การเมือง
"พิชัย" อวยพรปีใหม่คนไทย 2568 มอบของขวัญ 6 ชิ้น ผลงานโบว์แดงพาณิชย์ เชื่อมั่นนายกฯนำเศรษฐกิจไทยเจริญรุ่งเรือง
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

เมื่อวันที่ 31 ธันวาคม 2567 นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ โพสต์คลิปวีดีโอพร้อมข้อความผ่านทาง Facebook แฟนเพจ : Pichai Naripthaphan เพื่ออวยพรปีใหม่ พุทธศักราช 2568 และให้กำลังใจคนไทยทั้งประเทศ
นายพิชัย โพสต์ข้อความระบุว่า ขอสวัสดีปีใหม่คนไทยทุกคนครับ ผมและทีมกระทรวงพาณิชย์ ขอมอบของขวัญปีใหม่ให้คนไทย 6 ชิ้น
1. ความสำเร็จ FTA ไทย – EFTA ที่ปิดดีลสำเร็จ โดยจะลงนาม 23 ม.ค. 68 ที่เมืองดาวอส สวิตเซอร์แลนด์ จะช่วยกระตุ้นให้หลายประเทศอยากมี FTA กับไทย เช่น EU เกาหลีใต้ UK แคนาดา และอื่นๆ รวมถึงช่วยผู้ประกอบการของไทยให้ส่งออกได้มากขึ้น
2. การส่งออกดีต่อเนื่อง ปี 2567 ตั้งเป้าโต 1-2% แต่ 11 เดือนแรก โต 5.1% เฉพาะพฤศจิกายนเดือนเดียว โต 8.2% (เป็นบวกต่อเนื่อง 5 เดือน) ปีนี้ส่งออกทะลุเป้า มีโอกาสโตประมาณ 5% แน่นอน และจะทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ด้วยมูลค่ากว่า 10 ล้านล้านบาท สำหรับ ปี 2568 แนวโน้มดี ตั้งเป้าโต 2-3% จะมีการส่งออกสินค้า S-curve ในอุตสาหกรรมใหม่ๆ เช่น PCB
3. ปีทองสินค้าเกษตร ราคาพืชหลักพืชรอง เพิ่ม 23% ปีหน้ามาตรการจะเข้มข้นขึ้น การส่งออกข้าวหอมมะลิไทย 11 เดือนแรก ปี 67 ภาพรวมโต 14.1% ไปตลาดอเมริกา โต 20.1% ฮ่องกง โต 2.2% และสิงคโปร์ โต 6.5%
4. การแก้ปัญหาสินค้าด้อยคุณภาพจากต่างประเทศ ได้ตั้งอนุกรรมการ 2 คณะ ให้ รมช. (นายนภินทร ศรีสรรพางค์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์) ดูแล และยังได้หารือกับทูตจีน และกับ 16 หน่วยงาน เช่น อย. มอก. สคบ. ตำรวจศุลากร ที่ผ่านมา ได้ปราบปรามปัญหาสินค้าที่ไม่มีคุณภาพจากต่างประเทศอย่างเข้มงวด ทั้งนี้ การนำเข้าสินค้าจากจีน ผ่านช่องทาง e-Commerce ตั้งแต่ใช้มาตรการลดลง 27% เหลือเฉลี่ยเดือนละ 2,279 ล้านบาท (เดิม เฉลี่ยเดือนละ 3,112 ล้านบาท)
5. การแก้ปัญหานอมินี ได้สั่งการให้ตรวจสอบให้ถูกต้องตามกฎหมาย ได้ปราบปราม/ ดำเนินคดี/ ตรวจสอบนิติบุคคลที่กระทำความผิดนอมินี ระหว่าง 1 ก.ย. – 4 ธ.ค. 67 รวม 747 ราย เป็นมูลค่าความเสียหาย ประมาณ 11,720 ล้านบาท
และ 6. โครงการกระตุ้นเศรษฐกิจ ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ ขยายโอกาส ช่วยลดต้นทุนผู้ประกอบการ เพิ่มพื้นที่ขาย และช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม
นอกจากนี้ยังมีอีกหลายกิจกรรมที่มอบความสุขให้กับคนไทยในช่วงเทศกาลปีใหม่ อาทิ โครงการ “พาณิชย์ลดราคา New Year Mega Sale 2025” การจัดงาน Made in Thailand ลดราคาสินค้าส่งออก 20-25% จัดจุดจำหน่ายสินค้าในส่วนภูมิภาค 76 จังหวัดกว่า 300 จุดทั่วประเทศ มอบส่วนลดแพ็คเกจแฟรนไชส์ ให้บริการข้อมูล FTA ฟรี ขยายเวลาให้บริการประชาชน อบรมและพัฒนาธุรกิจฟรี กว่า 4 หลักสูตร 38 วิชา ให้บริการ Fast Track ผ่านระบบ e-filing ของกรมทรัพย์สินทางปัญญา
