การเมือง
“ชนินทร์” สนับสนุนแก้ “พรบ.รฟม.” นำรายได้ธุรกิจอุดหนุนค่าตั๋ว “รถไฟฟ้า20บาทตลอดสาย” ทำได้จริงในรัฐบาลเพื่อไทย
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม 2868 นายชนินทร์ รุ่งธนเกียรติ สส.บัญชีรายชื่อ และรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวสนับสนุนร่างแก้ไขพระราชบัญญัติการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (ฉบับที่...) พ.ศ. ... ว่า ในอดีตประเทศไทยประมูลสัมปทานรถไฟฟ้าโดยให้เอกชนเป็นผู้ลงทุน และคิดกรอบค่าโดยสารแยกเป็นรายสัมปทาน ทำให้เกิดปัญหา “ตั๋วไม่ร่วม ราคาไม่ร่วม และการบริหารไม่เชื่อมต่อกัน” หลายรัฐบาลอยากแก้ไขปัญหานี้ด้วยกระบวนการเจรจากับเอกชน แต่ยังไม่มีใครทำได้สำเร็จ ซึ่งพรรคเพื่อไทยให้ความสนใจในเรื่องนี้มาโดยตลอด เพราะการทำให้ขนส่งมวลชนในกรุงเทพฯและปริมณฑล มีราคาถูก สะดวกสบาย และใช้งานกันได้มากขึ้นนั้น จะเป็นประโยชน์ในหลายมิติ ทั้งการลดค่าครองชีพให้คนในเมือง ลดปัญหารถติดและฝุ่น PM2.5 ตลอดจนส่งเสริมการกระจายตัวของการพัฒนาเมืองตามแนวรถไฟฟ้าอีกด้วย
นายชนินทร์ กล่าวว่า ภายใต้การบริหารของรัฐบาลพรรคเพื่อไทย ได้เสนอแก้กฎหมายอย่างเป็นรูปธรรม มาแล้ว 2 ฉบับ คือ พ.ร.บ.การขนส่งทางราง และ พ.ร.บ.การจัดการระบบตั๋วร่วม ที่จะสร้างโครงสร้างคณะกรรมการที่มาพิจารณามาตรฐานราคาที่เหมาะสม วิธีการบริหารจัดการ รูปแบบการจ่ายค่าโดยสาร ให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน ตลอดจนวางแผนต่อไปในอนาคตอย่างมียุทธศาสตร์ ส่วนการแก้ พ.ร.บ.การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ฉบับนี้ จะเป็นสลักสุดท้ายในการแก้ไขเพื่อส่งเสริมกลไกการลดค่าโดยสาร โดยให้ รฟม. สามารถจัดหาประโยชน์ในทรัพย์สินของ รฟม.เองได้มากขึ้น เช่น การให้เช้าพื้นที่ หรือการลงทุนธุรกิจต่างๆ และสามารถใช้รายได้จากการบริหารของ รฟม.เองนั้น มาใช้เพื่อสนับสนุนระบบตั๋วร่วมได้ ซึ่งก็จะเป็นกลไกในการสนับสนุนให้นโยบาย “รถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย” ของพรรคเพื่อไทยสำเร็จได้จริง
“การแก้กฎหมายครั้งนี้จะตอบคำถามพี่น้องประชาชนให้ชัดว่า จะเอาเงินจากไหนมาอุดหนุนค่าโดยสารรถไฟฟ้า20บาทตลอดสาย คำตอบคือนำเงินรายได้ของ รฟม.เอง เปลี่ยนการทำธุรกิจที่มุ่งหารายได้จากค่าตั๋ว เป็นการคิดค่าโดยสารให้ถูกลง แล้วไปหารายได้จากส่วนควบอื่นๆแทน ซึ่งจะเป็นวิธีการที่ยั่งยืนที่สุด” นายชนินทร์กล่าว
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- "แพทองธาร" โยน "รมว.วธ." ตอบปมปรับ ครม.ใหม่ เมินคำถาม-รีบขึ้นรถกลับ 30 พ.ค. 2568
- "ทักษิณ" แนะเพื่อไทยคุมกระทรวงใหญ่ ดึงมหาดไทยคืน หวังนโยบายถึงประชาชน 30 พ.ค. 2568
- “ร่มธรรม” ชำแหละงบ 69 ย้ำรัฐต้องกล้าลดรายจ่ายไม่จำเป็น! ชง 5 ข้อปรับปรุง มุ่งแก้ปากท้อง-กระจายอำนาจ-สิ่งแวดล้อม-สร้างความร่วมมือระหว่างประเทศ 30 พ.ค. 2568
- "วราวุธ" นำคณะผู้บริหาร-บุคลากร พม. ถวายพระพรชัยมงคล สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เนื่องในโอกาสมหามงคลวันเฉลิมพระชนมพรรษา 3 มิถุนายน 2568 30 พ.ค. 2568
- "นพ.เปรมศักดิ์" หนุนชะลอแต่งตั้ง กมธ.ฯ หวั่นกระบวนการแต่งตั้งองค์กรอิสระไม่โปร่งใส 30 พ.ค. 2568
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
นายกฯ เข้าเฝ้าเจ้าชายอัลแบร์ที่ 2 แห่งราชรัฐโมนาโก ร่วมมือพัฒนาเทคโนโลยีอย่างยั่งยืน 20:34 น.
- ‘ประเสริฐ’ คุมเข้มแผนรับมือฝน 4 จังหวัดอีสานตอนล่าง สั่งทุกหน่วยงานบริหารจัดการน้ำรับมือภัยแล้ง-น้ำท่วม ลดความเดือดร้อนประชาชน 19:16 น.
- “ประมวล” เกาะติดปัญหานำเข้า “เนื้อทุเรียนแช่แข็ง” เตรียมประชุม กมธ.พาณิชย์ หาทางชี้แหล่งกำเนิดก่อนถูกสวมสิทธิ์เป็นของไทย 19:13 น.
- "วันนอร์"เตรียมถกอาเซียน ดันแก้กำแพงภาษีสหรัฐฯ – ลุยแก้ปัญหาคอลเซ็นเตอร์-ยาเสพติด 19:00 น.
- "อนุทิน" เปิดประชุมแม่บ้านมหาดไทยสัญจรภาคเหนือ พร้อมขอบคุณแม่บ้านมหาดไทย ผู้เป็น "ลมใต้ปีก" 17:20 น.