การเมือง
"อนุทิน" แนะ "นายกฯอิ๊งค์" ควบคุมอารมณ์อย่าหวั่นไหวกับคำกระแทกแดกดันศึกซักฟอก
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

เมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2568 ที่จังหวัดศรีสะเกษ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกรณีนายกรัฐมนตรี นัดดินเนอร์พรรคร่วมรัฐบาลเพื่อเตรียมตัวก่อนอภิปรายไม่ไว้วางใจเมื่อวันที่ 21 มีนาคมที่ผ่านมา ได้กำชับ หรือให้ช่วยอะไรหรือไม่ว่า ไม่ได้มีคำว่าช่วย เพราะการอภิปรายนายกรัฐมนตรีคือการอภิปรายทั้งรัฐบาล รัฐมนตรีทุกกระทรวงต้องเตรียมข้อมูลให้นายกฯชี้แจง ต่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ส่วนไหนที่ถูกพาดพิง ถ้าจำเป็นก็ต้องช่วยนายกรัฐมนตรีชี้แจง และที่สำคัญต้องสนับสนุนให้การไว้วางใจการทำงานของนายกรัฐมนตรี ซึ่งเรามั่นใจว่านายกรัฐมนตรีจะสามารถชี้แจงได้เพราะเราเป็นคนสนับสนุน ข้อมูลต่างๆ อยู่แล้ว สำหรับนายกรัฐมนตรีในฐานะหัวหน้ารัฐบาลก็เห็นอยู่ว่าได้ดำเนินการตามนโยบายต่างๆ เราในฐานะที่เป็นพรรคร่วมรัฐบาลต้องให้การสนับสนุนไว้วางใจ
เมื่อถามว่านายกรัฐมนตรีกังวลประเด็นใดหรือไม่เพราะมีพูดถึงเรื่องครอบครัวนายกฯด้วย นายอนุทินกล่าวว่า นายกฯกลัวว่าจะพูดไม่เก่ง แต่พวกเราเรียนท่านว่าท่านทำงานมา 6 เดือนกว่า หรือครึ่งปีแล้ว ท่านมีความมั่นใจเพิ่มมากยิ่งขึ้นตามลำดับ ถ้าทุกอย่างอยู่ในเกมตอบได้หมด
เมื่อถามว่านายกรัฐมนตรีมีตัดพ้อเรื่องดิวแลกประเทศ หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่าไม่มีไม่ได้พูดถึงเลย ท่านพูดถึงเรื่องงานในความรับผิดชอบหากเป็นเรื่องส่วนตัวอะไรที่ไม่เกี่ยวข้องกับงานหรือเรื่องใดๆที่ไม่ได้เกิดขึ้น ในรัฐบาลของท่าน หรือที่เกิดก่อนที่จะมาเป็นนายกฯ ท่านก็ไม่ทราบจะตอบอย่างไร
เมื่อถามถึงบรรยากาศดินเนอร์พรรคร่วมเมื่อวานนี้(21มี.ค.) นายอนุทินกล่าวว่า เป็นไปได้ด้วยดีนายกรัฐมนตรีได้โพสต์ลง อินสตาแกรมแล้ว แต่เราไม่ได้หัวเราะด้วยความสุข เราพยายามทำให้ความกดดันต่างๆลดลง คิดว่านายกรัฐมนตรีมีความกดดันแต่ก็ต้องทำให้ท่านมีความมั่นใจ มีความพร้อมว่าจะผ่านพ้นการอภิปรายนี้ไปได้ด้วยดี เพราะเป็นครั้งแรกของท่าน ส่วนตนเป็นครั้งที่ 6 แล้ว ซึ่งครั้งแรกก็ตื่นเต้นเหมือนกัน แต่เราก็ตอบด้วยความมั่นใจ เรารู้ว่าเราทำงานอะไร เราก็ตอบไปด้วยความมั่นใจ ถ้าทำโดยไม่มีเจตนาที่ไม่สุจริต จะยิ่งตอบได้อย่างไม่ต้องมีแรงกดดันอะไร
