การเมือง
ฝ่ายค้านยอมถอย! ตัดชื่อ "ทักษิณ" ออกจากญัตติซักฟอก แลกเวลาอภิปราย 30 ชั่วโมง
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

เมื่อวันที่ 13 มีนาคม 2568 ที่รัฐสภา นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน (ปชน.) ในฐานะผู้นำฝ่ายค้าน เปิดเผยภายหลังหารือร่วมกับนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร และผู้เกี่ยวข้องเกี่ยวกับญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี
ฝ่ายค้านยืนยันว่าการอภิปรายไม่ไว้วางใจจะเกิดขึ้นแน่นอน โดยได้ข้อสรุปว่าฝ่ายค้านจะได้รับเวลาการอภิปรายไม่น้อยกว่า 30 ชั่วโมง อย่างไรก็ตาม รายละเอียดของญัตติจะมีการปรับถ้อยคำ ตามที่มีการหารือในที่ประชุมสภาฯ เพื่อให้กระบวนการเดินหน้าต่อไปได้
ฝ่ายค้านยอมตัดชื่อ "ทักษิณ" ออกจากญัตติ
ฝ่ายค้านตกลงที่จะปรับคำในญัตติ โดยตัดชื่อ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และบิดาของ น.ส.แพทองธาร ออกจากเนื้อหา เพื่อให้สามารถบรรจุญัตติได้ ขณะที่ประธานสภาฯ ระบุชัดเจนว่า สมาชิกยังสามารถอภิปรายพาดพิงบุคคลภายนอกได้ตามข้อเท็จจริง แต่ต้องรับผิดชอบต่อคำพูดของตนเอง
นายณัฐพงษ์ย้ำว่า การตัดชื่อออกไม่กระทบต่อสาระสำคัญของญัตติ เพราะเป้าหมายหลักของการอภิปรายคือ ตรวจสอบการทำงานของ น.ส.แพทองธาร และประเด็นที่ฝ่ายค้านตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับบทบาทของนายทักษิณจะยังคงถูกหยิบยกขึ้นอภิปรายในกรอบที่เหมาะสม
รัฐบาล-ฝ่ายค้าน เตรียมหารือเรื่องกรอบเวลา
ในช่วงเย็นวันนี้ ฝ่ายค้านจะหารือร่วมกับวิปรัฐบาล เพื่อกำหนดกรอบเวลาอภิปรายที่ชัดเจน ทั้งนี้ ฝ่ายค้านยืนยันว่า หากต้องมีการปรับเปลี่ยนเนื้อหาในญัตติ ฝ่ายรัฐบาลต้องให้เวลาอภิปรายเต็มที่
นายณัฐพงษ์ระบุว่า หากฝ่ายค้านทำหน้าที่ได้ดี จะเป็นภาพลักษณ์ที่ดีของฝ่ายค้านเอง แต่หากเตรียมเนื้อหาไม่ดี ก็อาจเป็นผลเสียต่อตนเอง พร้อมแสดงความมั่นใจต่อความเป็นกลางของประธานสภาฯ และย้ำว่า การอภิปรายครั้งนี้จะดำเนินไปบนพื้นฐานของข้อมูลและข้อเท็จจริง
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- รมว.วัฒนธรรม “แพทองธาร” เปิดงาน “แห่เทียนโคราช ศาสตร์ศิลป์ถิ่นย่าโม” ชูพลัง Soft Power 11 ก.ค. 2568
- ทีมไทยแลนด์โต้กลับ "กัมพูชา" กล่าวหาไทยก็อป"นครวัด" กลางเวทีโลก 11 ก.ค. 2568
- "อพท." เชื่อมชุมชนท่องเที่ยวสู่ตลาดคุณภาพสูง โชว์ผลิตภัณฑ์เด่นในงานจริงใจมาหา...นคร ครั้งที่ 12 ของกลุ่มเซ็นทรัล 11 ก.ค. 2568
- "ภูมิธรรม" สั่งเร่งตั้งบิ๊กขรก. ก่อนเกษียณ 1 ต.ค.นี้ รับนโยบายรัฐ ตรวจผลงานทุก 3 เดือน 11 ก.ค. 2568
- นายกฯ อุ๊งอิ๊งค์สู้ๆ ดังกระหึ่มโคราช! ชาวบ้านแห่ให้กำลังใจ พร้อมเสนอสร้างเขื่อนกันตลิ่งพัง 11 ก.ค. 2568
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
"ดร.มหานิยม" ลงพื้นที่ติดตามข้อพิพาทที่ดินวัดดอยธรรมเจดีย์ ย้ำทุกขั้นตอนต้องชัดตามกฎหมาย – พระสงฆ์สายวิปัสสนาชี้วัดดูแลป่ามาตลอด 20:16 น.
- "อรรรถกร" ลุยสั่งการ ส.ป.ก.สระแก้ว เร่งจัดสรรที่ดิน ส.ป.ก.แปลงว่างอย่างเป็นธรรม เดินหน้าลดความเหลื่อมล้ำ 20:11 น.
- "ประภัตร" ประกาศพร้อมสละเก้าอี้เลขาฯพรรคชาติไทยพัฒนา "อนุชา-วราวุธ" วอนอย่าเพิ่งลาจาก 20:06 น.
- กองทัพภาค 2 ยันไม่ปิดกั้นส่งยา ช่องจอมเดินหน้าช่วยเหลือเพื่อนบ้านตามหลักมนุษยธรรม 19:01 น.
- กต.ยันไทยแจง UN ครบถ้วน ปมกัมพูชาส่งหนังสือฟ้องปมชายแดน 18:29 น.