วันเสาร์ ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2568 21:47 น.

การเมือง

"ทักษิณ" ขออภัยเหตุตากใบ ยันตั้งใจสร้างสันติสุขแดนใต้

วันอาทิตย์ ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568, 17.57 น.

เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2568 นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีและที่ปรึกษาประธานอาเซียน ให้สัมภาษณ์ถึงเหตุลอบวางระเบิดรถยนต์เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าภายในสนามบินบ้านทอน ต.โคกเคียน อ.เมือง จ.นราธิวาส ก่อนการลงพื้นที่ เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาว่า เป็นการเเสดงเชิงสัญลักษณ์เท่านั้น บางคนอาจทำให้ผมตกใจ เเต่ผมเป็นคนใจแข็ง ถูกลอบฆ่ามา 4 ครั้งก็ยังเฉยๆ ไม่เป็นไร แค่นี้ผมไม่กลัว ใครจะต้อนรับวิธีไหน ผมรับได้หมด

นายทักษิณ ให้สัมภาษณ์กรณีเหตุการณ์สลายการชุมนุมตากใบว่า ตอนเป็นนายกฯมีความตั้งใจห่วงใยพี่น้อง 100% แต่การทำงานมีความผิดพลาดได้บ้าง ถ้ามีอะไรผิดพลาด ที่ไม่เป็นที่พอใจ ก็ขออภัยด้วย เพื่อเราจะได้หันกลับมาช่วยกันแก้ปัญหาด้วยกัน พี่น้องมุสลิมมีสิ่งที่สำคัญมาก ถูกสอนมาว่า ความเข้าใจ เกรงใจ รักสันติสุข การให้อภัย เพราะฉะนั้นเมื่อเราขออภัยในสิ่งที่ อาจจะทำสิ่งที่ไม่ถูกใจหรือผิดพลาดบ้างต้องขออภัยด้วย

นายทักษิณ ระบุด้วยว่า ไม่ได้มาจังหวัดนราธิวาสเกือบ 20 ปีแล้ว วันนี้ได้กลับมาก็ดีใจและมีความเชื่อมั่นในศักยภาพทางเศรษฐกิจ ของจังหวัดนราธิวาสมาโดยตลอด ก็อยากจะเห็นจังหวัดนราธิวาสได้พัฒนามากกว่านี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการพัฒนาต้องควบคู่ไปกับการเมืองที่สันติสุข

แท้จริงทุกศาสนาได้รับการสั่งสอนให้รู้จักคำว่าสันติสุข และการให้อภัยซึ่งกันและกัน จึงมีความรู้สึกว่าวันนี้มีทั้งพี่น้องชาวไทยพุทธ และชาวไทยมุสลิมมาอยู่ร่วมกันทำให้เห็นเป็นภาพอันสวยงาม

ฉะนั้นนี่เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีแล้วที่จะนำให้ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ของเราได้กลับมามีสันติภาพ และมีการพัฒนาเศรษฐกิจอย่างเต็มที่อีกครั้ง ซึ่งตนมีความเชื่อมั่นในเรื่องศักยภาพทางเศรษฐกิจ ก็จะได้รับการพัฒนาอย่างรวดเร็วขอให้พี่น้องอดทนอีกนิด

นายทักษิณระบุว่า วันนี้จำนวนไทยพุทธหายลงไปเยอะ ส่วนหนึ่ง ก็มาจากความไม่สงบและอีกส่วนหนึ่งคิดว่าระยะหลังอัตราการเกิดมีน้อยกว่าอัตราการตาย จำนวนประชากรเริ่มน้อยลงและโรงเรียนต่างๆ ก็ปิดลงไปเพราะว่ามีเด็กเกิดใหม่น้อยลง แต่พี่น้องชาวมุสลิมหรือชาวคาทอลิก เขาจะมีความเชื่อเรื่องของการคุมกำเนิด เพราะฉะนั้นถ้าไม่คุมกำเนิดก็จะมีลูกหลานตามปกติ ส่วนของคนพุทธเราไม่ได้มีข้อห้ามตรงนี้ หลายคนก็จะคำนึงถึงเรื่องเศรษฐกิจเป็นหลักก็อาจจะมีลูกน้อยลง

นายทักษิณ กล่าวต่อว่า ตอนนี้ก็ประเทศไทยมีอัตราการเกิด และอัตราการตายใกล้เคียงกัน ซึ่งก็อยากจะได้เห็นเด็กเกิดขึ้นมาใหม่เยอะๆ ฉะนั้นเราต้องช่วยกันทำเศรษฐกิจฟื้นขึ้นมาให้ได้ ทำให้ยาเสพติดหมดไปให้ได้ เพื่อทำให้เรากลับมาในสถานการณ์ปกติโดยเร็ว

ทั้งนี้ ได้บอกกับผู้ใหญ่และคณะต่างๆว่าเมื่อสมัยตนเป็นนายกฯตั้งใจจะทำงานให้เสร็จ แต่ยังไม่เสร็จ วันนี้ มีความรู้สึกว่าอยากเอาความคิดเดิมๆที่น่าจะทำให้การแก้ปัญหากลับมาสู่หนทางอีกครั้ง จึงอยากบอกกับพี่น้องให้ทราบว่าตนตั้งใจ การที่มาในครั้งนี้เชื่อว่าน่าจะเกิดประโยชน์กับ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้อย่างมาก

"จังหวัดชายแดนใต้เป็นพื้นที่ที่มีศักยภาพสูง โดยเฉพาะด้านเศรษฐกิจ ก็อยากเห็นการพัฒนา และอยากให้พื้นที่เกิดสันติสุข ขอให้ทุกคนได้ช่วยกัน น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกฯ มีความตั้งใจอย่างมากที่จะสร้างสันติสุขให้เกิดขึ้นพื้นที่ ในฐานะที่ประธานปรึกษาประธานอาเซียน ก็จะสนับสนุนทุกทางเพื่อประโยชน์ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้" นายทักษิณ กล่าว
 

หน้าแรก » การเมือง