การเมือง
"วุฒิพงษ์-ประชาธิปัตย์" หวั่นน้ำท่วมอีสานซ้ำซาก วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันบูรณาการแก้ พร้อมเตือน เร่งเจรจา สปป.ลาว ก่อน "เขื่อนภูงอย" ปล่อยพิษ
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 2567 ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายวุฒิพงษ์ นามบุตร ส.ส. อุบลราชธานี พรรคประชาธิปัตย์ แสดงความกังวลต่อสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ภาคอีสานว่า ตนให้ความสำคัญในการบริหารจัดการน้ำ ทั้งน้ำอุปโภคบริโภค ตลอดทั้งน้ำเพื่อการเกษตรของประชาชนในพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี และภาคอีสานมาโดยตลอด ในภาคอีสานนั้นมีแม่น้ำสายหลักๆ คือ แม่น้ำโขง แม่น้ำชี แม่น้ำมูล และจากการซักถามในที่ประชุมงบประมาณได้รับคำชี้แจงจากหน่วยงานที่มาชี้แจงยืนยันว่าจะบริหารจัดการน้ำไม่ให้มีน้ำท่วมภาคอีสาน แต่ในทุกปีที่ผ่านน้ำก็ยังท่วมเหมือนเดิม ส่งผลกระทบต่อการ ดำเนินชีวิตและ สัญจรของพี่น้องประชาชน
ดังนั้นจึงขอฝากถึงเจ้าหน้าที่ภาครัฐบาลและส่วนราชการต่างๆที่เกี่ยวข้องว่า ขอให้บริหารจัดการแบบบูรณาการร่วมกัน ทั้งจังหวัด กรมชลประทาน กรมทรัพยากรน้ำ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) และเขื่อนต่างๆ รวมทั้งคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำในระดับจังหวัด ทั้งต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำ ต้องบริหารบูรณาการร่วมกัน เพราะการบริหารน้ำ ที่มีประสิทธิภาพ ต้องมีน้ำเพียงพอต่อการอุปโภคบริโภค และไม่ท่วม
สส.อุบลราชธานี ยังได้กล่าวถึงปัญหาเขื่อนปากมูล ว่า เป็นปัญหาใหญ่ที่มีการถกกันมานาน เขื่อนปากมูลอยู่ภายใต้กำกับของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) แม้เคยมีมติว่าเขื่อนปากมูลจะเปิดเมื่อน้ำไหลปริมาณ 500 ลูกบาศก์เมตร หรือระดับน้ำมากกว่า 100 เมตรระดับทะเลปานกลาง ต่อมาการบริหารจัดการต้องผ่านคณะกรรมการบริหารจัดการเขื่อนปากมูล แต่เมื่อมีมติที่ประชุมของคณะกรรมการแล้วเขื่อนปากมูลก็ไม่ได้ทำตามมตินั้น โดยอ้างปัญหาระบบนิเวศ ปัญหากลุ่มผู้ร้องเรียน ปัญหาเรื่องการประมงท้ายเขื่อน เป็นต้น ดังนั้นตนขอเรียกร้องให้ทุกส่วนบริหารจัดการร่วมกันแบบบูรณาการเพื่อแก้ปัญหาให้ถูกจุดและบรรลุเป้าหมาย
สส.อุบลราชธานี ยังกล่าวอีกว่า นอกจากนี้ยังมีปัญหาใหม่เกิดขึ้นอีก ตนได้ตั้งข้อสังเกตและได้ทักท้วงในที่ประชุมงบประมาณ แต่ละหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในเรื่องของระบบนิเวศ และการบริหารจัดการน้ำ กรณี สปป.ลาว จะมีการสร้างเขื่อนกั้นแม่น้ำโขง ชื่อเขื่อนภูงอย เพื่อผลิตกระแสไฟฟ้า เมื่อสร้างเสร็จน้ำจากแม่น้ำมูลจะไม่มีที่ไหลไป เพราะระดับน้ำมีความสูงต่ำขึ้นอยู่กับเขื่อนภูงอย ซึ่งห่างจากเขื่อนปากมูลประมาณ 60 กิโลเมตร ตนได้ซักถาม และฝากผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง ว่าท่านมีมาตรการรองรับ หรือ มีการพูดคุยระหว่างประเทศหรือยัง ว่าเมื่อสร้างเขื่อนภูงอยเสร็จ จะมีผลกระทบอย่างไร หรือมีเงื่อนไขตกลงกันอย่างไรขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจน ว่ามติของคณะกรรมการแม่น้ำโขงจะเป็นเช่นไร ในการที่จะบริหารจัดการน้ำตรงนี้ ซึ่งตนมีความกังวลว่าหากปล่อยให้มีการสร้างโดยไม่มีการข้อตกลงร่วมกัน จะส่งผลกระทบกับภาคอีสานของไทยเป็นบริเวณกว้างใหญ่ ทั้งพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี อำนาจเจริญ ศรีสะเกษ ยโสธร รวมทั้งแม่น้ำสายหลักในพื้นที่ภาคอีสาน
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- สวีเดนยืนยันแล้ว! ยกเลิกขาย Gripenให้ไทย "ไม่จริง" หลังเขมรมั่วข่าวดิสเครดิต 2 ส.ค. 2568
- จับ 16 เขมรหนีอดอยากหอบลูกหลานลอบเข้าไทยสระแก้ว แฉถูกเพื่อนร่วมชาติหลอกเงินทิ้งกลางป่า 2 ส.ค. 2568
- "ดร.ปลอดประสพ" ชี้ศึกไทย-เขมร ผู้แพ้คือผู้นำบ้าอำนาจ ผู้ชนะต้องเป็นฝ่ายสันติภาพ 2 ส.ค. 2568
- "วิสาร" ผู้ช่วยรมต.มหาดไทย ลงพื้นที่ติดตามการจับกุมเฮโรอีนล็อตใหญ่ในอำเภอพานเชียงราย 2 ส.ค. 2568
- รองโฆษกรัฐประณามกัมพูชา ไม่ใส่ใจศพทหารของตนเอง ขณะที่รัฐบาลไทยประกาศสดุดีวีรกรรม 2 ส.ค. 2568
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
“ดร.นิยม” ร่วมไว้อาลัยอดีตนายอำเภอวาริชภูมิ แสดงความอาลัยแด่ครอบครัวผู้วายชนม์ 21:56 น.
- กองทัพบกยืนยัน "ไม่ได้ถอย" จากปราสาทตาควาย ชี้เป็นยุทธวิธีการรบ 21:15 น.
- กองทัพอากาศแจ้งพบโดรนลอบบินสำรวจฐานทัพ-หน่วยงานรัฐ เข้าข่าย "จารกรรม" โทษสูงสุดถึงประหาร 21:07 น.
- "วราวุธ" กำชับ ทีม ศรส.-พม.บุรีรัมย์ ช่วยเหลือเยียวยาครอบครัวทหารเสียชีวิต อยู่กระต๊อบ ไม่มีน้ำ-ไฟฟ้าใช้ 20:25 น.
- "ดร.วราภัสร์" ปธ.กมธ.การพัฒนาสังคมฯ นำคณะลงพื้นที่ช่วยเหลือกลุ่มเปราะบางและผู้ประสบภัยในพื้นที่จังหวัดชายแดนสุรินทร์ 20:00 น.