฟฟ้าเป็นระยะทางพันๆ กิโลเมตรทั่วประเทศไทย ซึ่งตนเชื่อว่าไม่มีใครที่มองไม่เห็น อย่างไรก็ตาม ขณะนี้กฟภ.ได้ลงบัญชีบริษัทเอกชน และหน่วยงานรัฐที่ค้างค่าใช้จ่ายอยู่หมื่นกว่าล้านบาทก็ว่ากันไป แต่มีการตกลงกันแล้ว 6,500 กว่าล้านบาท ซึ่งส่วนนี้ต้องมีการเร่งรีบจัดเก็บเพื่อนำเงินเข้าหลวง เพราะมีการตกลงกันแล้ว
เมื่อถามว่า ที่ผ่านมากฟภ.รออะไรจึงไม่มีการจัดเก็บ นายอนุทิน กล่าวว่า รอให้รัฐมนตรีสั่งมั้ง และตนก็สั่งไปแล้ว ซึ่งเชื่อว่ากฟภ.จะเร่งดำเนินการ
เมื่อถามว่า มองอย่างไรเวลาที่ชาวบ้านค้างค่าไฟแล้วกฟภ.ตัดไฟอย่างรวดเร็ว แตกต่างจากบริษัทเอกชนขนาดใหญ่ที่ปล่อยให้มีหนี้ค้างจำนวนมหาศาล นายอนุทิน กล่าวว่า สื่อถามนำอีกแล้ว แต่ก็ใช่ ชาวบ้านไม่จ่าย 300 ให้เวลาเขาแค่ 3 เดือน แต่นี่เป็นหมื่นล้านก็ต้องจ่าย ถ้าไม่จ่ายผู้บริหารก็ผิดมาตรา 157 แต่ไม่ใช่รัฐมนตรีผิด 157 ก็แล้วกันเพราะว่าตนสั่งไปแล้ว
เมื่อถามว่า การที่กฟภ.ไม่กล้าเก็บเงินเพราะเป็นบริษัทสื่อสารเอกชนขนาดใหญ่ใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่รู้ แต่ตนไม่กลัว
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- จับตา “พรรคโอกาสใหม่” คึกคัก หลังดึงอดีตพระมหาสมปองเสริมทัพการเมือง “เสี่ยเฮ้ง” จ่อเสริมแรง 1 มิ.ย. 2568
- นายกฯ ชื่นชม! ‘โอปอล-วิว’ สร้างประวัติศาสตร์ให้กับประเทศไทย 1 มิ.ย. 2568
- บึงกาฬจัดใหญ่! เปิด ‘เทศกาลถ้ำนาคา มหัศจรรย์ภูลังกา’ ส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม 1 มิ.ย. 2568
- "แพทองธาร" ร่วมขบวนแห่ Pride Month จุดประกายความหลากหลายทางเพศ 1 มิ.ย. 2568
- "เพื่อไทย" ให้กำลังใจทหารชายแดนไทย-กัมพูชา ย้ำเดินหน้าสร้างสันติภาพ-มั่นใจเหตุการณ์สงบแล้ว 1 มิ.ย. 2568
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
เปิดชื่อ 73 กมธ.งบฯปี 69 ประชุมนัดแรก 9 มิ.ย.นี้ เคาะชื่อประธาน-รองประธาน 20:02 น.
- "แพทองธาร" ยันทุกอย่างเกิดขึ้นได้! รับฟังคำปรึกษาพ่อ แต่ยังไม่ชัดเจนเรื่องปรับ ครม. ยันคุย "อนุทิน" ได้เสมอ 18:37 น.
- “รองโฆษก พปชร.” ย้ำพร้อมทำหน้าที่ปกป้องเงินภาษีของ ปชช.ในชั้น กมธ.งบฯ ชี้เงินทุกบาทต้องเกิดประโยชน์ต่อการพัฒนาประเทศ 18:09 น.
- อธิบดีกรมพัฒน์ เปิดฝึกอบรมการใช้เทคโนโลยี เพิ่มศักยภาพและรายได้ให้คนพิการนนทบุรี 18:07 น.
- “โฆษก กธ..” ขอบคุณ สส.ยกมือผ่านร่างงบฯ 69 วาระแรก ยัน กมธ.งบฯในส่วนพรรคกล้าธรรม จะพิจารณางบให้รอบคอบ 18:02 น.