"ท่านต้องควบคุมอารมณ์ให้ดีอย่าไปอ่อนไหวต่อคำพูดกระแทกแดกดันต่างๆขอให้ อยู่ในสาระของญัตติการอภิปราย ท่านนายกฯก็น่าจะผ่านไปได้ด้วยดี" นายอนุทินกล่าว
เมื่อถามว่า การประชุมพรรคภูมิใจไทย จะกำชับอะไร69 สส.ของพรรคหรือไม่นายอนุทินกล่าวว่า สส.คนรู้หน้าที่ ว่าจะต้องทำอย่างไร แต่จะมีสส. ยโสธร 1 คน ที่ได้รับบาดเจ็บ จากเหตุเวทีถล่มก่อนหน้านี้ อาจไม่สามารถไปร่วมประชุมได้ แต่ชี้แจงได้อยู่แล้ว ยังไงก็ผ่านอยู่แล้ว
เมื่อถามว่าหลังศึกซักฟอกจะมีการปรับครม. หรือไม่นายอนุทิน กล่าวว่าเป็นเรื่องของนายกรัฐมนตรี
เมื่อถามว่ากังวลหรือไม่เพราะฝ่ายค้านบอกว่า จะนำข้อมูลจากการอภิปรายไปยื่น คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายอนุทินกล่าวว่า ถ้าถามว่ากังวลไหมเราก็กังวลว่า หากเป็นข้อมูลที่มากกว่าที่เรารู้ ในสิ่งที่เราทำ แบบนี้ก็ไม่น่าจะเป็นไปได้ เพราะเราทำอะไรมา เรารู้ ทำดีทำชั่วเราก็ต้องรู้ ซึ่งที่ผ่านมานายกฯทำแต่เรื่องที่เป็นประโยชน์ทำแต่คุณงามความดีไม่น่าจะมีอะไรที่จะส่อไปในทางทุจริตได้
เมื่อถามว่าข้อมูลมหาดไทยพร้อมเสิร์ฟหรือไม่นายอนุทินกล่าวว่า ทีแรกคิดว่าจะโดนด้วย เตรียมข้อมูลไว้มากพอสมควร ครั้งนี้ถึงแม้นายกรัฐมนตรีจะโดนคนเดียวก็ต้องมีการพาดพิงถึงงานทุกกระทรวง เราต้องเตรียมตัวให้พร้อม ไม่ใช่เป็นประโยชน์ต่อผู้ชี้แจง แต่เป็นการแถลงให้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรหรือฝ่ายค้าน ที่อาจไม่รู้ในรายละเอียดรับทราบซึ่งเราก็มั่นใจในสปิริต ของฝ่ายค้านอยู่แล้ว หลายครั้งเมื่อเราชี้แจงได้ หากพรรคฝ่ายค้านคลี่คลาย ก็เห็นสปิริตแสดงความขอบคุณและชื่นชมมา ถ้าอยู่กันแบบนี้ได้ ไม่ทะเลาะเบาะแว้งกัน เขามีสิทธิ์ที่จะสงสัยถ้าเขาไม่สงสัย ก็แสดงว่าไม่ได้ทำหน้าที่ฝ่ายค้านอย่างสมบูรณ์ ส่วนเราก็ทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุด
เมื่อถามว่าหากมีการ พาดพิงรัฐมนตรีพรรคภูมิใจไทยจะชี้แจงเลยหรือไม่นายอนุทินกล่าวว่า มีกฎระเบียบอยู่แล้วว่าอะไรลุกขึ้นตอบได้ หรือไม่ได้ ส่วนไหนที่ถามนายกฯเราก็ต้องเตรียมให้นายกฯตอบ ไม่ใช่อยู่ดีดีลุกขึ้นไปตอบแทน ฝ่ายค้านจะบอกว่าทำไม่ได้อภิปราย ถ้าเราดื้อพูดต่อไป ก็จะมีการประท้วงไปมา เสียเวลาพี่น้องประชาชน
เมื่อถามถึงกรณีที่พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ และกรณีที่มีกระแสข่าวว่าร้อยตำรวจเอกเฉลิม อยู่บำรุง สส. บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย จะใช้เวลาฝ่ายค้านอภิปรายโดยใช้เวลาของพรรคพลังประชารัฐ จะเหมาะสมหรือไม่นั้น นายอนุทิน กล่าวว่า พลเอกประวิตร เป็นฝ่ายค้านอยู่แล้วก็มีสิทธิ์ที่จะอภิปราย แต่ร้อยตำรวจเอกเฉลิม เป็นการใช้เอกสิทธิ์ของความเป็นสส. ก็เป็นเรื่องของพรรคเพื่อไทยที่จะต้องไปดำเนินการ