สำหรับในปีหน้า 2568 เราตั้งใจจะสร้าง economic growth ให้เศรษฐกิจไทยเติบต่อเนื่อง รัฐบาลโดยการนำของท่านนายกรัฐมนตรี นางสาวแพทองธาร ชินวัตร ได้กำหนดทิศทางของนโยบายเศรษฐกิจไว้อย่างชัดเจน ท่านขอให้ภาครัฐกับเอกชน ผู้ประกอบการไทยทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิด
กระทรวงพาณิชย์ ใช้นโยบาย 80:20 โดย 80% จะเน้นการทำงานส่งเสริมและทำงานร่วมกับภาคเอกชนเป็นสำคัญ พร้อมผลักดันนโยบายเศรษฐกิจให้ตอบโจทย์การเติบโตของประเทศ เพื่อคนไทยทุกคน
สวัสดีปีใหม่ 2568 ครับ
พิชัย นริพทะพันธุ์
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์
โดยนายพิชัย ได้โพสต์คลิปวีดีโออวยพรปีใหม่ด้วย ความว่า “ในวาระดิถีขึ้นปีใหม่ ผมขออาราธนาคุณพระศรีรัตนตรัย และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย ช่วยดลบันดาลให้ทุกท่านมีความสุข สุขภาพแข็งแรงคิดสิ่งใดสมปรารถนา ขอให้เศรษฐกิจไทยเจริญรุ่งเรือง ให้ทุกคนสมหวัง ผมเชื่อว่าปีหน้าความหวังต่างๆที่คิดไว้จะประสบความสำเร็จ เชื่อว่าเศรษฐกิจไทยจะขยายตัวไปเรื่อยๆ เรามาในสิ่งที่ถูกทางแล้วท่านนายกรัฐมนตรีท่านเป็นห่วงเศรษฐกิจ กำชับมาตลอด ผมเชื่อว่าในการนำของท่านจะทำให้เศรษฐกิจของเราเจริญรุ่งเรืองได้แน่นอน ขอยืนยัน“
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- สำนักพระราชวัง ออกแถลงการณ์ "เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา" ทรงพระประชวร ฉบับ 4 15 ส.ค. 2568
- กฎหมายโบราณสู่การปฏิรูป! อนุฯ ICT วุฒิสภาเร่งแก้ พ.ร.บ.วิทยุคมนาคม 15 ส.ค. 2568
- "ทักษิณ" มอบรองเท้าป้องกันสะเก็ดระเบิดให้ทหารชายแดน-EOD มูลค่า 3 ล้าน 15 ส.ค. 2568
- ผ่านสภาฯฉลุย! งบฯปี 69 เห็นชอบ 257 ต่อ 230 เสียง ฝ่ายค้านโหวตคว่ำไม่สำเร็จ 15 ส.ค. 2568
- ไม่มี "เขมร"! วปอ. ประกาศชื่อ 7 ทหารต่างชาติ ได้สิทธิ์เรียนปีหน้า ผบ. หน่วยทหาร- ตร. ตบเท้าเข้าศึกษา 15 ส.ค. 2568
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
"บุ๋ม ปนัดดา" เริ่มแล้ว! ประณามกัมพูชาวางทุ่นระเบิดในเขตไทย ละเมิดอนุสัญญา–ข้อตกลงหยุดยิง ยังไม่มีอะไรฝากถึง "มาลี" 21:23 น.
- ปัญหาชายแดนคลี่คลาย! "ภูริกา" เบอร์ 1 เพื่อไทย รุกหาเสียงเลือกซ่อมศรีสะเกษ เขต 5 ลุยเปิดเวทีรับฟังปัญหาถึงชุมชน 20:39 น.
- "เฮง รัตนา" อ้างทหารไทยเหยียบระเบิดตกค้าง ยกข้อตกลง GBC ไม่เคลื่อนย้ายกำลัง-ลาดตระเวนที่ตั้งอีกฝ่าย 20:27 น.
- “มาลี” ยังไม่ได้รับรายงานทหารไทยเหยียบทุ่นระเบิด ยันเคารพข้อตกลงหยุดยิง หวังว่าไทยจะไม่เคลื่อนกำลัง 19:50 น.
- "มนพร" รมช.คมนาคม มอบสไบเบี่ยงขาว หนุนสวมชุดพื้นเมือง เข้าวัดฟังธรรม สืบสานประเพณี กระตุ้นเศรษฐกิจ ท่องเที่ยว ชุมชน 18:29 น.