การเมือง
"ปลอดประสพ" ชี้ประชาชนบอกแล้ว จะเอาอย่างไงเรื่องตึก สตง.ถล่ม
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

เมื่อวันที่ 29 เมษายน 2568 ดร.ปลอดประสพ สุรัสวดี อดีตรองนายกรัฐมนตรี ในรัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร โพสต์เฟซบุ๊กว่า ประชาชนบอกแล้ว จะเอายังไงเรื่องตึก สตง.
ผมได้เขียนเรื่องตึก สตง. ถล่มมา 3 ครั้งแล้ว มีFC เข้ามาอ่านหลายแสนคน ซึ่งถือว่ามากมาย และก็มีเจ้าหน้าที่สตง.ออกมาพูดว่าไม่OK ดังนั้น วันนี้ผมจะย่อให้ฟังว่า คนจำนวน 412,983คน เขาคิดอย่างไรกับท่านและเขาแนะนำอะไรบ้าง
1. ไม่ให้มีการสร้างอาคาร สตง. ที่บริเวณสวนจตุจักรอีกต่อไป ให้เอาที่ดินพร้อมอาคารผนวกกับสวนเบญจสิริเพื่อกิจการสาธารณะประโยชน์
2. ให้สร้างอนุสรณ์สถานชื่อ“ ปราบโกง“ โดยใช้เศษซากของตึก สตง. เป็นวัตถุดิบและเอาชื่อคนงานที่เสียชีวิตมาติดไว้ และให้ถือว่าวันที่ 28 มีนาคม วันแผ่นดินไหวตึกถล่มเป็นวันไว้อาลัย
3. ให้เจ้าหน้าที่สตง. รวมตัวกันบริจาคเงินเดือนหนึ่งเดือนเพื่อสร้างกองทุนสนับสนุนการศึกษาของทายาทผู้เสียชีวิตและรักษาพยาบาลผู้บาดเจ็บ รวมไปถึงการดูแลเจ้าK-9(สุนัข) ทั้งหลายที่มาช่วยงานจนขาแข้งเป็นแผลไปตลอดชีวิต
4. ให้เจ้าหน้าที่สตง. ผู้ชายจำนวนเท่ากับผู้เสียชีวิต บวชเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับเหล่าคนงานที่เสียชีวิตในเหตุการณ์นี้
5. ให้เปลี่ยนชื่อ สตง. เป็นอย่างอื่นที่เป็นมงคลหรือไม่ก็ให้ยกเลิก สตง. ไปเลย ซึ่งผมว่ามันอาจจะเกินเลยไปหน่อย เพราะจะอย่างไรรัฐบาลก็จำเป็นต้องมีหน่วยงานแบบนี้อยู่
6. ให้เจ้าหน้าที่สตง.ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ทุกระดับลาออก
7. ให้สังคายนาระบบการออกแบบ การควบคุมการก่อสร้าง โดยเฉพาะการประมูลเสียใหม่ และให้หามาตรการป้องกันการขายงาน ซึ่งเรื่องนี้สภาผู้แทนราษฎรได้ตั้งคณกรรมาธิการขึ้นมาแล้ว โดยมีผมเป็นประธาน
8. ให้รัฐบาลสนับสนุนงบประมาณจัดตั้งองค์กรเอกชนวิชาชีพเพื่อตรวจสอบ ติดตามการก่อสร้างขนาดใหญ่ของรัฐให้มีมาตรฐานและสร้างความปลอดภัยให้กับประชาชน
9. ให้หาคนรับผิดชอบมาลงโทษ ซึ่งปรากฏว่า มีคนจำนวนไม่น้อยที่เขาประชดว่า ให้เอามาประหารชีวิตเสียเลยด้วยซ้ำไป
10. หน่วยราชการไม่ควรมีที่ทำงานเป็นตึกสูงมากๆ เพราะสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนที่มาติดต่อ
11. มีผู้คนจำนวนไม่น้อยเริ่มตั้งข้อสงสัยกับรัฐบาลชุดคสช. ที่เคยหวังว่า จะมาปราบโกง แต่กลับมีการโกงมากกว่าเดิมและเป็นคำโตๆทั้งสิ้น
แน่นอนสตง.ต้องมีคนดีอยู่เป็นจำนวนมาก มิเช่นนั้นจะอยู่มาได้อย่างไรถึง 100 ปี แต่ไอ้พวกเลวหรือปลาเน่าตัวเดียวก็ทำให้ปลาทั้งเข่งเหม็นหมด ดังนั้นพวกท่านก็ต้องจำใจยอมรับสภาพ
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- "ผู้ว่าการ สตง." ปิดปากเงียบกลางสภา! กมธ.ป.ป.ช. ล้อมกรอบจี้พูดความจริง ปมตึกถล่ม 30 เม.ย. 2568
- “โสภณ” เผยแก้ปัญหาโรงเรียนขนาดเล็กถูกยุบ แนะถ่ายโอนให้ท้องถิ่น มีความพร้อมทั้งงบประมาณและบุคลากรเพียงพอ 30 เม.ย. 2568
- สมาคมโทรทัศน์ดิจิทัลบุกวุฒิสภาสับยับ กสทช.บริหารอุตสาหกรรมทีวีดิจิทัลล้มเหลว 30 เม.ย. 2568
- "อารี" ลงพื้นที่ลพบุรี เปิดโครงการ MOL สร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้ 30 เม.ย. 2568
- รู้ไว้ก่อนกากบาท! บัตรดี-บัตรเสีย เลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลและนายกเทศมนตรี วันที่ 11 พฤษภาคม 2568 30 เม.ย. 2568
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
"ไทยภักดี"ประชุมใหญ่สามัญปี 2568 "หมอวรงค์" ชูธงนำ ปราบโกงต้องเพิ่มโทษประหาร 18:39 น.
- "ประเสริฐ" ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำ "สุรินทร์" กำชับทุกหน่วยเตรียมพร้อมรับมือฝนทิ้งช่วง ลดผลกระทบต่อประชาชน 18:35 น.
- “ประมวล” เช็คกรมศุลทันที! หลังชาวบ้านสับสนพบรถบรรทุกน้ำมันปาล์มที่ท่าเรือบางสะพานเผยเป็นการส่งออกไปอินเดีย ไม่ใช่นำเข้าให้กระทบราคา 17:35 น.
- "รทสช." ปลื้ม สส.ลงพื้นที่ได้กำลังใจล้นหลาม ชาวบ้านแห่ชม "พีระพันธุ์" ลดค่าไฟต่อเนื่อง ผ่อนคลายค่าครองชีพ ลดความเดือดร้อนครัวเรือน 16:52 น.
- "ทักษิณ" เดินหน้าจัดองคาพยพ ดันสันติสุขชายแดนใต้ ลั่นปีนี้ต้องเห็นผล 15:29 น.