การเมือง
“สมศักดิ์” ควงปลัดสธ.ตรวจสอบ รพ.ราชวิถี หลังรับผลกระทบแผ่นดินไหว ขอเช็กความเสียให้แน่ชัด ก่อนเปิดให้บริการร้อยเปอร์เซ็นต์
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

“สมศักดิ์” ควงปลัดสธ.ตรวจสอบ รพ.ราชวิถี หลังรับผลกระทบแผ่นดินไหว ขอเช็กความเสียให้แน่ชัด ก่อนเปิดให้บริการร้อยเปอร์เซ็นต์ มอบกรม สบส. เร่งสำรวจความเสียหายโรงพยาบาลทั่วประเทศ พร้อมชื่นชมบุคลากรทางการแพทย์ร่วมกันช่วยเหลือประชาชนแก้ไขสถานการณ์วิกฤต
เมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2568 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัดกระทรวงสาธารสุข นพ.วีรวุฒิ อิ่มสำราญ รองปลัดกระทรวงสาธารสุข นายพิเชษฐ์ หนองช้าง ว่าที่เลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉิน (สพฉ.) ร่วมกันลงพื้นที่ตรวจสอบความเสียหายของโรงพยาบาลราชวิถีที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์แผ่นดินไหว เมื่อวันที่ 28 มี.ค.ที่ผ่านมา โดยพบว่ามี 2 อาคารที่ได้รับผลกระทบ คือ อาคารสิริธร และอาคารทศมินทราธิราช
นายสมศักดิ์ เปิดเผยภายหลังตรวจสอบจุดเกิดเหตุว่า วิศกรได้รายงานถึงเข้าตรวจสอบอาคารสิรินทร ที่มีทั้งหมด 12 ชั้น ตรวจสอบไปแล้ว 3 ชั้นมีความเรียบร้อย ไม่พบปัญหาสามารถใช้งานได้ และอีก 9 ชั้น อยู่ระหว่างตรวจสอบ จากนั้นจะเข้าตรวจสอบอาคารทศมินทราธิราชที่อยู่ข้างๆกัน เป็นอาคาร 25 ชั้น มีรอยแตกตามผนัง กระจกแตกร้าว อาจใช้เวลา 2-3 วันในการตรวจสอบ แม้ว่าอาคารดังกล่าวจะถูกออกแบบมาเพื่อป้องกันแผ่นดินไหวก็ตาม โดยอาคารดังกล่าวเริ่มใช้งานเมื่อมี 2562 ทุกวันมีผู้ป่วยนอกใช้บริการ 6,000 คน ผู้ป่วยในมี 450 เตียง จึงแนะนำให้หยุดบริการประชาชน รอให้มีการตรวจสอบให้เรียบร้อย เพื่อให้เกิดความสบายใจ แต่ทั้งนี้หากมีกรณีฉุกเฉิน ยังสามารถให้บริการได้ ในด้านการสำรวจความเสียหายโรงพยาบาลทั่วประเทศ ใน 151 แห่งนั้น กรมสนับสนุนบริการ (สบส.) รับหน้าที่ตรวจสอบความเรียบร้อย ขณะนี้ทุกโรงพยาบาลในต่างจัวหวัดยังใช้งานได้ปกติ แต่ต้องตรวจสภาพเพื่อให้เกิดความมั่นใจควบคู่กับการให้บริการด้วย
นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ กระทรวงสาธารณสุขได้เตรียมความพร้อมในจุดที่ตึกถล่มเขตจตุจักร มีการตั้งศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ โดยมีแพทย์หญิงนฤมล สวรรค์ปัญญาเลิศ ผู้บัญชาการฝ่ายการแพทย์ มีการจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม 2 แห่ง จากกรมการแพทย์ เตรียมทีมกู้ชีพชั้นสูง 7 ทีม จากหลายโรงพยาบาล เตรียมโรงพยาบาลส่งต่อผู้ป่วย ส่วนทีม MCATT มี 302 คนที่เตรียมไว้แล้ว และยืนยันว่าเรามีความพร้อมด้านเวชภัณฑ์ยา ที่ได้จัดเตรียมไว้ นอกจากนี้เมื่อเกิดเหตุการณ์กระทรวงสาธารณสุขได้เปิดศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินภายหลังเกิดเหตุการณ์ไม่ถึง 1 ชั่วโมง ตามที่นายกฯให้สั่งการได้เตรียมความพร้อม โดยจะมีการประชุมทุกวันเพื่อติดตามสถานการณ์
“ผมขอชื่นชมเจ้าหน้าที่ บุคลากรทางการแพทย์ พยาบาล ในทุกระดับ ที่ได้ร่วมแรงร่วมใจกันในภาวะวิกฤตช่วยเหลือประชาชน และทราบว่าราชวิถีเองได้มีการขนย้ายผู้ป่วย ไปยังที่ปลอดภัยตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา ทำให้สถานการณ์ทุกอย่างผ่านไปด้วยดี” นายสมศักดิ์กล่าว
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- "ผู้ว่าการ สตง." ปิดปากเงียบกลางสภา! กมธ.ป.ป.ช. ล้อมกรอบจี้พูดความจริง ปมตึกถล่ม 30 เม.ย. 2568
- “โสภณ” เผยแก้ปัญหาโรงเรียนขนาดเล็กถูกยุบ แนะถ่ายโอนให้ท้องถิ่น มีความพร้อมทั้งงบประมาณและบุคลากรเพียงพอ 30 เม.ย. 2568
- สมาคมโทรทัศน์ดิจิทัลบุกวุฒิสภาสับยับ กสทช.บริหารอุตสาหกรรมทีวีดิจิทัลล้มเหลว 30 เม.ย. 2568
- "อารี" ลงพื้นที่ลพบุรี เปิดโครงการ MOL สร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้ 30 เม.ย. 2568
- รู้ไว้ก่อนกากบาท! บัตรดี-บัตรเสีย เลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลและนายกเทศมนตรี วันที่ 11 พฤษภาคม 2568 30 เม.ย. 2568
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
"ไทยภักดี"ประชุมใหญ่สามัญปี 2568 "หมอวรงค์" ชูธงนำ ปราบโกงต้องเพิ่มโทษประหาร 18:39 น.
- "ประเสริฐ" ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำ "สุรินทร์" กำชับทุกหน่วยเตรียมพร้อมรับมือฝนทิ้งช่วง ลดผลกระทบต่อประชาชน 18:35 น.
- “ประมวล” เช็คกรมศุลทันที! หลังชาวบ้านสับสนพบรถบรรทุกน้ำมันปาล์มที่ท่าเรือบางสะพานเผยเป็นการส่งออกไปอินเดีย ไม่ใช่นำเข้าให้กระทบราคา 17:35 น.
- "รทสช." ปลื้ม สส.ลงพื้นที่ได้กำลังใจล้นหลาม ชาวบ้านแห่ชม "พีระพันธุ์" ลดค่าไฟต่อเนื่อง ผ่อนคลายค่าครองชีพ ลดความเดือดร้อนครัวเรือน 16:52 น.
- "ทักษิณ" เดินหน้าจัดองคาพยพ ดันสันติสุขชายแดนใต้ ลั่นปีนี้ต้องเห็นผล 15:29 น.