วันพุธ ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2568 21:58 น.

การเมือง

“ศ.ดร.นฤมล” นำทีมลุยน้ำท่วมอยุธยา  สั่งทุกหน่วยเร่งบรรเทาปัญหาโดยเร็วที่สุด 

วันเสาร์ ที่ 05 ตุลาคม พ.ศ. 2567, 18.26 น.

 เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2567   ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วยนายอิทธิ  ศิริลัทธยากร นายอัครา  พรหมเผ่า  รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์  ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำและแนวทางการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยาตอนล่าง บริเวณวัดไชยวัฒนาราม อ.เมือง ,วัดอินทาราม  และประตูระบายน้ำคลองตานึ่ง อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา  , สถานีสูบน้ำกึ่งถาวรปากคลองรังสิต อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี  โดยมี นายเดช  เล็กวิชัย  รองอธิบดีกรมชลประทาน  นายเสริมชัย เซียวศิริถาวร  ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 10  นายชุติมันต์  สกุลพราหมณ์  ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 11  นายวัชระ  ไกรสัย  ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 12   และผู้เกี่ยวข้องร่วมลงพื้นที่ พร้อมบรรยายสรุปสถานการณ์น้ำ

ปัจจุบัน(5 ต.ค.67) พื้นที่ทางตอนบนยังคงมีฝนตกอยู่  ส่งผลให้มีปริมาณน้ำสะสมไหลลงสู่ลุ่มเจ้าพระยาอย่างต่อเนื่อง   โดยที่สถานีวัดระดับน้ำ C2 อ.เมือง จ.นครสวรรค์  มีปริมาณน้ำไหลผ่านในอัตรา  2,367 ลบ.ม./วินาที  มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น   ส่งผลต่อเนื่องให้ระดับน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยายกตัวสูงขึ้นตามลำดับ  กรมชลประทาน ได้บริหารจัดการน้ำเข้าระบบชลประทานทั้ง 2 ฝั่งของแม่น้ำเจ้าพระยา ตามศักยภาพของคลองและสอดคล้องกับปริมาณฝนที่ตกในพื้นที่  พร้อมควบคุมปริมาณน้ำไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ให้อยู่ในอัตราไม่เกิน  2,400 ลบ.ม./วินาที เพื่อลดผลกระทบพื้นที่ด้านท้ายเขื่อนให้ได้มากที่สุด  ซึ่งการระบายน้ำในอัตราดังกล่าว จะส่งผลให้ระดับน้ำริมแม่น้ำเจ้าพระยาและพื้นที่ลุ่มต่ำนอกคันกั้นน้ำ 
ในพื้นที่  จังหวัดพระนครศรีอยุธยา บริเวณคลองบางบาล   และบริเวณแม่น้ำน้อย ต.หัวเวียง อ.เสนา ต.ลาดชิด ต.ท่าดินแดง อ.ผักไห่ 
 จังหวัดอ่างทอง บริเวณคลองโผงเผง และ อ.ป่าโมก วัดไชโย อ.ไชโย
 จังหวัดสิงห์บุรี บริเวณวัดสิงห์  วัดเสือข้าม อ.อินทร์บุรี , อ.เมือง , อ.พรหมบุรี
 จังหวัดชัยนาท บริเวณ ต.โพนางดำ  อ.สรรพยา  ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นจากเดิมประมาณ 60-70 เซนติเมตร 

ในการนี้  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์  ได้สั่งการให้ กรมชลประทาน รับน้ำเข้าพื้นที่ลุ่มต่ำผักไห่  เพื่อช่วยบรรเทาผลกระทบด้านท้ายน้ำ  ซึ่งก่อนหน้านี้ กรมชลประทาน ได้ลงพื้นที่สร้างความเข้าใจและสำรวจความต้องการของเกษตรกร หากมีปริมาณน้ำไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มมากขึ้นและมีความจำเป็นต้องระบายน้ำเข้าพื้นที่ลุ่มต่ำ   ตามข้อสั่งการของศูนย์บริหารจัดการน้ำส่วนหน้า เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนการรับน้ำเข้าพื้นที่ โดยเกษตรกรส่วนใหญ่มีความเข้าใจและให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี  ปัจจุบันพื้นที่ลุ่มต่ำทุ่งผักไห่ ยังสามารถรับน้ำได้อีกกว่า 80% ของพื้นที่  โดยกรมชลประทาน จะพิจารณาระบายน้ำเข้าทุ่งให้เหมาะสมสอดคล้องกับสถานการณ์  เพื่อช่วยลดผลกระทบพื้นที่ด้านท้ายน้ำและไม่ส่งผลกระทบต่อเส้นทางสัญจรในพื้นที่ลุ่มต่ำ
 

หน้าแรก » การเมือง

ข่าวในหมวดการเมือง