การเมือง
สื่อไทยเยี่ยมชมสถาบัน KOSEN KMUTT จัดทำหลักสูตรวิศวกรรมศาสตร์ 5 ปี โอกาส "70 ปีความสัมพันธ์ญี่ปุ่น-ไทย"
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
สถาบัน KOSEN KMUTT ได้จัดทำหลักสูตรวิศวกรรมศาสตร์ 5 ปี ซึ่งเทียบเท่าระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย 3 ปี รวมกับอนุปริญญา 2 ปี เมื่อจบการ ศึกษานักเรียนจะได้รับวุฒิอนุปริญญา นักเรียน สามารถเข้าศึกษาในวิชาขั้นสูง เป็นเวลาอีก 2 ปี ซึ่งเมื่อสำเร็จการศึกษา 7 ปี จะได้วุฒิปริญญาตรี โดยจะเป็นผู้ที่มีพื้นฐานคณิตศาสตร์ที่เข้มแข็ง มีทักษะกระบวนการแก้ปัญหาและความคิดเป็นเหตุเป็นผล สามารถ สื่อสารด้วยภาษาอังกฤษ,ภาษาญี่ปุ่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีพื้นความรู้เชิงเทคนิคและทักษะอุตสาหกรรม มีความคิดสร้างสรรค์และความคิดเชิงนวัตกรรม มีทักษะการบริหารจัดการ มีภาวะผู้นำพร้อมเสริมความ เข้มแข็ง รองรับโจทย์ของภาคอุตสาหกรรมเป้าหมายเพื่อขับเคลื่อน เศรษฐกิจของประเทศต่อไป

KOSEN เป็นระบบการศึกษาที่พัฒนาขึ้นในญี่ปุ่นเพื่อแก้ปัญหาขาดแคลนแรงงานด้านวิศวกรรมและเทคนิคขั้นสูงในภาคอุตสาหกรรม มีจุดเด่นที่การมุ่งเน้นพัฒนาทักษะวิชาชีพและการปฏิบัติจริงตั้งแต่ระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย จนถึงการผลิตบุคลากรที่พร้อมทำงานทันที เรียนโดยรับทุนการศึกษาเต็มจำนวนการนำระบบ KOSEN มาใช้ในไทยจะช่วยพัฒนาทักษะแรงงานที่สามารถแข่งขันในเวทีโลกพร้อมกับตอบสนองความต้องการแรงงานในโครงการพัฒนเศรษฐกิจ เช่น EEC
KOSEN ไม่ใช่แค่ระบบการศึกษา แต่เป็น"วิสัยทัศน์"ในการสร้างบุคลากรที่มีคุณภาพสูง ทั้งยังเป็นตัวอย่างของความร่วมมือที่แข็งแกร่งระหว่างไทยและญี่ปุ่นที่มุ่งมั่นพัฒนาความก้าวหน้าของทั้งสองประเทศ.

KOSEN เป็นตัวอย่างหนึ่งในหลายร้อยโครงการที่แสดงถึงมิตรภาพอันลึกซึ้งและยาวนานระหว่างญี่ปุ่น และ ไทย ซึ่งคนไทยเองก็ซาบซึ้งในการให้ของประเทศญี่ปุ่นมาตลอด 70 ปีของความสัมพันธ์ ญี่ปุ่น-ไทย มิตรภาพที่สร้างคุณภาพชีวิตให้กับคนไทยที่จะพัฒนาประเทศไทยไปด้วยกัน
ในการเยี่ยมชมครั้งนี้ คุณคาวามูระ มากิ ผู้อำนวยการสำนักข่าวสารญี่ปุ่น พร้อมคุณซูซูกิ ผู้อำนวยการไจก้า ได้พาสื่อมวลชนไทยเข้าร่วมกิจกรรมสำคัญ "70 ปีความสัมพันธ์ญี่ปุ่น-ไทย"ด้วย
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- สมาคมทนายความฯ ออกแถลงการณ์คดีฮั้ว สว. ชี้ กกต. ชี้ต้องส่งศาลฎีกาเท่านั้น 20 ส.ค. 2569
- ลงทะเบียนด่วน! "หมออลงกต" แนะคนไทยรีบใช้สิทธิ์ AI Pro ฟรี 1 ปี หลังยอดลงทะเบียนทะลุ 1 ล้าน ชี้ต้องไม่จบแค่แจกฟรี เสนอ KPI 5 มิติ ลุยลดต้นทุน-ยกระดับ AI ชุมชนทั่วไทย ดีเดย์ 31 ส.ค.นี้ 20 ส.ค. 2569
- “ยศชนัน” ถกด่วนผู้ว่าฯ เหนือทุกจังหวัด รับมืออุทกภัย ชู 5 ข้อสั่งการเปิด War Room ทุกจังหวัด พร้อมชง 2 แผนดึงเอกชน-รัฐช่วยด่วน 20 ส.ค. 2569
- “ยศชนัน” ประชุมรับมือน้ำท่วมน่าน คืนที่ 2 กำชับ 'เฉลิมพระเกียรติ-ทุ่งช้าง-บ่อเกลือ' เฝ้าระวังดินสไลด์หลังฝนถล่มหนักสะสม คาดตกต่อเนื่องอีก 1 สัปดาห์ 20 ส.ค. 2569
- กรมทรัพยากรน้ำ ชวน “แต่งผ้าไทย ใส่บาตร เดินตลาด” สัมผัสของดี 4 ภาค จากแหล่งน้ำสาธารณะ สู่ความมั่นคงของชุมชน 20 ส.ค. 2569
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
“มท.3” สั่ง ปภ. ติดตามแผ่นดินไหวเกาะสุมาตรา หลังพื้นที่ภาคใต้รับรู้แรงสั่นไหว-แม้ไม่กระทบไทย แต่ย้ำให้เฝ้าระวังสถานการณ์ใกล้ชิด 21:37 น.- “อามินทร์”ซึ้งน้ำใจ 2 ทีมลูกหนัง “GOLOK FA CUP 2026” แบ่งเงินรางวัลรวม 200,000 บาท มอบให้ครอบครัว “ซอฟวัน อาแว” พร้อมแฟนบอลร่วมสมทบกว่า 20,000 บาท สะท้อนพลังน้ำใจ 20:06 น.
- “บีลา–นัจมุดดีน” นำ กมธ.ความมั่นคงฯ ลงพื้นที่ด่านสุไหงโก-ลก หนุนยกระดับการค้าไทย–มาเลเซีย 19:50 น.
- “โสภณ” ลงพื้นที่วันหยุด ทำบุญ 435 วัด มอบถุงยังชีพผู้ยากไร้ - พบ 360 ผู้นำนักเรียน ปลูกเมล็ดพันธุ์ประชาธิปไตย 17:04 น.
- ‘วราวุธ-สรชัด’ ลงพื้นที่รร.บ้านดอนโพ สุพรรณบุรี ติดตามซ่อมแซมอาคารเรียนชำรุด สานต่อเจตนารมณ์ ‘บรรหาร ศิลปอาชา’ เพื่อความปลอดภัยของเด็กนักเรียน 16:59 น.