ส่วนเรื่องการพาดพิงคนนอกอาจทำให้ เกิดการประท้วงจนการประชุมยืดเยื้อถึงวันที่ 27 มีนาคมนั้นนายอนุทิน กล่าวว่าที่ประชุมก็ได้มีการพูดคุยกัน อยู่ดีๆจะลุกขึ้นตอบแทนนายกฯก็คงไม่ได้ แต่หากอภิปรายพาดพิง มาโดนรัฐมนตรีเต็มๆ เราก็มีสิทธิ์ใช้สิทธิ์พาดพิง แต่ต้องทำให้ถูกจังหวะ ต้องดูจังหวะจะโคนให้ดีอะไรควรพูดก็พูด อะไรไม่ควรพูดก็ไม่ต้องพูด
เมื่อถามว่าจะอยู่จะอยู่จนถึง 05.30น. หรือไม่นั้น นายอนุทิน หัวเราะ ก่อนกล่าวว่าจะอยู่หรือไม่อยู่แต่เชื่อว่าทุกคนก็จะฟังถ่ายทอดสดไม่จำเป็นต้องอยู่บนบัลลังก์ และเพราะอยู่ในสภาก็ได้ยินเสียงทั่วอยู่แล้ว และกล่าวติดตลกว่า ซื้อผลิตภัณฑ์ OTOP ใช้เป็นเครื่องขยายเสียง 3-4 เท่ามาแล้วไม่ต้องเสียบปลั๊กเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านของจังหวัดเชียงใหม่
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- โจรใต้ยิงสามเณรเสียชีวิต! ขณะออกบิณฑบาตที่สะบ้าย้อย "ภูมิธรรม" เรียก "รอง ปลัดมท.-แม่ทัพภาค 4-ผบช.ภ.9" ถกปรับแผนดูแลพื้นที่ 22 เม.ย. 2568
- "วราวุธ" ส่ง ทีม พม. จังหวัด ช่วยทุกครอบครัวประสบภัยตึก สตง.ถล่มเต็มที่ 22 เม.ย. 2568
- ศาลคดีทุจริตสั่งจำคุก 3 ปี "เนตร นาคสุข" อดีตรองอัยการสูงสุด สั่งคดีไม่ฟ้อง "บอส วรยุทธ" 22 เม.ย. 2568
- นายกฯ สั่ง 3 กระทรวง ศึกษาผลกระทบ "วีซ่าฟรี" หลังพบต่างชาติใช้ช่องว่างทำผิดกฎหมาย 22 เม.ย. 2568
- "ธีรรัตน์" เปิดการสัมมนา "เติมเต็มระบบคุ้มครองเด็ก" ขับเคลื่อนนโยบายจากท้องถิ่นสู่ระดับชาติสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน 22 เม.ย. 2568
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
"ทวี" แถลง DSI จับ 4 นอมินี บ.ไชน่า เรลเวย์ฯ ปมตึกสตง.ถล่ม พบเป็นคนไทย 3 ราย นิติบุคคลต่างชาติ 1 ราย 20:39 น.
- ดีเอสไอจับกรรมการ บ.ไชน่า เรลเวย์No.10 ข้อหา"นอมินี"ปมตึกสตง.ถล่ม 18:40 น.
- กรมโยธาธิการและผังเมือง ขานรับข้อสั่งการ มท. 1 เตือนประชาชนรับมือพายุฤดูร้อน เข้มงวดตรวจสอบอาคาร ป้ายโฆษณา และสิ่งปลูกสร้างเพื่อความปลอดภัย 18:23 น.
- "อนุทิน" ร่วมประกอบพิธียกฉัตรกางกั้นถวายพระพุทธปฏิมาประธานอุโบสถวัดเสนาวงศ์ และวัดเลียบ จ.อุบลราชธานี 18:00 น.
- ป.ตรีมีเฮ! กรมพัฒน์รับสมัครฝึกอบรมโลจิสติกส์ ฝึกฟรี มีงานรอ รายได้เริ่มต้น 18,000 – 40,000 16:16 น.